Bột ngô là gì? Công dụng của bột ngô và gợi ý món ngon làm từ bột ngô trong ẩm thực
Bột ngô hay còn gọi là bột bắp là một nguyên liệu quen thuộc trong các công thức nấu súp, làm bánh, nấu chè,… Và không chỉ có thế, bột ngô còn có nhiều công dụng hữu ích khác, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Bột ngô đã được sử dụng từ rất lâu trong chế biến thực phẩm, tuy nhiên vì nó không phổ biến bằng các loại bột khác như bột mì, bột nở, bột năng,… nên không phải ai cũng biết và hiểu được hết về loại bột này.
1. Bột ngô là gì?
Trước hết, bột ngô là một loại bột mịn được làm từ các nội nhũ (phần lõi) của hạt bắp đã xay nhuyễn. Bột ngô được sử dụng rất rộng rãi trong nấu ăn và làm bánh ở nhiều nơi trên thế giới, nó có thể dùng để làm bánh ngô, bánh mì ngô, bánh ngọt, bánh xèo ngô và nhiều món ăn khác. Bột ngô cũng thường được sử dụng để tạo độ sánh đặc và cung cấp hương vị trong các món hấp, nước súp, và thậm chí cả trong các công thức làm đồ ăn chay.
Khác với bột mì thì sau khi nấu chín bột ngô sẽ được định hình rõ ràng hơn, và thường được thêm vào trong các công đoạn cuối cùng ở quá trình chế biến món ăn. Khi sử dụng bột ngô trong các món súp, món nước, người ta thường hoà tan bột ngô với nước lọc trước, sau đó mới cho vào nồi nước nóng để giúp bột ngô phát huy được khả năng kết dính tốt của mình, tạo độ sánh cho món ăn, tránh xảy ra trường hợp bị vón cục. Với người dân châu Phi, cám ngô là một thực phẩm thiết yếu được dùng để làm ra món Ugali trong các bữa ăn hàng ngày của họ.
2. Công dụng của bột ngô
- Làm để làm bánh. Bột ngô có thể được sử dụng để làm ra các loại bánh như bánh ngô, bánh xèo ngô,… hay làm bột phụ trợ cho đồ nướng, bánh quy, bánh bông lan,…
- Tạo độ kết dính và độ sánh cho món ăn. Trong các công thức nấu ăn, bột ngô được dùng để làm đặc các món chè, súp, nước xốt, bánh pudding và các loại kem.
- Dùng trong sản xuất thực phẩm, như bột ngọt, rượu, dextrose acid amin,…
- Chế biến cà phê. Nhà sản xuất thường dùng khoảng 10% bột ngô để tạo độ keo, 90% còn lại là cà phê.
- Khử mùi hôi, nấm mốc. Nhờ đặc tính hút ẩm hiệu quả của mình, bột ngô giống như một chất khử mùi tự nhiên giúp điều tiết lượng mồ hôi tiết ra và ngăn chặn mùi hôi.
- Làm dịu làn da cháy nắng. Rất nhiều người sử dụng bột ngô để điều trị kích ứng da bị bỏng, giảm ngứa một cách hiệu quả và tiết kiệm.
- Làm sạch cơ thể. Trộn bột ngô với sữa tắm và muối tắm có thể giúp tẩy tế bào chết, giúp cơ thể thoải mái hơn.
- Làm sạch da đầu. Bột ngô có thể được sử dụng như một loại dầu gội khô lành tính, hấp thụ lượng dầu thừa trên tóc.
- Ngăn ngừa nấm da chân. Rắc một ít bột ngô vào giày hoặc tất để giúp bàn chân hạn chế tiếp xúc với độ ẩm, tạo môi trường cho các loại nấm vi sinh phát triển.
- Sử dụng làm chất tẩy rửa. Bột ngô giúp làm sáng bóng các đồ nội thất làm từ gỗ, đánh bóng bạc, tẩy dầu mỡ, vết máu trên quần áo,…
- Trị vết cắn của muỗi, côn trùng. Trộn bột ngô với chút nước cho sệt lại và đắp lên vùng bị nổi mẩn ngứa sẽ giúp làm se lại vùng da xung quanh vết cắn, không gây ngứa và khó chịu.
Ngoài những công dụng kể trên, bột ngô còn có vô số công dụng khác tuỳ vào cách bạn sử dụng như dùng để diệt gián, khử mùi mốc sách cũ, làm phấn thơm, tẩy vết mực dây trên thảm,…
3. Tác động của bột ngô tới sức khoẻ
3.1. Tác động tích cực
- Nguồn dinh dưỡng quan trọng. Bột ngô cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như carbohydrate và calo.
- Giúp cân bằng lượng máu. Bột ngô có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch nhờ việc nó có thể cân bằng lượng máu trong cơ thể.
- Nguồn thực phẩm không chứa gluten. Trong bột ngô không chứa gluten, những ai bị dị ứng hay nhạy cảm với gluten không cần lo lắng khi sử dụng bột ngô.
- Tốt cho trẻ ăn dặm. Với trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên, bột ngô cung cấp cho bé một nguồn năng lượng lớn vì carbohydrate được chuyển hóa thành năng lượng.
3.2. Tác động tiêu cực
- Calo dư thừa. Nếu không biết cách kiểm soát lượng calo tổng thể trong thực đơn ăn uống, sử dụng quá nhiều bột ngô có thể khiến bạn bị tăng cân quá đà.
- Tăng lượng đường trong máu. Hàm lượng carbohydrate và calo trong bột ngô có thể khiến chỉ số đường tăng cao, gây ra bệnh tiểu đường.
- Tác động không tốt tới tim mạch. Bột ngô có giá trị dinh dưỡng ít vì carbohydrate ở dạng tinh chế, nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ tạo nên một số vấn đề với tim mạch như bệnh mạch vành, huyết áp cao.
- Cơ thể thiếu dưỡng chất cần thiết. Hàm lượng chất xơ, chất đạm, vitamin và khoáng chất trong bột ngô rất thấp.
Để cơ thể không bị thiếu các chất quan trọng khác hay dư thừa lượng calo và carbohydrate, bạn cần kết hợp bột ngô với những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác, đảm bảo chế độ ăn uống phong phú và cân đối, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
4. Cách mua và làm bột ngô đơn giản
Bạn có thể tìm thấy bột ngô ở các siêu thị, trung tâm thương mại, mua sắm, các khu chợ hay cửa hàng tạp hoá nhỏ lẻ rất dễ dàng, hoặc có thể đặt mua online trên các sàn thương mại điện tử uy tín. Giá bán của sản phẩm này dao động từ 120.000 đến 160.000 đồng/kg tuỳ vào thương hiệu khác nhau.
Nếu muốn làm bột ngô hoàn toàn tự nhiên tại nhà, bạn có thể thực hiện với các bước như sau: ngô mua về đem phơi khô, sau đó ngâm với nước có pha vôi bột và để qua đêm. Rửa sạch lại với nước, để ráo. Tiếp theo, cho ngô vào cối đá xay mịn ra, vừa xay vừa rót nước vào. Ở bên dưới chỗ vòi bột chảy ra, bạn đặt khăn lọc xác ngô hoặc có thể lọc vỏ, xác ngô sau khi đã xay xong. Phần nước bột để lắng, chắt nước trong, cho vào bao tải và dằn lấy bột. Cuối cùng mang đi phơi khô là bạn đã có được thành phẩm bột ngô nhuyễn mịn, dùng để tạo ra những món ăn khác nhau.
5. Món ngon làm từ bột ngô
5.1. Bánh bột ngô chiên giòn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị 200gr bột ngô, 80gr bột mì đa dụng, muối, dầu ăn.
Bước 2: Cách thực hiện
Cho lượng bột ngô, bột mì cùng ½ muỗng muối và 1 muỗng dầu ăn vào tô trộn đều với nhau, sau đó cho nước ấm vào quậy cho hỗn hợp bột hoà đều với nước thành một khối kết dính. Vê tròn khối bột và để bột nghỉ trong 15 phút.
Rải một lớp bột mì mỏng trên mặt phẳng để tránh bị dính, sau đó cho khối bột ra bề mặt phẳng, dùng tay vỗ cho bột thành một miếng bột vuông vức, tiếp tục cắt bột thành những miếng hình chữ nhật nhỏ.
Dùng chày cán bột mỏng hoặc dùng khuôn cắt những miếng bột lúc nãy thành từng miếng tròn, tam giác, trái tim... tùy theo sở thích, lần lượt làm như thế tới khi hết bột.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi nóng thì cho bột vào chiên ở lửa vừa, chiên tới khi bột chín vàng, giòn đều thì lấy ra để trên giấy thấm dầu. Chiên tới khi hết bột.
Bước 3: Hoàn thành
Thành phẩm có được là những chiếc bánh ngô giòn rụm, thơm mùi vị ngô, kết hợp cùng các loại xốt như spaghetti bò bằm hay xốt phô mai,… đều rất vừa miệng, ăn ngon bá cháy.
5.2. Súp rau củ đậu hũ non
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị 150gr đậu hũ non, 5 cây nấm hương, 1 khúc bắp ngọt, 1 khúc cà rốt, 2 cái bắp non, 2 muỗng bột bắp, hạt nêm, muối, hạt tiêu, rau mùi. Có thể sử dụng thêm các loại rau củ khác cho phù hợp với khẩu vị cá nhân.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt bào vỏ, cắt sợi nhỏ.
- Nấm hương cắt sợi, phần chân nấm thì dùng tay xé sợi.
- Bắp ngọt dùng dao cắt gọt lấy hạt, bắp non thái mỏng.
- Khuấy bột ngô với nước lọc cho đến khi hoà tan.
Bước 3: Cách thực hiện
Bắc nồi lên bếp ga cho nước vào, đặt đậu hũ non vào bát hoặc đĩa và đem hấp trong khoảng 5 phút.
Cho khoảng 1L nước lọc vào nồi khác, cho các loại rau củ đã sơ chế phía trên vào và nấu ở lửa vừa trong khoảng 15 phút. Nêm nếm hạt nêm, muối, hạt tiêu sao cho vừa ăn.
Khi thấy rau củ đã chín mềm thì cho hỗn hợp bột bắp hoà với nước vào, khuấy nhẹ cho sánh và nấu thêm trong khoảng 5-7 phút nữa rồi tắt bếp. Rắc rau mùi vào nồi súp.
Bước 4: Hoàn thành
Dùng muỗng múc phần đậu hũ non ra bát, múc mỏng để ăn được ngon hơn. Sau đó múc phần súp đã nấu lên phía trên, như vậy là bạn đã hoàn thành món súp rau củ đậu hũ non rồi. Món ăn đậm đà, sánh đều, đậu hũ ăn mềm mịn rất thích hợp để ăn trong những ngày trời trở lạnh hay để thay đổi thực đơn hàng ngày cho gia đình.
Như vậy, bài viết đã giới thiệu cho bạn những thông tin của bột ngô và 2 món ngon được làm từ bột ngô, chúc bạn sớm làm được những món ăn làm từ nguyên liệu này nhé. Và dù bạn đang tìm kiếm điều gì, FPT Shop luôn ở đây và sẵn sàng cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích, những sản phẩm chất lượng nhất.
Để có thể nấu được những món ngon cho gia đình mình mỗi ngày thì chắc chắn không thể thiếu sự xuất hiện của thiết bị gia dụng cao cấp như chảo chống dính rồi. Tham khảo ngay các sản phẩm dưới đây của FPT Shop nhé!
>> Xem thêm:
Học lỏm bí kíp làm ngay món nghêu hấp Thái chua cay cực hấp dẫn, chuẩn vị tại nhà
Làm món canh cải ngọt cực dễ cùng với 3 công thức sau, ai cũng có thể làm được