Chia sẻ chi tiết cách nấu bò nhúng me đơn giản tại nhà mà bạn nhất định phải thử
Bò nhúng me là một món ăn đặc trưng của mảnh đất Tây Nguyên, nổi bật với thịt bò mềm, bơ thơm lừng và vị chua chua, ngọt ngọt của me, được nấu trên chảo gang nóng hổi. Trong bài viết này, FPT Shop sẽ cùng bạn khám phá về nguồn gốc, nguyên liệu, cách chế biến và thưởng thức món bò nhúng me hấp dẫn.
Nếu bạn đam mê các món từ thịt bò và muốn đổi vị với một món độc đáo, mới lạ hơn thì có thể thử ngay cách làm bò nhúng me theo công thức của FPT Shop.
Bò nhúng me: Ẩm thực đặc trưng của Tây Nguyên
Từ lâu, bò nhúng me vốn là một món ngon đặc trưng, biểu tượng sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực Tây Nguyên, nhất là khu vực Đắk Lắk, Buôn Ma Thuột. Món ăn sử dụng nguyên liệu chính là thịt bò mềm, sốt me Đắk Lắk và ăn kèm với rau rừng Tây Nguyên. Món bò nhúng me không chỉ là nét sáng tạo trong nghệ thuật ẩm thực mà còn thể hiện tinh thần gắn kết sâu sắc với vùng đất Tây Nguyên.
Trên chảo gang nóng hổi, bạn đảo thịt bò cùng bơ, tỏi và nhúng kèm rau rừng, nấm kim châm, ăn cùng bánh mì nướng giòn tan để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn. Lưu ý, thịt bò chỉ nên ăn lúc chín tái, giữ được màu hồng nhạt để thấy rõ độ mềm và ngọt của thịt. Nếu để quá lâu thì thịt sẽ bị dai.
Cách chọn thịt bò ngon để làm bò nhúng me
Để làm bò nhúng me ngon, bạn cần biết cách chọn thịt bò chất lượng. Theo đó, khi chọn thịt bò, bạn cần chú ý:
- Miếng thịt bò ngon phải có màu đỏ tươi, mỡ màu hơi vàng nhạt, gân bò màu trắng.
- Thớ thịt bò cần mềm, nhỏ nhưng không được quá mịn, độ đàn hồi tốt. Khi ấn tay vào thấy không dính tay, không nhớt và không có mùi hôi. Đây là những dấu hiệu của thịt bò ngon và nên mua.
- Thường miếng thịt bò cái sẽ ăn ngon hơn thịt bò đực. Ngon nhất là chọn được loại thịt bò tơ vì ăn thịt sẽ mềm và ngọt hơn.
- Không nên mua những miếng thịt bò có màu tái xanh, hôi hoặc xuất hiện các nốt trắng tròn lạ giữa các thớ thịt.
- Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những miếng thịt bò màu đỏ sẫm lạ thường, mỡ màu vàng đậm, xương màu trắng, thịt nhão, sờ vào thấy dính tay, có nước nhớt.
- Đặc biệt, khi làm món bò nhúng me nướng trên bếp cồn, bạn nên chọn phần thịt phi lê, nạc vai có chút mỡ hoặc ba chỉ. Bởi phần thịt này tương đối mềm, khi nướng lại càng thơm ngon hơn.
Gợi ý cách làm bò nhúng me thơm ngon ngay tại nhà
Bò nhúng me không chỉ đơn thuần một món ăn hấp dẫn, thú vị mà còn mang đậm ý nghĩa văn hóa, đặc sắc vùng miền. Nếu chưa có dịp đến Tây Nguyên để thưởng thức món này, bạn cũng có thể chuẩn bị nguyên liệu để chế biến tại nhà cho mọi người cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu
- 500g thịt bò tươi.
- 90g me chín.
- 1/2 trái dứa (thơm).
- 1/2 củ hành tây.
- 2 quả ớt sừng.
- 2 củ tỏi.
- 2, 3 chiếc bánh mì.
- 1 quả dừa tươi.
- Gia vị: Nước mắm, đường trắng hoặc cát vàng, hạt nêm, muối, bơ thực vật và dầu ăn.
- Rau sống: Nếu không có rau rừng Tây Nguyên, bạn có thể chọn sử dụng rau xà lách, rau cải nhé!
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về bạn sẽ rửa sạch với nước rồi dùng khăn giấy thấm khô bề mặt. Tiếp đến, bạn dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn. Tiếp đến, bạn gọt vỏ dứa, bỏ mắt và lõi rồi băm nhỏ. Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Pha mắm me
Bạn lấy 90g me chín, bỏ vỏ ngoài, cho vào bát. Tiếp đến, thêm 250ml nước dừa tươi vào, dùng thìa dầm cho tan nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy nước cốt.
Tiếp tục, bạn bắc nồi lên bếp, cho nước cốt me vừa lọc vào đun sôi cùng 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa nước mắm. Đun cho đến khi nước mắm me keo sệt lại thì bạn thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Tẩm ướp thịt bò
Ướp thịt bò với 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/4 thìa dầu ăn, 1 thìa tỏi băm, 1/2 củ hành tây đã cắt nhỏ và trộn đều. Sau đó, bạn để trong vòng 5 - 10 phút cho thịt bò thấm gia vị rồi xếp ra đĩa.
Bây giờ, bạn chỉ cần bắc chảo gang lên bếp, thêm chút dầu ăn và bơ. Khi dầu nóng, bạn cho thịt bò đã tẩm ướp vào, đổ nước mắm me trải đều khắp mặt thịt. Thêm tỏi cho dậy mùi thơm và nướng chín tái là có thể thưởng thức.
Món ăn ngon hơn khi ăn cùng rau sống, bánh mì. Bò nhúng me có vị chua chua, ngọt ngọt nên không quá ngấy.
Tạm kết
Trên đây là tất tần tật về món bò nhúng me - đặc sản nức tiếng của núi rừng Tây Nguyên mà bạn nhất định phải thử qua. Bạn có thể tham khảo công thức mà FPT Shop hướng dẫn để chế biến ngay tại nhà nhé!
Để chế biến thành công món bò nhúng me, bạn cần sắm cho căn bếp nhà mình các thiết bị gia dụng hữu ích. FPT Shop chính là một địa chỉ uy tín giúp bạn thỏa sức mua sắm các dụng cụ nhà bếp chất lượng như chảo, nồi chiên không dầu, bếp điện,… Tham khảo tại đây:
Xem thêm: