Bỏ túi bí kíp làm xôi gà nướng đậm đà, thơm ngon sánh ngang với các hàng quán
Món xôi gà nướng thực hiện chẳng mất nhiều thời gian chỉ trong tích tắc thôi bạn và gia đình đã có một bữa sáng thơm ngon và dinh dưỡng rồi. Cùng vào bếp để thực hiện ngay công thức làm xôi gà nướng đậm đà, thơm ngon sánh ngang với các hàng quán này thôi.
Xôi là món ăn thơm ngon, hấp dẫn được chế biến thành nhiều phiên bản khác nhau nổi bật như: xôi gà nướng, xôi ruốc, xôi xéo, xôi vò… món nào cũng ngon và được nhiều người yêu thích. Hôm nay chúng tôi sẽ hé lộ cho bạn một công thức làm món xôi gà nướng thơm lừng, độc đáo mà các hàng quán không muốn bạn biết. Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết này cùng khám phá thôi.
Nguyên liệu cần có để làm xôi gà nướng
- 2 chén gạo nếp Bắc
- 1/2 con gà ta
- 100g đậu xanh cà vỏ
- 200g mỡ gà
- 1 ít bột nghệ
- 100g hành tím
- 6 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Mật ong, nước tương, dầu điều, tiêu, muối, hạt nêm
- Dụng cụ: Xửng hấp, lò nướng, dao, thớt, dĩa,...
Bí kíp chọn gà tươi ngon để làm xôi gà nướng
- Gà ngon thường có phần da gà có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da gà bên ngoài mỏng, sờ vào mềm mại, không quá thô ráp và có độ đàn hồi tốt.
- Gà ngon sẽ có phần thịt gà bên trong có màu đỏ tự nhiên, không quá nhạt cũng không quá đậm.
- Tránh mua gà có phần thịt gà mà bị bầm tím.
- Để ý nếu phần thịt gà hơi nhạt hoặc chuyển sang màu xám đậm hơn là do gà chết trước khi giết mổ.
- Khi mua thịt gà đã qua chế biến, đóng gói thì bạn nên chú ý kỹ những thông tin sau: hạn sử dụng, ngày đóng gói và kiểm tra xem các lỗ mở của túi còn nguyên vẹn hay không.
Cách làm xôi gà nướng đậm đà, thơm ngon
Sơ chế
Ngâm gạo nếp trong vòng 4 tiếng cho gạo nở (Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể ngâm qua đêm). Sau đó, bạn vớt ra để cho ráo nước thì nêm nửa muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê bột nghệ vào nếp.
Đậu xanh bạn cũng ngâm trong nước khoảng 3 tiếng trước khi nấu. Sau đó bạn cho nửa muỗng cà phê muối vào đảo đều rồi mang đi hấp chín. Khi đậu đã chín thì bạn dùng nĩa tán nhuyễn đậu ra.
Hành tím bạn cắt gốc bóc vỏ rồi 2 củ bạn mang băm nhuyễn ra còn 4 củ còn lại bạn cắt lát mỏng. Tỏi bạn bóc vỏ rồi đập rập cà băm nhuyễn ra.
Rán mỡ gà
Cho hết phần mỡ gà vào chảo và đun ở để lửa lớn lấy đũa đảo đều để tránh mỡ gà bị khét. Rán cho đến khi mỡ gà chảy ra thì bạn vớt hết phần tóp mỡ ra khỏi chảo. Tiếp tục bạn đổ hết phần hành tím đã cắt lát vào chảo mỡ gà rồi phi thơm. Sau đó khi hành vàng và dậy mùi thơm thì bạn vớt hết hành ra.
Ướp và nướng gà
Bạn ướp nửa con gà với 1 muỗng canh mật ong, 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh hành tỏi băm, 1 nửa muỗng cà phê bột nghệ, 1 nửa muỗng cà phê tiêu.
Tiếp theo, bạn xoa đều gia vị lên hết phần thịt gà rồi để trong ngăn mát tủ lạnh ướp trong khoảng 30 phút cho gà thấm đều gia vị. Sau 30 phút bạn lấy gà ra và cho vào lò nướng và nướng gà ở 250 độ C trong vòng 20 phút.
Hấp xôi
Bạn bắc một nồi nước lên bếp đun đến khi nồi nước sôi thì bạn đặt xửng lên nồi cho nếp vào xửng bạn lấy tay, muống hoặc đũa tạo một vài lỗ trên mặt nếp. Điều này giúp xôi dễ thoát hơi nước thoát lên và không bị đọng nước xôi sẽ chín đều hơn.
Sau khi hấp được 15 phút thì bạn mở nắp nồi ra rồi xới xôi lên và rưới phần mở gà vào rồi hấp thêm khoảng 3 phút nữa là được.
Hoàn thành
Bạn cho xôi ra đĩa sau đó cho thêm chút đậu xanh cà nhuyễn lên rồi tiếp tục đặt thịt gà nướng lên trên cuối cùng là một ít hành phi. Vậy là món xôi gà nướng đậm đà, thơm ngon đã hoàn thành rồi đấy.
Thành phẩm
Món xôi gà nướng trông vừa đẹp mắt hương thơm ngào ngạt tỏa ra khắp không gian bếp. Màu xôi vàng ươm từng hạt nếp bóng ánh lên màu vàng của nghệ và mỡ gà vừa thơm lại vừa bắt mắt. Nếm thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo thơm của xôi, sự dai dai, đậm đà gia vị của thịt gà kết hợp với chút giòn giòn của hành phi rất hấp dẫn.
Mời bạn tham khảo thêm một số mẫu lò nướng nổi bật tại FPT Shop để hỗ trợ thực hiện món xôi gà nướng nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Xem thêm:
- Chia sẻ 15 công thức bánh khoai lang thơm ngon, lạ miệng, thỏa sức biến tấu thực đơn tráng miệng
- Gợi ý 2 cách làm bánh cam nhân đậu xanh cực kỳ thơm ngon mà không phải ai cũng biết