Hướng dẫn 3 cách làm trà chanh sả đơn giản mà thơm ngon mát lạnh, giải nhiệt ngày nóng
Trà chanh sả là thức uống yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Việc ngồi nhâm nhi một ly trà chanh đã trở thành một phần tuổi trẻ của nhiều người. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn một số cách làm trà chanh sả đơn giản ngay tại nhà mát lạnh giải khát cực đã.
Trà chanh ngày nay đã trở thành một thức uống phổ biến tại mọi miền đất nước. Không chỉ gồm trà, chanh và đường, món thức uống này còn có thể phối hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên những hương vị đa dạng, mới lạ hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách làm trà chanh sả kết hợp hạt chia, mật ong, gừng,… đơn giản đến mức ai cũng có thể tự thực hiện ngay tại nhà.
1. Cách làm trà chanh sả truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả chanh to
- 1 củ gừng nhỏ (xắt được khoảng 10 lát)
- 4 cây sả
- 100 g đường phèn/thốt nốt hoặc 200 g đường cát trắng/vàng
- 1 lít nước
- 8 g trà xanh thái nguyên hoặc trà nhài
- 1 ít lá bạc hà, húng quế (nếu có)
Các bước làm trà chanh sả truyền thống
Bước 1: Hãm nước cốt trà.
Đầu tiên, cho 8 gr trà vào bình pha. Bình sứ hoặc bình đất nung là lựa chọn lý tưởng vì chúng giúp giữ nhiệt tốt hơn và giúp trà dậy mùi thơm tự nhiên.
Sau đó, từ từ rót 300 ml nước nóng vào bình. Lưu ý, nhiệt độ nước lý tưởng cho hầu hết các loại trà là khoảng 85 - 90 độ C. Đậy kín nắp bình và ủ trà trong khoảng 3 - 5 phút.
Thời gian ủ có thể thay đổi tùy thuộc vào loại trà bạn sử dụng. Cuối cùng, lọc bỏ bã trà bằng rây hoặc vải lọc để thu được phần nước cốt trà sánh mịn.
Bước 2: Sơ chế gừng, sả, chanh.
Trước tiên, bạn lấy sả, bỏ bớt phần lá già bên ngoài rồi rửa sạch. Tiếp theo, dùng dao đập dập phần thân sả cho thơm và dễ băm nhỏ. Sau khi đập dập, bạn cắt khúc sả theo ý thích.
Gừng thì gọt bỏ lớp vỏ ngoài, sau đó thái thành những lát mỏng đều nhau.
Cuối cùng, chanh cũng được rửa sạch dưới vòi nước. Sau khi rửa sạch, bạn cắt chanh thành những lát mỏng để trang trí hoặc dùng để vắt lấy nước cốt.
Bước 3: Pha chế nước đường.
Đầu tiên, bạn cho đường phèn (hoặc đường trắng) vào một chiếc nồi nhỏ. Đổ nước vào nồi và đun ở lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều để đường tan hoàn toàn.
Bước 4: Nấu sả gừng.
Sau khi đường tan hết, bạn cho gừng và sả đã chuẩn bị vào nồi nước đường. Đun sôi hỗn hợp, sau đó hạ lửa nhỏ liu riu và nấu thêm 5 - 7 phút nữa. Lưu ý: Để đảm bảo hương vị đậm đà, bạn nên nấu ở nhiệt độ cao (khoảng 120 - 180 độ C) trong giai đoạn này. Cuối cùng, bạn lọc bỏ phần bã sả và gừng để thu được một hỗn hợp nước trong.
Đến bước này, bạn đã hoàn thành phần nước cốt sả gừng. Để nguội hoàn toàn hỗn hợp, sau đó rót ra ly. Thêm vài lát chanh tươi thái mỏng để tăng thêm hương vị và màu sắc. Nếu bạn thích, có thể cho thêm một vài lá bạc hà tươi và một ít trà để tạo nên một ly trà chanh sả gừng thơm ngon, hấp dẫn. Cuối cùng, đừng quên thêm đá viên để thưởng thức món đồ uống này trong những ngày hè nóng bức.
Một ly trà chanh sả gừng hoàn hảo sẽ có màu vàng óng ánh, vị chua thanh của chanh, hương thơm đặc trưng của sả và vị ngọt dịu của đường, tất cả hòa quyện tạo nên một thức uống giải nhiệt tuyệt vời.
Lưu ý khi làm trà chanh sả
Để có một ly trà chanh sả thơm ngon, việc chọn chanh tươi là vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn những quả chanh có vỏ mỏng, căng mọng, có màu xanh tươi. Loại chanh này thường có nhiều nước và vị chua dịu, không bị đắng.
Khi vắt chanh, bạn hãy dồn lực vào đầu ngón tay và vắt thật mạnh để lấy được hết nước cốt mà không làm dầu chanh bắn vào ly, gây vị đắng cho thức uống.
2. Cách làm trà chanh sả với mật ong
Nguyên liệu làm trà chanh sả mật ong
- 1 tép trà chanh túi lọc
- 1 củ sả tròn
- 1/2 quả chanh tươi
- 15 ml siro đường
- 15 ml mật ong
- 120 ml nước sôi
- 3 viên đá
Các bước làm trà chanh sả mật ong
Bước 1: Ủ trà.
Đầu tiên, bạn cho một tép trà và 3 lát sả đã thái vào bình pha. Sau đó, rót nước sôi vào bình và ủ trong khoảng 3 phút để trà và sả nhả hết hương thơm.
Bước 2: Tạo vị, làm lạnh.
Trong khi chờ trà nguội, bạn cắt một lát chanh để trang trí và vắt lấy nước cốt của phần còn lại. Tiếp theo, cho nước cốt chanh, mật ong và siro đường vào một bình lắc. Thêm đá viên vào bình và lắc đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Đổ ra cốc và thưởng thức.
Sau khi trà đã nguội, bạn đổ trà đã ủ vào cốc. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước cốt chanh, mật ong và đá vào cốc trà. Cuối cùng, trang trí ly trà với lát chanh và một nhánh sả để tăng thêm phần hấp dẫn. Giờ thì bạn đã có thể thưởng thức ngay ly trà chanh sả thơm ngon, mát lạnh rồi.
3. Cách làm trà chanh sả hạt chia
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 gói trà chanh
- Chanh xanh: 2 quả
- Sả: 3 - 5 cm
- Hạt chia: 2 thìa cafe
- Mật ong: 10 ml
- Siro đường: 40 ml
- Nước: 200 ml
- Đá: 4 viên
Các bước làm trà chanh sả hạt chia
Bước 1: Ngâm hạt chia.
Đầu tiên, bạn cho hạt chia vào một bát nhỏ và đổ nước ấm ngập hạt. Ngâm hạt chia trong khoảng 10 - 15 phút để hạt nở mềm.
Bước 2: Pha trà.
Trong khi chờ hạt chia nở, bạn pha một túi trà chanh với 100 ml nước ấm. Sau đó, vắt nước cốt của một lát chanh vào ly trà để tăng thêm vị chua thanh. Cuối cùng, cho một nhánh sả đã đập dập vào ly trà để tạo hương thơm đặc trưng.
Bước 3: Hoàn thiện.
Khi hạt chia đã nở, bạn cho hạt chia vào ly trà. Thêm đá vào ly và khuấy đều để tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Vậy là bạn đã có ngay một ly trà chanh sả hạt chia thơm ngon, mát lạnh để thưởng thức rồi.
4. Một số công dụng của trà chanh sả
Giảm stress
Uống một ly trà sả nóng có thể là liều thuốc thần kỳ giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Hương thơm dịu nhẹ, thanh mát của sả không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái mà còn có tác dụng giảm thiểu căng thẳng và lo âu, mang lại cảm giác bình yên.
Giảm mức cholesterol
Nhờ các hoạt chất có lợi, trà sả đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể. Điều này giúp bạn duy trì vóc dáng cân đối và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Ngăn ngừa viêm nhiễm
Sả chứa nhiều hợp chất chống viêm tự nhiên, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây viêm. Nhờ đó, việc uống trà sả thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng.
Giảm các cơn đau
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà sả có khả năng giảm đau hiệu quả. Nếu bạn đang gặp phải những cơn đau nhức nhẹ, hãy thử uống một ly trà sả để tìm lại cảm giác dễ chịu.
Tăng cường hồng cầu trong máu
Uống trà sả đều đặn có thể giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, từ đó cải thiện quá trình vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể. Điều này giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và sức sống.
Tạm kết
Với 3 cách làm trà chanh sả đơn giản mà bài viết vừa hướng dẫn, bạn hoàn toàn có thể tự tay pha chế cho mình những ly nước uống thơm ngon, giải nhiệt ngay tại nhà. Mỗi cách làm đều mang đến một hương vị đặc trưng, giúp bạn đổi vị và tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn tuyệt vời. Đây là đồ uống dễ làm, lại được kết hợp từ các nguyên liệu tốt cho sức khỏe nên bạn có thể uống thường xuyên.
Để làm trà chanh sả, bạn sẽ cần có nước nóng để pha trà và các nguyên liệu. Một chiếc ấm siêu tốc đun nước siêu nhanh và tiện lợi sẽ là dụng cụ nhà bếp cần thiết. FPT Shop hiện đang có bán nhiều mẫu ấm siêu tốc giá rẻ chất lượng tốt từ nhiều thương hiệu khác nhau. Bạn tham khảo các sản phẩm tại đây:
Xem thêm:
Mẹo hay: Cách làm trà chanh tươi mát thơm ngon, dễ dàng giải nhiệt mùa hè!
Trà chanh bao nhiêu calo? Những điều cần biết để bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả