Bí quyết làm sứa ngâm mắm nhĩ với cà pháo chua ngọt giòn sần sật, ăn là ghiền!
Sứa ngâm mắm nhĩ có vị chua ngọt mặn hòa quyện, giòn ngon thanh mát, rất thích hợp cho những bữa cơm ngày nắng nóng. Bí quyết để sứa giòn thơm, không bị tanh và công thức nước sốt "thần thánh" sẽ được FPT Shop chia sẻ ngay trong bài viết này. Mời bạn tham khảo!
Nếu đã quá quen thuộc với những món nộm sứa thanh mát giải nhiệt ngày hè, bạn hãy thử vào bếp chế biến sứa ngâm mắm nhĩ lạ miệng cho gia đình cùng thưởng thức. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị thanh mát từ sứa biển, cà pháo giòn giòn, hòa quyện cùng “nước sốt thần thánh” chua cay mặn ngọt cực kỳ kích thích vị giác.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sứa biển: 500g
- Cà pháo trắng: 200g
- Quất (tắc): 200g
- Ớt sừng, ớt hiểm
- Tỏi: 4 – 5 tép
- Gia vị: Nước mắm nhĩ, đường, muối, tương ớt.
- Khế chua, xoài xanh, dưa chuột, rau thơm.
Cách làm sứa ngâm mắm nhĩ giòn ngon khó cưỡng
Bước 1: Sơ chế cà pháo
Với món sứa ngâm mắm nhĩ, bạn nên sử dụng cà pháo trắng sẽ giòn ngon hơn so với những loại khác. Cà pháo mua về rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt thành những lát mỏng để cà dễ ngấm gia vị. Cắt cà pháo đến đâu bạn ngâm ngay vào âu nước muối loãng có vắt một ít nước cốt chanh, cà pháo sẽ giữ được màu trắng, ra hết nhựa và không thâm đen. Ngâm cà pháo khoảng 30 phút.
Bước 2: Sơ chế sứa
Bạn có thể dùng sứa biển tươi hoặc sứa ăn liền đóng gói có bán sẵn tại các siêu thị, chợ, cửa hàng hải sản,… Rửa sứa nhiều lần dưới vòi nước cho thật sạch rồi ngâm sứa trong âu nước đá lạnh có vắt nước cốt chanh để sứa giòn hơn, bớt vị tanh. Ngâm sứa khoảng 30 phút.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
Trong lúc đợi ngâm sứa và cà pháo, bạn sẽ sơ chế các nguyên liệu còn lại làm sứa ngâm mắm nhĩ. Quất và ớt rửa sạch, bỏ cuống. Cắt lát 100g quất và bỏ hạt để lúc sau ngâm cùng sứa không bị đắng. Tỏi bóc vỏ và rửa sạch.
Khế chua, xoài xanh và dưa chuột rửa sạch. Khế cắt bỏ viền, sau đó thái mỏng các loại quả này.
Rau thơm nhặt bỏ gốc và lá hỏng rồi rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 phút để rau sạch bụi bẩn.
Bước 4: Làm nước sốt ngâm sứa
Bí quyết để món sứa ngâm mắm nhĩ đậm đà chuẩn vị chính là nhờ “nước sốt thần thánh” với thành phần không thể thiếu là mắm nhĩ. Đây là loại nước mắm chắt cốt có chất lượng thượng hạng với độ đạm rất cao, mùi thơm mặn đặc trưng xen lẫn với vị ngọt nhẹ.
Bạn cho vào máy xay 3 muỗng nước mắm nhĩ, 4 muỗng đường, 3 muỗng nước cốt quất, 4 muỗng nước, 1 muỗng tương ớt và một chút muối, cùng với tỏi và ớt. Xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là bạn đã có ngay nước sốt ngon để ngâm sứa.
Bước 5: Làm sứa ngâm mắm nhĩ
Công đoạn cuối cùng để làm sứa ngâm mắm nhĩ là trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị với nước sốt. Cà pháo và sứa vớt ra cho ráo nước. Cho cà pháo vào tô lớn, thêm ớt sừng và ớt hiểm rồi rưới nước sốt vào ngâm trong 10 – 15 phút để cà ngấm gia vị. Sau đó bạn mới cho sứa vào trộn đều, ngâm thêm 5 phút nữa là có thể bày ra đĩa thưởng thức.
Sứa và cà pháo ngâm cùng nước sốt có màu đỏ cam vô cùng bắt mắt. Sứa dai giòn sần sật, cà pháo trắng ngon không bị thâm đen, nước sốt chua ngọt mặn và có mùi thơm đặc trưng từ mắm nhĩ.
Các cách thưởng thức sứa ngâm mắm nhĩ
- Bạn có thể thưởng thức món sứa ngâm mắm nhĩ ngay sau khi trộn cùng nước sốt, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi ăn nếu thích vị thanh mát hơn.
- Một cách khác để thưởng thức sứa ngâm mắm nhĩ là ăn kiểu gỏi cuốn. Bạn có thể cuốn sứa ngâm với rau cải bẹ xanh có vị hăng và thơm đặc trưng, cuốn lá tía tô hoặc cuốn bánh tráng với bún tươi. Đừng quên dùng kèm với dưa chuột, xoài xanh, khế chua cùng các loại rau thơm để kích thích vị giác hơn nhé!
Tạm kết
Như vậy, FPT Shop đã hướng dẫn bạn cách làm sứa ngâm mắm nhĩ – món ăn “cực phẩm” không thể thiếu trên bàn nhậu trong những ngày nóng bức.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm máy xay gia vị, máy xay sinh tố đa năng và các sản phẩm gia dụng, nhà bếp chất lượng để tha hồ chế biến món ngon cho gia đình, hãy tham khảo các mặt hàng đang bán tại FPT Shop tại đây:
Xem thêm:
Vào bếp học ngay cách làm nộm sứa hoa chuối - Sự kết hợp hoàn hảo của hải sản và rau củ thanh mát
Bật mí cách làm gỏi sứa giòn ngon sần sật không hề bị tanh, siêu bắt miệng tại gia