Cách làm mồng tơi xào tỏi xanh mướt, giòn sần sật khiến cả nhà tấm tắc khen ngon
https://fptshop.com.vn/
Thúy An
11 tháng trước

Cách làm mồng tơi xào tỏi xanh mướt, giòn sần sật khiến cả nhà tấm tắc khen ngon

Mồng tơi xào tỏi là một món ăn nghe qua có vẻ rất đơn giản, không quá đặc biệt. Tuy nhiên, rất nhiều chị em nội trợ khi chế biến lại gặp tình trạng rau nhũn, ra đầy nước. Trong bài viết hôm nay, FPT Shop xin chia sẻ tới bạn cách xào rau mồng tơi với tỏi xanh giòn, thơm ngon như nhà hàng.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Ăn mồng tơi xào tỏi có lợi ích gì cho sức khoẻ?
Cách chế biến món mồng tơi xào tỏi
Lưu ý khi chế biến và ăn rau mồng tơi xào tỏi
Lời kết

Mồng tơi là một loại rau dân dã, quen thuộc với người dân Việt Nam. Có rất nhiều món ăn thơm ngon được chế biến từ loại rau này như nấu canh, ăn kèm lẩu, xào,… Trong đó, mồng tơi xào tỏi là một món ăn đơn giản nhưng lại ngon, hấp dẫn đến lạ. Áp dụng ngay công thức dưới đây, bạn chỉ mất khoảng 10 phút là đã có đĩa mồng tơi xào xanh mướt, giòn sần sật khiến cả nhà đều khen.

Ăn mồng tơi xào tỏi có lợi ích gì cho sức khoẻ?

Theo nghiên cứu, trong 100g rau mồng tơi có chứa 2.5g chất xơ, 2g chất đạm, 176mg canxi, 1.6mg sắt, 94mg magie, 34mg photpho, 0.54mg kẽm và nhiều loại vitamin. Do đó, đây là một loại rau cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể, ngăn ngừa loãng xương, bảo vệ mắt, tốt cho tim mạch, nâng cao hệ miễn dịch, chống ung thư, làm chậm quá trình lão hoá.

Khi dùng mồng tơi xào với tỏi đập dập sẽ góp phần sản sinh ra thêm một loại enzym quan trọng, rất cần cho cơ thể. Đây cũng là một món ăn giúp cân bằng nội tiết cho phụ nữ, bồi bổ sức khoẻ cho phụ nữ sau sinh, giúp nhuận trường, hỗ trợ tiêu hoá. Do đó, thay vì nấu canh mồng tơi quen thuộc, bạn hãy thử đổi vị với món mồng tơi xào tỏi.

Mồng tơi xào tỏi rất tốt cho phụ nữ sau sinh

Cách chế biến món mồng tơi xào tỏi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g rau mồng tơi.
  • Tỏi.
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm,…

Chuẩn bị rau mồng tơi để xào tỏi

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau mồng tơi mua về, bạn nhặt lấy phần lá và cọng non, rửa sạch dưới vòi nước rồi vớt ra rổ cho ráo.
  • Tỏi, bạn đem lột bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi mang đi đập dập.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Luộc rau mồng tơi

Thay vì cho luôn rau vào xào thì bạn nên luộc (trần) sơ qua trước. Điều này sẽ giúp rau xào xanh, giòn hơn.

  • Trước hết, bạn cần bắc một nồi nước lên bếp, thêm 1 thìa cafe muối vào rồi đun sôi lên.
  • Kế đến, bạn cho rau mồng tơi vào, đun tới khi vừa sôi lại thì vớt rau thả luôn vào chậu nước lạnh.
  • Ngâm khoảng 3 – 4 phút thì bạn vớt rau ra rổ, để ráo.

Luộc rau mồng tơi

Bước 4: Xào rau mồng tơi với tỏi

  • Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào, dầu nóng thì cho tỏi vào phi vàng.
  • Tiếp theo, bạn cho mồng tơi vào xào, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị.
  • Tới khi rau chín, bạn tắt bếp, cho rau ra đĩa là có thể thưởng thức được ngay. Nếu ăn được cay, bạn có thể rắc thêm ớt tươi, hạt tiêu.

Xào rau mồng tơi với tỏi

Lưu ý khi chế biến và ăn rau mồng tơi xào tỏi

  • Để có món mồng tơi xào tỏi thơm ngon, bạn hãy chọn những bó rau tươi, ngon, nhiều ngọn, ít lá. Mua những bó rau có lá màu xanh sáng, không quá sẫm màu. Tránh mua rau có lá to, màu xanh sẫm, đã có chùm hoa hoặc quả xanh nhỏ, vì đó là rau già.
  • Với tỏi, bạn không nên để nguyên tép mà cần đập dập mới có thể sản sinh ra các enzym quan trọng, thiết yếu cho cơ thể. Nhưng bạn cũng không cần băm quá nhỏ sẽ khiến tỏi bị cháy, gây đắng khi xào rau.
  • Xào rau ở chế độ lửa lớn, đảo đều nhanh tay để rau được giòn, giữ màu xanh đẹp mắt và không bị chảy nước.
  • Rau mồng tơi chứa hợp chất purin, khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric, một chất tăng nguy cơ bị sỏi thận. Do đó, những người bị sỏi thận không nên ăn rau mồng tơi. Ngay cả người bình thường cũng được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều loại rau này trong thời gian ngắn.
  • Ngoài ra, rau mồng tơi có tính hàn, giải nhiệt tốt nên người bị tiêu chảy, bụng dạ yếu không nên ăn, sẽ dễ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Tuyệt đối không để rau mồng tơi đã nấu chín qua đêm bởi một số hoạt chất trong rau sẽ bị biến đổi, ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể, gây nguy cơ bị ung thư.

Lời kết

Như vậy, FPT Shop đã bật mí cho bạn công thức làm mồng tơi xào tỏi giòn sật, xanh mướt. Hy vọng qua đó, bạn có thêm một món ăn thơm ngon cho bữa cơm gia đình của mình.

>>> Xem thêm:

Hướng dẫn cách nấu 3 món canh mồng tơi thanh mát, dễ ăn và cực dễ làm tại nhà

2 công thức cháo gà cho bé ăn dặm với rau mồng tơi và mướp hương, cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng

Đừng quên ghé qua FPT Shop khi muốn sắm các dụng cụ nhà bếp. Chúng tôi hiện đang cung cấp rất nhiều thiết bị gia dụng, từ nồi, chảo chống dính cho tới máy rửa bát, máy xay thịt,… với giá cả phải chăng.

Bạn có thể tham khảo qua một số mẫu chảo chống dính tại FPT Shop ở đây:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành