Bật mí công thức nấu món thịt bò xào rau muống thơm ngon khó cưỡng
Thịt bò xào rau muống là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu món này vừa ngon mà vẫn giữ được độ xanh tươi của rau muống. Trong bài viết sau, FPT Shop sẽ bật mí cho bạn cách nấu thịt bò xào với rau muống thơm ngon để chiêu đãi gia đình nhé.
Sự kết hợp độc đáo giữa món thịt bò mềm mại và rau muống tươi ngon mang đến một món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu công thức chi tiết để bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà một cách dễ dàng. Chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại hương vị tuyệt vời của món thịt bò xào rau muống này!
Món thịt bò xào rau muống có tốt không?
Đây là một món ăn quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Món này không chỉ sử dụng nguyên liệu dễ mua, dễ tìm kiếm mà cách chế biến cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Mùi vị của món ăn này dễ ăn và cực kỳ ngon khi kết hợp giữa vị ngọt mềm của thịt bò và độ giòn sựt sựt của rau muống. Ngoài việc có thể ăn kèm với cơm, món này cũng cực kỳ hấp dẫn khi ăn kèm với mì xào.
Không chỉ vậy, món ăn này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Trong đó, thịt bò chứa nhiều protein, photpho các loại vitamin và selen,... còn rau muống có hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao. Nhờ những đặc tính ngon miệng và nhiều dinh dưỡng, món này đã trở thành một trong những lựa chọn phổ biến trong khẩu phần ăn hàng ngày của rất nhiều gia đình.
Cách nấu món thịt bò xào rau muống đơn giản và nhanh chóng
Vốn là một món ăn vô cùng dễ nấu, nhưng để giữ cho phần rau muống giòn, xanh mướt và không bị sạm màu, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò: 300gr
- Rau muống: 500gr
- Tỏi: 2 tép
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm,…
Các bước thực hiện chi tiết
Sơ chế nguyên liệu
Để làm cho thịt bò không còn mùi hôi, bạn có thể rửa thịt bò bằng nước muối loãng. Sau đó, rửa thật sạch bằng nước lạnh và để ráo trước khi cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
Đối với rau muống, hãy lựa chọn những lá tươi, loại bỏ những lá úa và sâu. Rửa sạch rau muống và vớt ra rổ để ráo. Nếu rau muống quá dài, bạn có thể cắt làm đôi để khi ăn dễ gắp hơn.
Tỏi bóc vỏ, sau đó rửa sạch với nước và băm nhuyễn.
Luộc rau muống
Bắt nồi lên bếp và đun sôi khoảng 500ml nước. Cho vào ½ thìa cà phê muối, sau đó đợi nước sôi thì cho rau muống vào luộc với lửa lớn.
Đảo đều liên tục cho đến khi nước sôi trở lại một lần nữa thì tắt bếp. Sau đó vớt rau một tô nước đá. Cách này sẽ giúp cho rau muống luôn giữ được độ giòn và màu xanh mướt. Sau 5 phút có thể vớt ra rổ và để ráo.
Xào thịt bò
Đặt chảo chống dính lên bếp và cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn rồi điều chỉnh lửa lớn và chờ cho dầu nóng. Tiếp theo, cho tỏi băm nhuyễn vào phì thơm. Sau đó, cho thịt bò vào xào nhanh tay khoảng 2 phút để thịt săn lại thì hạ nhỏ lửa.
Tiếp theo, bạn có thể nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 4 muỗng canh nước lọc. Xào đều tay trong 5 phút để cho gia vị ngấm đều vào thịt.
Sau khi nước sẽ rút bớt, lúc này bạn hãy cho rau muống luộc và 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và xào thêm khoảng 2 phút để rau thấm gia vị. Cuối cùng, hãy nêm nếm lại để điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
Để tăng thêm mùi hương cho món thịt bò xào rau muống, sau khi tắt bếp, bạn có thể thêm vào một tép tỏi đã được đập dập và trộn đều. Sau đó, cho món ăn ra đĩa và rắc thêm một ít tiêu đã được xay nhuyễn lên trên. Như vậy sẽ tạo thêm hương vị thơm ngon cho món ăn của bạn.
Thành phẩm món thịt bò xào rau muống
Đây là một món ăn vô cùng đơn giản và dễ nấu. Thịt bò vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên bên trong, được nêm nếm gia vị vừa phải. Sau khi nấu xong miếng thịt bò mềm và không bị dai hay khô. Rau muống giòn và giữ được màu xanh tươi tự nhiên. Sự kết hợp này tạo nên một món ăn hoàn hảo, đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng.
Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon cũng là yếu tố quyết định đến độ ngon của món thịt bò xào rau muống. Dưới đây là mẹo mua nguyên liệu mà bạn có thể tham khảo:
Cách chọn mua thịt bò
Một miếng thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò có màu trắng và cứng khi ấn tay vào. Khi muốn mua thịt, nên chọn những miếng thịt mềm, nhỏ nhưng không quá mịn. Đặt ngón tay vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo, không có chất nhờn và mùi hôi thì đó là thịt bò tươi và mới.
Theo kinh nghiệm, thịt bò cái thường thơm ngon hơn thịt bò đực, nếu có thể bạn nên chọn thịt bò tơ sẽ tốt hơn, bởi vì nó có độ mềm và ngọt hơn khi chế biến. Thịt bò tươi luôn có vị thơm ngon, giúp cung cấp dưỡng chất và hấp dẫn hơn so với thịt bò đã cũ và bị ôi thiu.
Không nên mua những miếng thịt bò có màu xanh tái, xuất hiện nốt trắng tròn và có mùi hôi. Ngoài ra, không nên mua thịt bò có màu đỏ đậm, mỡ màu vàng đậm, xương màu vàng, thịt nhão, dính tay hoặc có nước nhớt. Vì đây đều là dấu hiệu của thịt bò đã cũ, ôi thiu hoặc không được bảo quản tốt.
Cách chọn mua rau muống
Để mua rau muống tươi ngon, bạn nên chọn những cây có phần ngọn nhỏ và cứng cáp. Tránh mua những cây rau muống quá xanh mướt, khi bẻ cọng quá giòn và lá thì có màu xanh quá thẫm, vì có thể đã được bón phân hóa học và không tốt cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, nên ăn rau muống theo mùa, thường là từ tháng 4 đến tháng 6 rau muống được phát triển tự nhiên và tươi xanh.
Những lợi ích khi ăn rau muống xào thịt bò
Ăn thịt bò xào rau muống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau đây là một số lợi ích có thể kể đến như:
- Cung cấp chất xơ: Rau muống là một nguồn cung cấp giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ cũng giúp giảm cảm giác đói và hỗ trợ quản lý cân nặng.
- Cung cấp dinh dưỡng: Rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, kali và sắt, giúp duy trì sức khỏe của hệ thống miễn dịch và cơ thể nói chung.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Trong thịt bò rất giàu protein và chất béo. Khi kết hợp với rau muống, món ăn này cung cấp một hàm lượng protein và chất béo cân bằng cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Hỗ trợ chắc khỏe xương: Rau muống và thịt bò đều chứa canxi, một chất quan trọng giúp xây dựng và duy trì sức khỏe xương. Việc ăn món này thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và các vấn đề liên quan đến xương.
- Giảm cholesterol: Rau muống là thực phẩm tuyệt vời cho những ai muốn giảm nồng độ cholesterol trong máu một cách tự nhiên. Vì trong rau muống có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm nồng độ triglyceride. Đây là nguyên nhân gây ra những bệnh như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ.
- Chống lão hóa da: Như các loại rau xanh khác, rau muống cũng chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin giúp da trở nên căng mịn và săn chắc. Bên cạnh đó, rau muống còn chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so giúp ngăn chặn sự tổn thương của tế bào.
Như vậy, bài viết trên FPT Shop đã chia sẻ cách nấu món thịt bò xào rau muống đơn giản và thơm ngon. Hy vọng với công thức này, bạn có thể dễ dàng tạo nên món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Tuy nhiên, để có thể thực hiện nhiều món ăn ngon hàng ngày, việc sở hữu những món đồ dùng chất lượng là điều không thể thiếu. FPT Shop cung cấp đa dạng các sản phẩm điện gia dụng cao cấp, chảo chống dính, nồi inox, nồi chiên không dầu,... giúp bạn nấu ăn một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hãy cùng khám phá và mua sắm những sản phẩm gia dụng tốt nhất từ FPT Shop và nâng cao trải nghiệm nấu nướng tại nhà của bạn!
Xem thêm: