Hướng dẫn cách làm lươn xào chuối thơm ngon lạ miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên
Món lươn xào chuối tuy lạ, nhưng cũng không thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt, tuy nhiên có rất nhiều công thức để nấu món ăn này. Nếu muốn nấu món lươn xào với chuối thơm ngon và hấp dẫn, ăn một lần nhớ mãi không quên thì bạn hãy trổ tài với công thức dưới đây nhé!
Nếu bạn đã chán những món ăn từ thịt cá, thì hãy đổi khẩu vị cho gia đình bằng món lươn xào chuối thơm ngon. Món ăn này có hương vị rất tuyệt vời, ăn cực cuốn cơm vào những ngày lạnh, nhưng để nấu được chuẩn vị và khử mùi tanh hiệu quả thì không phải là điều dễ dàng. Do đó, bài viết dưới đây FPT Shop sẽ giới thiệu cho bạn đọc công thức làm món lươn xào với chuối hấp dẫn, ăn một lần nhớ mãi không quên.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món lươn xào chuối
Để làm được món lươn xào với chuối thơm ngon và hấp dẫn thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết dưới đây.
- Lươn: 200g.
- Chuối xanh: 2 trái.
- Nghệ: 1 củ.
- Củ hành tăm: 10-15 củ (băm nhỏ).
- Rau răm: 100g.
- Ớt hiểm: 1 trái.
- Nghệ băm: 1 muỗng cà phê.
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê.
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê.
- Dầu điều: 2 muỗng canh.
- Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê.
- Mắm ruốc: 1 muỗng cà phê.
- Dầu ăn: 3 muỗng canh.
- Bột canh: 1/2 muỗng cà phê.
- Muối, tiêu: 1 ít.
- Giấm: 1 muỗng canh.
Cách chọn mua nguyên liệu chế biến món lươn xào chuối
Cách chọn mua lươn
Khi chọn mua lươn bạn nên chọn những con to vừa phải, lớn khoảng bằng đầu ngón tay cái thì thịt sẽ ngon nhất. Ngoài ra, nên chọn những con có bụng màu vàng, đuôi dài, vẫn còn sống. Không nên chọn những con lươn quá to, thân mình đen, vì đây là lươn nuôi thịt sẽ bị nhão và khi nấu lên không được thơm.
Cách chọn mua chuối xanh
Để làm được món lươn xào chuối ngon thì nguyên liệu quan trọng không thể bỏ qua đó là chuối. Bạn không nên chọn chuối sắp chín hoặc chuối quá non, mà hãy chọn màu chuối xanh già.
Lựa chọn những trái chuối có màu xanh đậm, quả căng bóng và cong đều. Nếu trên trái chuối có lốm đốm một số chỗ chuyển sang màu vàng nhẹ thì càng tốt, bởi những trái chuối này tươi, không bị xử lý qua thuốc.
Hướng dẫn làm món lươn xào chuối thơm ngon, chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với lươn sau khi đã mua về, hãy cạo sạch nhớt và loại bỏ nội tạng bên trong đi, bỏ phần đầu và đuôi rồi rửa lại nhiều lần với nước muối. Sau khi đã hết nhớt, bạn mang đi cắt thành từng miếng nhỏ, khoảng từ 2-3 đốt tay.
Để sơ chế lươn sạch nhớt và khử mùi tanh hiệu quả, bạn có thể làm theo cách sau:
- Sử dụng một ít tro bếp phủ xung quanh thân lươn, sau khi bạn cạo sạch lớp tro bên ngoài thì lớp nhớt cũng sẽ được làm sạch hiệu quả.
- Lấy một ít muối chà xát lươn, sau đó dùng tay tuốt nhiều lần theo sống lưng với nước cốt chanh cũng giúp làm sạch nhớt khá tốt.
- Còn để làm sạch lươn và khử mùi tanh thì bạn ngâm trong nước vo gạo khoảng nửa ngày, lúc này ruột lươn sẽ sạch và không còn mùi hôi tanh.
Còn về chuối xanh bạn mang đi rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó mang đi ngâm với nước muối loãng có pha một muỗng canh giấm trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng, rồi rửa sạch và để ráo nước.
* Mẹo nhỏ: Ngâm chuối với nước muối pha giấm sẽ giúp chuối không bị thâm đen và làm giảm độ chát của chuối xanh.
Bước 2: Ướp lươn
Sau khi đã sơ chế lươn xong thì bạn cho vào một cái bát, ướp với 1 muỗng cà phê nghệ băm, thêm 1/2 trái ớt cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mắm ruốc, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương và 1 muỗng cà phê hành tăm băm nhỏ. Trộn đều lươn với gia vị và ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Luộc chuối xanh
Tiếp đó bạn bật bếp, cho nồi nước lên, thêm vào 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột nghệ vào. Đến khi nước sôi thì cho chuối vào luộc chín trên lửa vừa trong khoảng 10 phút thì tắt bếp và vớt chuối ra.
Bước 4: Nấu món lươn xào chuối
Sau đó bạn cho chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng thì cho 2 muỗng cà phê hành vào phi thơm lên. Tiếp đó cho 2 muỗng canh dầu điều vào, rồi cho phần lươn đã ướp vào xào và đảo thật nhẹ tay trên lửa vừa khoảng 3 phút. Sau khi lươn đã săn lại thì tắt bếp và cho ra đĩa.
Cũng chiếc chảo này, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho phần chuối đã luộc vào đảo đều, thêm 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê nước mắm. Xào chuối trên lửa vừa khoảng 3 phút để thấm gia vị.
Khi chuối đã chín, bạn cho phần lươn vừa nãy vào nấu cùng, thêm ớt, rau và đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình bạn rồi tắt bếp. Cho phần lươn xào chuối ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu là đã hoàn thành.
* Mẹo nhỏ: Xào chuối trước rồi cho lươn vào xào sau sẽ giúp lươn không bị nát. Bên cạnh đó, lươn khá mềm, khi xào bạn nên đảo nhẹ tay để tránh làm lươn bị nát.
Bước 5: Thành phẩm
Món lươn xào chuối sau khi hoàn thành sẽ có hương thơm hấp dẫn, thơm lừng. Khi ăn sẽ có hương vị đậm đà và mềm tan của lươn, béo ngậy của chuối và cay mặn của gia vị, tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon. Món ăn này mà thưởng thức vào những ngày trời se lạnh thì rất tốn cơm.
Tạm kết
Hy vọng với công thức làm món lươn xào chuối mà FPT Shop đã hướng dẫn ở bài viết trên sẽ giúp các chị em nội trợ có thêm một món ăn hấp dẫn để chiêu đãi gia đình vào những ngày thời tiết se lạnh. Chúc tất cả các chị em nội trợ thực hiện thành công!
Để nấu được món lươn xào chuối thơm ngon và hấp dẫn, trong nhà bếp của chị em không thể thiếu được các thiết bị gia dụng. Hiện tại FPT Shop cũng đang cung cấp đa dạng các sản phẩm gia dụng thông minh, chất lượng tốt với mức giá thành ưu đãi, đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng.
Các chị em có thể mua chảo chống dính để làm món lươn xào chuối thơm ngon tại đây:
Xem thêm: