Hướng dẫn cách nấu lẩu cua đồng đậm vị quê hương, thơm ngon dễ làm ngay tại nhà
https://fptshop.com.vn/https://fptshop.com.vn/
Giang Nguyễn
1 năm trước

Hướng dẫn cách nấu lẩu cua đồng đậm vị quê hương, thơm ngon dễ làm ngay tại nhà

Lẩu cua đồng nóng hổi ăn với bún hay bánh đa đều gây thương nhớ. Ai xa quê mà ăn bát lẩu cua đồng thì sẽ nhớ ngay đến mùi vị quê nhà. Món ăn cực kỳ dân dã và quen thuộc này sẽ khiến bạn ngất ngây.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Mẹo lựa chọn và mua cua đồng ngon
Cách 1
Cách 2
Một số lưu ý khi làm lẩu cua đồng
Tạm kết

Lẩu cua đồng có vị ngọt và mặn vừa vặn hòa quyện cùng nhau, hương thơm của riêu cua phảng phất vô cùng lôi cuốn. Dù là mùa hè oi bức hay mùa đông giá lạnh thì ăn bát lẩu cua đồng vào cũng đều cảm nhận được độ ngon và ấm bụng theo từng kiểu khác nhau. Học ngay cách nấu lẩu cua đồng dưới bài viết sau đây để trổ tài nấu nướng cho cả nhà nào!

Mẹo lựa chọn và mua cua đồng ngon

cua đồng

  • Nên chọn mua cua cái thay vì cua đực vì cua cái thường chắc thịt và có nhiều gạch hơn.
  • Chọn con cua có màu vàng óng và có phần mai khỏe, chắc.
  • Chọn cua có càng nhỏ, vỏ càng bóng loáng.
  • Nên lựa chọn cua vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Có thể mua cua đã sơ chế và xay sẵn như vậy sẽ đỡ tốn thời gian ở khâu làm nguyên liệu của bạn, tuy nhiên cần chọn nơi uy tín để đảm bảo độ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách 1

Nguyên liệu

  • 1kg cua đồng
  • 500g xương ống
  • 200g thịt bò
  • 3 miếng đậu hũ
  • 1kg bún tươi
  • 2 cây sả
  • 5 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 3 quả cà chua
  • Rau (rau chuối bào, rau muống bào, mồng tơi, mướp)
  • Gia vị: đường, dầu ăn, hạt nêm, muối.

nguyên liệu nấu lẩu cua đồng (cách 1)

Cách nấu lẩu cua đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cua đồng (cách 1)

  • Rửa sạch cua đồng và để ráo nước, sau đó gỡ mai cua và tách phần gạch cua ra một cái chén nhỏ, phần cua thì đem giã hoặc xay nhuyễn.
  • Rửa sạch xương ống và để ráo nước, dùng nước sôi chần sơ xương ống tầm 5 phút.
  • Rửa sạch cà chua và cắt hình múi cau.
  • Cắt bỏ đầu và đuôi cây sả, tách phần già bỏ đi rồi rửa sơ qua nước, sau đó cắt khúc.
  • Bóc vỏ hành và tỏi rồi băm nhuyễn tỏi và 3 củ hành tím, để lại 2 củ nguyên.
  • Gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt xéo.
  • Lặt mồng tơi và đem rửa thật sạch.

Bước 2: Nấu nước dùng từ xương ống, xào gạch cua và nấu nước dùng thịt cua

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước lọc, xương ống, 2 củ hành tím nguyên. Vặn lửa nhỏ hầm trong 3 tiếng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng, cho tỏi và hành tím băm vào nồi phi cho thơm.
  • Tiếp theo cho gạch cua vào chảo và đảo đều xào trong 5 phút.
  • Cho phần cua xay vào một cái nồi khác, ray 700ml nước dùng từ xương ống vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối cho đậm đà rồi bật lửa đun sôi.
  • Khi nồi nước sôi lên và trên bề mặt xuất hiện lớp riêu cua thì bạn vớt riêu cua ra một cái tô để riêng.

nấu nước dùng và xào gạch cua

Bước 3: Nấu lẩu cua đồng

  • Bạn có thể dùng nồi lẩu điện hoặc nồi bình thường để nấu đều được.
  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi cùng 1 muỗng canh hành tím băm và phi cho thơm.
  • Tiếp theo, thả cà chua và sả vào xào cùng, cho 1 muỗng canh đường vào và đảo đều.
  • Cho nước riêu cua và nước hầm xương vào nồi nấu sôi, nêm nếm 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh hạt nêm, cho cả phần gạch cua và đậu hũ cắt nhỏ vào. Đợi nồi sôi lại thì bạn nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị của bạn.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

lẩu cua đồng (cách 1)

  • Bưng nồi lẩu để lên bàn ăn và bày rau, bún tươi hoặc bánh đa vào các tô, vặn lửa nhẹ để lẩu sôi và nhúng rau vào, ăn đến đâu thì cho riêu cua và thịt bò đến đó.
  • Món lẩu cua đồng nóng hổi, mùi thơm phức, ăn cực kỳ ngon rất thích hợp để đãi cả nhà nếu cuối tuần này chưa nghĩ ra món gì.

Cách 2

Nguyên liệu

nguyên liệu nấu lẩu cua đồng (cách 2)

  • 500g cua đồng
  • 500g xương
  • 200g chả cá thác lác
  • 30g gạch cua
  • 3 miếng đậu hũ 
  • 200g nấm rơm
  • 4 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 2 nhánh hành lá
  • Rau (mướp, cải, rau muống, mồng tơi)
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay.

Mẹo chọn mua xương và chả cá ngon

Xương: 

  • Nếu mua xương ống: chọn xương ống có màu tươi tắn, không bị tái nhợt, to khoảng 2-3 đốt ngón tay, không có mùi hôi lạ.
  • Nếu mua thịt sườn: chọn thịt màu hồng, có phần xương dẹp, có độ đàn hồi tốt, chạm vào thịt không bị nhớt và dính vào tay, không có mùi hôi lạ.

Chả cá thác lác: chọn chả cá có màu thịt đỏ hồng, không chọn chả có màu trắng bệch hoặc xám, không mua chả cá có mùi hôi lạ.

xương và chả cá thác lác

Cách nấu lẩu cua đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gỡ bỏ yếm cua, gỡ mai và lấy phần gạch cua cho vào một cái chén.
  • Rửa sạch cua rồi đem giã hoặc xay cho thật nhuyễn, sau đó đem lọc lấy khoảng 2 lít nước cua.
  • Chặt xương thành các khúc nhỏ rồi đem rửa sạch với nước.
  • Ướp chả cá thác lác với nửa muỗng canh đường, nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tỏi băm và hành lá băm nhuyễn. Trộn đều cho gia vị thấm chả cá. Ướp chả cá khoảng 15 phút rồi bạn đem vo thành các viên nhỏ.
  • Chiên đậu hũ cho giòn và thơm.
  • Nhặt sạch nấm rồi rửa với nước muối loãng, sau đó dùng dao cắt đôi nấm.
  • Rửa sạch cà chua và cắt múi cau.
  • Nhặt rau và rửa sạch với muối rồi trộn đều các loại rau thành một rổ rau sống tươi ngon.

sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cua đồng (cách 2)

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Bắc nồi lớn lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và hành tím băm vào phi thơm.
  • Khi hành thơm rồi thì bạn cho xương vào và đảo đều tay.
  • Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi và hầm trong 1 tiếng đồng hồ.
  • Lưu ý: thường xuyên dùng vá vớt bọt trắng ra để nước dùng trong hơn.

Bước 3: Xào gạch cua với cà chua

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và ít hành tím băm phi cho thơm, sau đó cho gạch cua vào xào đều tay.
  • Đổ các múi cà chua vào xào cùng và dầm cà chua ra nước để tạo màu cho nước lẩu.

Bước 4: Nấu riêu cua

nấu riêu cua

Cho 2 lít nước cua đã lọc ở bước 1 vào một cái nồi lớn, cho thêm nửa muỗng cà phê muối vào nồi và vặn lửa nấu đến khi thấy riêu cua nổi lên trên thì bạn dùng đũa khuấy cho riêu cua không bị vón cục.

Bước 5: Nấu nước lẩu cua đồng

  • Đổ nước hầm xương vào nồi riêu cua, cho gạch cua và cà chua xào vào cùng, nêm nếm gia vị gồm: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê tiêu xay. Bạn có thể điều chỉnh sao cho vừa miệng.
  • Cho đậu hũ chiên, nấm vào nồi nấu cùng.
  • Nấu tầm 7 phút thấy nước sôi mạnh thì cho viên chả cá thác lác vào nấu đến khi chả cá chín thì tắt bếp (Đợi nước sôi mới cho chả cá vào mục đích là để đỡ bị tanh).

Bước 6: Hoàn thành món ăn

Bày nồi lẩu lên bàn cùng với rau sống tươi ngon, ăn kèm bún tươi là hết bài!

lẩu cua đồng (cách 2)

Một số lưu ý khi làm lẩu cua đồng

  • Nếu bạn sử dụng máy xay sinh tố để xay cua thì sau khi xay xong nhớ rửa thật sạch và khử hoàn toàn mùi tanh để máy xay khi sử dụng về sau không bị ám mùi.
  • Khi ăn lẩu cua đồng kèm với rau thì nên ăn tới đâu trụng rau tới đó, tránh trụng rau luôn một lần sẽ bị chín tái quá mất ngon.
  • Có thể làm thêm chén nước mắm cay chan vào bát lẩu cua đồng, ăn sẽ thêm phần đậm đà và lôi cuốn.
  • Lẩu cua đồng có thể ăn kèm bún tươi, mì gói hay bánh đa đều cực ngon bạn nhé!

Tạm kết

Hãy thử làm một nồi lẩu cua đồng công phu thiết đãi cả nhà, bạn nhất định sẽ được khen tấm tắc! Tuy có khá nhiều nguyên liệu và nhiều bước thực hiện nhưng chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn trên thì bạn sẽ có ngay thành quả cực kỳ chất lượng đó. Chúc bạn thưởng thức lẩu cua đồng thật ngon miệng nhé!

Hãy sắm ngay một bộ nồi với đủ kích cỡ từ bé đến lớn tại FPT Shop để nấu những bữa ăn thật ngon cho cả nhà!

Bộ nồi giá rẻ 

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành