Mách bạn cách nấu lẩu cá trôi thơm ngon, hấp dẫn, chiêu đãi cả nhà cùng thưởng thức
Lẩu cá trôi là một món ăn được nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong các buổi họp mặt. Công thức nấu món lẩu cá trôi rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để thưởng thức cùng gia đình. Khám phá cách chế biến lẩu cá trôi hấp dẫn qua bài viết dưới đây nhé!
Lẩu cá trôi không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang đến trải nghiệm ấm cúng trong những buổi sum họp gia đình và bạn bè. Với hương vị đậm đà, nước lẩu ngọt thanh hòa quyện cùng các nguyên liệu tươi ngon, lẩu cá trôi dễ dàng chinh phục mọi tín đồ ẩm thực.
Cách chọn cá trôi tươi ngon
Cá trôi là một loại cá nước ngọt phổ biến, sống chủ yếu ở các con sông và ao hồ ở Đông Nam Á. Cá trôi được yêu thích nhờ thịt chắc, ngọt, ít xương và phù hợp để chế biến nhiều món ăn. Để chọn được con cá trôi tươi ngon, bạn cần chú ý đến một số đặc điểm sau:
- Mắt cá: Mắt cá tươi có màu trong, sáng và lồi. Bạn nên tránh chọn những con cá có mắt đục, trũng hoặc vẩn đục, vì đây là dấu hiệu của cá không tươi.
- Mang cá: Bạn chọn cá có mang màu đỏ tươi và không có mùi hôi khó chịu. Nếu bạn ấn nhẹ vào mang cá và cảm nhận được độ đàn hồi tốt là dấu hiệu của cá tươi ngon.
- Vảy cá: Vảy cá tươi thường bóng, bám chặt vào thân. Bạn không nên chọn những con cá có vảy bị tróc hoặc có vết trầy xước, đây là dấu hiệu của cá đã để lâu.
- Thân cá: Cá tươi sẽ có thân căng tròn, không bị lõm hay biến dạng. Khi ấn vào thân cá, thịt cá sẽ có độ đàn hồi tốt và trở lại hình dạng ban đầu ngay lập tức.
- Mùi tanh tự nhiên: Cá tươi có mùi tanh tự nhiên đặc trưng. Tuy nhiên, mùi tanh này không quá khó chịu. Không nên chọn những con cá có mùi hôi hoặc mùi lạ vì đây là cá ươn đã để lâu, không đảm bảo độ ngon và an toàn khi chế biến cũng như thưởng thức.
Hướng dẫn cách nấu lẩu cá trôi chi tiết
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá trôi: 1 con khoảng 2 - 3kg.
- Dứa: 1/2 quả.
- Cà chua: 4 quả.
- Nấm rơm: 200g.
- Gia vị lẩu thái: 1 gói (55g).
- Sả: 6 nhánh.
- Quất: 5 quả.
- Hành tím, tỏi, ngò gai.
- Gia vị: Bột ngọt, muối, đường phèn, hạt nêm, muối, đường cát, dầu ăn.
Cách nấu lẩu cá trôi tại nhà
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Làm sạch cá
Sau khi mua cá trôi về, bạn cần cạo sạch vảy, loại bỏ vây và mang, rồi bỏ ruột và rửa thật kỹ với nước sạch. Để khử mùi tanh, bạn có thể dùng muối hoặc chanh để chà lên thân và bụng cá rồi rửa lại với nước, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn.
- Làm sạch rau củ
Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và cắt nhỏ. Gọt vỏ dứa, dùng muỗng nạo và băm nhuyễn dứa, cho vào bát cùng cà chua. Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch. Nếu cây nấm to, bạn có thể cắt đôi. Sả làm sạch 6 nhánh, bỏ phần gốc và lá, đập dập và cắt khúc dài khoảng 4 - 5 cm. Tỏi và hành tím khô thì bóc vỏ, đập dập và cắt nhỏ. Quất cắt đôi và vắt lấy nước cốt. Cuối cùng, ngò gai đem rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Ướp cá trôi
Đặt chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng rồi cho thêm 3 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi, bạn trộn tỏi đã phi cùng cá, thêm 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và nửa muỗng canh muối. Trộn đều và ướp cá trôi trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Nấu nước lẩu cá
Đầu tiên, bạn đặt một nồi lớn lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng canh tỏi băm và 2 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm.
Tiếp theo, lần lượt cho sả, cà chua, dứa và nấm rơm vào, đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện. Khi các nguyên liệu chín dần và dậy mùi thơm, tiếp tục đổ vào nồi khoảng 2 lít nước, cùng với 1 gói gia vị lẩu, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn khuấy đều để gia vị hòa tan vào trong nồi nước lẩu cá.
Bước 4: Hoàn thành
Khi nước lẩu đã sôi, bạn cho cá trôi đã ướp vào nồi để nấu chín. Lưu ý cho phần đầu cá vào trước vì đây là phần cần thời gian nấu chín lâu nhất. Thời gian nấu cá sẽ phụ thuộc vào kích thước của cá. Khi cá đã chín, bạn vớt cá ra, sau đó thêm vào nồi một nửa chén nước cốt tắc và nêm nếm lại cho nước lẩu có vị vừa ăn.
Thành phẩm
Như vậy, bạn đã hoàn thành món lẩu cá trôi để chiêu đãi cả nhà cùng thưởng thức. Bạn chỉ cần múc nước lẩu ra, cho cá vào, sau đó rắc thêm ngò gai lên là có thể ăn ngay.
Ngoài ra, món lẩu cá trôi này có thể kết hợp với bún và các loại rau như xà lách, nấm kim châm, hay rau nhút tùy theo sở thích. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi hoặc ớt bột vào nồi lẩu.
Tạm kết
Lẩu cá trôi là món ăn lý tưởng cho những buổi tiệc tùng, họp mặt hay đơn giản chỉ là bữa tối sum vầy cùng gia đình. Với cách chế biến đơn giản nhưng lại mang đến hương vị tuyệt vời, món lẩu này chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả mọi người.
Một nồi lẩu điện hoặc nồi chống dính sẽ giúp bạn nấu món lẩu cá trôi tiện lợi và nhanh chóng hơn. Để lựa chọn được sản phẩm tốt với giá cả hợp lý nhất, bạn hãy đến ngay cửa hàng của FPT Shop hoặc tham khảo nhanh các mẫu nồi lẩu điện tại đây:
Xem thêm: