Làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu không khó như bạn nghĩ, lưu ngay công thức đơn giản nhất!
Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu khá đơn giản, với những nguyên liệu không thể thiếu như bột mì, men nở, sữa tươi,... Bước quan trọng nhất để bánh mì có độ bông xốp, bên ngoài giòn tan đó là kích hoạt men nở đúng cách. Bạn hãy cùng xem hướng dẫn của FPT Shop nhé!
Vào buổi sáng bận rộn, bánh mì luôn là sự lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng vừa no bụng vừa nhanh gọn. Thay vì mua sẵn ngoài hàng, tại sao bạn không thử tự tay vào bếp làm những chiếc bánh mì ngon, đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình cùng thưởng thức?
Làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu đơn giản hơn bạn nghĩ đấy! Nếu còn đang “đau đầu” tìm kiếm công thức chế biến dễ nhất, bạn đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây của FPT Shop nhé!
Nguyên liệu làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
- Bột mì số 13: 250g
- Sữa tươi không đường: 160ml
- Men nở: 5g
- Một số gia vị cần thiết: Dầu ăn, đường, muối, bơ lạt (tùy chọn).
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu làm bánh mì
- Để làm bánh mì truyền thống bằng nồi chiên không dầu, bạn nên chọn mua bột mì số 13. Đây là loại bột mì chuyên dùng làm bánh mì và các loại bánh có kết cấu giòn, cứng.
- Để bánh mì nở đều, bông xốp bên trong thì men nở (men khô) là nguyên liệu không thể thiếu. Bạn có thể dễ dàng tìm mua men nở tại các siêu thị hay cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh. Không dùng men đã để quá 6 tháng hoặc hết hạn để làm bánh, men sẽ không còn tác dụng.
- Lựa chọn sữa tươi không đường làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu sẽ không làm thay đổi hương vị nguyên bản của bánh, đúng vị hơn. Trong trường hợp không có sữa tươi, bạn có thể thay thế bằng nước ấm.
- Bơ nhạt là nguyên liệu tùy chọn, có thể có hoặc không. Sử dụng bơ lạt giúp cho món bánh mì của bạn thơm và ngậy hơn.
Hướng dẫn làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn sẽ thực hiện theo các bước chi tiết sau đây để tiến hành làm bánh mì tại nhà.
Bước 1: Kích hoạt men nở
Để phần ruột bánh mì bên trong có độ bông xốp nhất định sau khi nướng chín, thì ủ men nở là bước thực hiện vô cùng quan trọng.
Trước tiên, bạn cần đun ấm sữa tươi không đường trên bếp sao cho đạt đến nhiệt độ khoảng 50 độ C. Không nên đun sôi sữa tươi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng có trong sữa. Bạn cho từ từ 5g men nở cùng 30g đường vào tô sữa ấm, khuấy đều. Sau đó để hỗn hợp men nghỉ trong 10 – 20 phút, cho đến khi thấy có lớp bông xốp nổi lên trên bề mặt là đạt chuẩn.
Bước 2: Trộn bột làm bánh mì
Trong một tô khác, bạn cho 250g bột mì và 5g muối, trộn đều để hai nguyên liệu hòa quyện. Dùng tay tạo một lỗ nhỏ giữa tô bột rồi thêm 20ml dầu ăn (khoảng 1 muỗng canh) cùng hỗn hợp men đã ủ vào tô. Ở bước này, bạn có thể thêm 50g bơ nhạt đã để ở nhiệt độ phòng vào. Khuấy đều theo vòng tròn đến khi hỗn hợp hòa quyện, tạo thành một khối kết dính.
Bước 3: Nhào và ủ bột lần 1
Cho khối bột ra mặt phẳng và tiến hành nhào bột. Bạn nhào liên tục trong 10 phút bằng cách kéo dài khối bột ra rồi gấp bột lại. Bạn hãy lặp đi lặp lại thao tác này đến khi bột dẻo mịn, không có lợn cợn nổi cộm trên bề mặt. Sau đó, đặt khối bột vào một tô lớn, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để tiến hành ủ bột trong 1 tiếng.
Lưu ý, thời gian nhào và ủ bột cần đúng theo hướng dẫn để tránh làm ảnh hưởng đến kết cấu và chất lượng bánh mì.
Bước 4: Tạo hình bánh mì
Thoa một lớp dầu ăn lên lòng bàn tay và bề mặt bột để dễ lấy ra khỏi tô.
Bạn đem chia khối bột thành những khối bằng nhau, có thể ước chừng mỗi khối bột khoảng 10g tương đương với một chiếc bánh mì nhỏ. Dùng cây cán bột cán dẹt từng khối bột, sau đó gấp mép và cuộn bánh lại. Nên gấp kín các mép bột để không khí không bị lọt vào.
Bạn hãy kiểm tra kích thước khay nướng và dung tích nồi chiên không dầu trước khi tiến hành tạo hình bánh. Sau đó, tạo hình bánh mì tròn, dài hoặc to nhỏ tùy ý.
Bước 5: Ủ bột lần 2
Bọc kín khay bột đã tạo hình bằng màng bọc thực phẩm. Tiếp tục để bột bánh nghỉ trong khoảng 45 phút nữa để bột nở to hơn, giòn và ngon hơn, đảm bảo tỷ lệ thành công cao khi làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu.
Lưu ý, để bột nở hoàn toàn bạn có thể dùng một chiếc khăn ẩm phủ kín lên mặt bánh, không để ở nơi nhiều gió.
Bước 6: Nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Đây là công đoạn cuối cùng để làm bánh mì bằng nồi chiên. Trước khi đem bánh đi nướng, bạn dùng dao rạch một đường lên lưng bánh hoặc rạch các đường chéo ngắn dọc thân bánh để vỏ bánh mì không bị nứt. Làm ẩm bột bằng cách xịt một lớp nước lên bề mặt. Trong lúc đó, bạn làm nóng nồi chiên không dầu trước trong khoảng 3 phút ở mức nhiệt 180 độ C.
Cho bánh mì vào nướng lần đầu ở nhiệt độ khoảng 150 – 170 độ C, thời gian 15 phút.
Sau đó, bạn bỏ bánh ra ngoài xịt thêm một lớp nước nữa và tiếp tục nướng ở nhiệt độ khoảng 150 – 170 độ C, trong thời gian 15 phút nữa. Đối với bánh mì mini, thời gian nướng sẽ ngắn hơn. Sau mỗi 3 – 5 phút nướng bạn nên mở nồi kiểm tra để đảm bảo bánh không bị cháy. Khi thấy bánh mì giòn, vàng và nở đều là đã thành công.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu chỉ với những nguyên liệu hết sức đơn giản. Bánh mì nóng giòn chấm cùng sữa đặc ngậy béo, hoặc kẹp nhân ruốc, pate hay thịt quay, dăm bông thêm chút tương ớt là có ngay bữa sáng dinh dưỡng.
Một số lưu ý khi làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
- Nếu có máy trộn bột, bạn hoàn toàn có thể tận dụng thiết bị này để tiết kiệm thời gian và công sức thay vì nhào bột bằng tay. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tốc độ máy, điều chỉnh từ tốc độ chậm rồi tăng dần, không nhồi ở tốc độ cao lâu có thể khiến bột bị nóng, ảnh hưởng đến mùi vị bánh mì.
- Trong quá trình tạo hình bánh mì, bạn hãy cố gắng thực hiện nhanh tay. Bề mặt bột sẽ nhanh chóng bị khô lại, gây khó khăn khi tạo hình. Nếu bột bị co nhiều, khó tạo hình bạn nên để bột nghỉ khoảng 5 phút để thớ bột được “thư giãn”, bột sẽ ít bị co giãn hơn.
- Chỉ nên rạch bột bánh ngay trước khi nướng bánh và phải dùng dao lưỡi mỏng, thật sắc. Khi rạch bạn không ấn xuống mà hãy làm dứt khoát, như đang lướt dao trên mặt bánh.
- Tùy từng loại nồi chiên không dầu mà nhiệt độ và thời gian nướng bánh mì có thể thay đổi.
Bảo quản bánh mì sau khi nướng
Bánh mì mới nướng có thể giữ được độ giòn ngon trong khoảng 8 – 9 tiếng, vì vậy bạn chỉ cần cho vào túi giấy hoặc bọc giấy báo để ở nơi thoáng mát. Nên sử dụng bánh mì trong 2 – 3 ngày để bánh giữ được hương vị thơm ngon, không bị cứng.
Trong trường hợp muốn bánh mì dùng được lâu, bạn hoàn toàn có thể bọc kín và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Thời gian sử dụng bánh mì sẽ được kéo dài tới 1 tuần. Khi ăn bạn chỉ cần bỏ bánh mì ra ngoài rã đông và nướng lại bằng nồi chiên, lò nướng và thưởng thức. Bánh mì sẽ giòn ngon, nóng hổi như ban đầu.
Tạm kết
Vậy là bạn vừa cùng FPT Shop tìm hiểu cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu tại nhà cho thành phẩm giòn ngon như mua ngoài quán. Với những chiếc bánh mì chất lượng này, bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn cho bữa sáng, hoặc đổi vị cho bữa trưa, bữa tối của gia đình.
Nếu đang có nhu cầu mua sắm nồi chiên không dầu chất lượng, giá tốt, bạn hãy tham khảo các sản phẩm từ đa dạng thương hiệu đang được bán tại FPT Shop nhé!
Xem thêm:
Mách bạn 3 cách làm bánh mì vỏ giòn, đặc ruột thơm ngon đơn giản ngay tại nhà
Hướng dẫn làm bánh mì nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu