Giải đáp: Hấp bánh bao trong bao lâu thì được? Mẹo hấp bánh bao để bánh chín mềm từ trong ra ngoài
https://fptshop.com.vn/
Phạm Lý
3 tháng trước

Giải đáp: Hấp bánh bao trong bao lâu thì được? Mẹo hấp bánh bao để bánh chín mềm từ trong ra ngoài

Hấp bánh bao trong bao lâu thì chín là thông tin được nhiều chị em nội trợ quan tâm và tìm kiếm. Để bánh bao được chín đều, mềm xốp, việc căn chỉnh thời gian trong khi hấp là rất quan trọng. Đặc biệt, đối với những người thử làm bánh bao lần đầu cần chú ý đến việc này để có được thành phẩm tốt nhất.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Thời gian hấp quyết định đến chất lượng bánh bao
Hấp bánh bao trong bao lâu thì được?
Lưu ý khi hấp để bánh bao chín mềm xốp, không xẹp
Lời kết

Muốn bánh bao của bạn chín đều và mềm mại từ trong ra ngoài thì việc hấp bánh bao trong bao lâu chắc chắn bạn phải nắm rõ. Trong bài viết này, FPT Shop sẽ chia sẻ đến bạn những mẹo và kinh nghiệm canh thời gian hấp bánh bao để bánh thành phẩm của bạn đạt được kết quả tốt nhất, cùng theo dõi nhé!

Thời gian hấp quyết định đến chất lượng bánh bao

Trước khi giải đáp câu hỏi hấp bánh bao trong bao lâu để bánh chín đạt yêu cầu, thì chúng ta cùng làm rõ về ảnh hưởng của thời gian hấp quyết định đến chất lượng của bánh bao như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta cần biết rằng hấp bánh không chỉ đơn thuần là làm chín bánh mà công đoạn này còn quyết định tạo hình và mùi vị thơm ngon của bánh bao thành phẩm. Thực tế, nếu thời gian hấp bánh quá ít thì bánh không kịp chín, bánh dở sống dở chín, phần nhân thì lợn cợn và dễ gây đau bụng. Ngược lại, nếu hấp quá lâu thì bánh thành phẩm cũng không đạt yêu cầu về chất lượng lẫn vẻ ngoài.

Cụ thể, khi bánh được hấp quá lâu, các bọng khí ở phần vỏ bánh bị vỡ ra khiến cho bánh xẹp lép. Bên ngoài mất nước nên vỏ bánh co lại, nhăn nhúm và ngả vàng. Đặc biệt, phần nhân bên trong cũng trở nên khô xác, rời rạc các nguyên liệu làm mất mùi vị.

Thời gian hấp quyết định đến chất lượng bánh bao hấp thành phẩm.

Do đó, trước khi chế biến, bạn cần nằm lòng thời gian hấp bánh bao cho từng thiết bị hỗ trợ khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ đúng hướng dẫn đối với từng công thức làm bánh cụ thể để cho ra những mẻ bánh chín đều đạt yêu cầu nhé!

Hấp bánh bao trong bao lâu thì được?

Tùy từng loại bánh, kích thước hay phần nhân bánh,... cũng như dụng cụ hỗ trợ hấp bánh mà bạn căn chỉnh thời gian hấp sao cho thích hợp. Dưới đây là một số mức tham chiếu để bạn biết được hấp bánh bao trong bao lâu thì chín đối với từng loại dụng cụ cụ thể giúp bạn cân đối thời gian hợp lý cho mẻ bánh của mình.

Dùng nồi cơm điện

Hầu hết những chiếc nồi cơm điện được bày bán trên thị trường đều có thêm khay nhựa thủng lỗ để đảm bảo hỗ trợ việc hấp thực phẩm nhanh chóng khi cần. Nền nhiệt được cài đặt ở thiết bị này trên dưới 100 độ C, độ kín hơi chỉ ở mức tương đối. Theo đó, nếu bạn hấp nóng bánh bao đã được làm chín sẵn thì cần khoảng 5 - 7 phút vận hành. Trong trường hợp bánh bao sống, đã rã đông thì cần thời gian hấp lý tưởng là từ 25 - 30 phút.

Dùng nồi cơm điện để hấp bánh bao.

Sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị có khả năng gia nhiệt cực nhanh với nền nhiệt có thể lên đến hàng trăm độ C nên việc hấp nóng hay làm chín bánh bao đều siêu nhanh. Đặc biệt, không gian bên trong lò vi sóng cũng khá thoáng nên giúp hơi nóng lan tỏa đều và tạo ra sự đồng nhất về chất lượng bánh thành phẩm sau hấp.

Theo đó, nếu sử dụng lò vi sóng để làm nóng bánh bao thì chỉ mất khoảng 30 - 60 giây là hoàn thiện. Còn khi cần để làm chín bánh thì thời gian “chuẩn đét” cho mỗi mẻ bánh bao là 3 - 4 phút.

Hấp bánh bao trong bao lâu bằng lò vi sóng?

Hấp bánh bao bằng xửng

Dùng xửng hấp bánh bao trong bao lâu thì bánh chín? Xửng là thiết bị chuyên dụng và thường được dùng để làm chín bánh với số lượng ít, khoảng dưới 20 chiếc cho mỗi lần thực hiện. Mặc dù có nền nhiệt tạo ra tương đồng với nồi cơm điện nhưng xửng hấp có mặt thoáng và rộng hơn. Đặc biệt, độ khít của xửng hấp cũng ấn tượng hơn hẳn nên thời gian hấp để làm chín bánh cũng ngắn hơn so với việc hấp chín bánh bằng nồi cơm điện.

Cụ thể, bạn chỉ cần căn chỉnh khoảng 15 phút để cho bánh bao chín đều từ các phía tính từ thời điểm sôi của nước nếu dùng xửng để hấp bánh bao. Lưu ý: Khi sử dụng thiết bị này thì bạn hãy thêm lớp giấy nến ở phần đáy của xửng và phủ khăn sạch lên trên để chống bám dính và hạn chế nước thấm vào thành phẩm gây nhão bánh.

Hấp bánh bao bằng xửng hấp.

Dùng tủ hấp bánh bao

Tủ hấp bánh là thiết bị chuyên dùng để chế biến và làm chín bánh bao với quy mô lớn, khoảng trăm chiếc cho mỗi mẻ. Thiết bị này có khoang chứa cực rộng và thoáng nên có thể phân bổ đều lượng hơi nước cực khủng. Hơn nữa, mối tiếp giáp giữa cửa tủ và thành phẩm còn có thêm gioăng cao su nên khả năng giữ nhiệt và hơi siêu tốt. Nếu dùng tủ hấp để hấp bánh bao thì chỉ sau 18 phút là bạn đã có ngay mẻ bánh bao chín đều, vỏ ngoài căng bóng, phần nhân chín mềm tỏa mùi thơm nức.

Dùng tủ hấp bánh bao với số lượng lớn.

Lưu ý khi hấp để bánh bao chín mềm xốp, không xẹp

Dù có dùng nguyên liệu “ổn áp” ra sao và công thức hoàn thiện “đỉnh” mà khâu hấp bánh làm không chuẩn thì chất lượng thành phẩm của bạn cũng sẽ không được ưng ý. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn có thể tham khảo để thực hiện khâu hấp bánh đạt chuẩn:

  • Chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng thời điểm hấp: Mỗi giai đoạn khác nhau sẽ cần mức nhiệt khác nhau nên bạn hãy chú ý điều này. Chẳng hạn như giai đoạn nấu sôi nước cần nhiệt cao để đẩy nhanh tốc độ, còn khi nước đã sôi thì cần hạ nhiệt để nước sôi lăn tăn giúp bánh chín từ từ, tránh nước sôi mạnh trào lên khay chứa bánh.
  • Duy trì lượng hơi nước vừa đủ: Bạn nên cho lượng nước bằng ⅓ dung tích nồi hấp để nước không tiếp cận được với khay bánh phía trên. Lượng nước hợp lý sẽ tạo ra lượng hơi lớn vừa đủ bao quanh mặt bánh. Nếu cho ít nước hơn dễ gây cháy nồi, bánh khó chín và ngược lại cho nhiều nước thì bánh có thể sẽ “chết chìm” khi nước dâng lên lúc sôi.
  • Căn chỉnh thời gian hấp tùy vào loại công cụ hấp: Như đã nói ở phần nội dung hấp bánh bao trong bao lâu thì được, tùy công cụ hỗ trợ mà bạn điều chỉnh thời gian hấp bánh cho phù hợp nhé!

Lưu ý khi hấp để bánh bao chín mềm xốp, không xẹp.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về khâu hấp bánh bao để bạn biết được thời gian hấp bánh bao trong bao lâu để bánh thơm ngon, chín mềm xốp đạt chuẩn cùng với một số kinh nghiệm bạn cần nằm lòng khi thực hiện hấp bánh bao. Mong rằng với những thông tin này bạn đã tự tin hấp một mẻ bánh bao cho mình và gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Dễ dàng thực hiện nhiều món bánh ngon để chiêu đãi cả nhà khi sở hữu một chiếc lò vi sóng đa năng. Tham khảo các mẫu lò vi sóng chính hãng chất lượng cao tại FPT Shop và nhanh tay lựa chọn cho căn bếp của gia đình để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Lò vi sóng

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành