Gỏi củ hủ dừa chay: Mách bạn công thức làm đơn giản, đậm vị chua ngọt cho ngày chay thanh tịnh
Món gỏi củ hủ dừa chay mang đậm hương vị tự nhiên nhờ sử dụng nguyên liệu chính là củ hủ dừa có vị chua nhẹ, tạo nên món ngon thanh mát và dễ gây nghiện. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi củ hủ dừa chay đơn giản ngay tại nhà. Cùng với đó là mẹo sơ chế củ hủ dừa không bị thâm đen.
Nếu bạn đang tìm kiếm một món chay thanh đạm, mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn, hãy cân nhắc món gỏi củ hủ dừa chay. Món ăn này không tốn nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu, cũng như có cách chế biến vô cùng đơn giản. Ngay bây giờ hãy cùng FPT Shop tham khảo công thức làm nhé!
Vài nét về củ hủ dừa
Củ hủ dừa là phần lõi nằm ở giữa thân cây dừa. Sau khi loại bỏ lá, hoa, quả và lớp mo xơ bên ngoài cây dừa già sẽ để lộ phần lõi trắng bên trong, đó chính là củ hủ dừa. Cây dừa vốn là loài cây dễ sinh trưởng trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm, hiện tại cây dừa được trồng nhiều ở khu vực miền Tây sông nước, đặc biệt là Bến Tre.
Mẹo sơ chế củ hủ dừa không bị thâm đen
Củ hủ dừa để lâu trong không khí rất dễ bị thâm đen, làm ảnh hưởng tới màu sắc của món ăn. Do đó bạn có thể áp dụng một số cách giúp khắc phục tình trạng này sau đây:
- Ngâm củ hủ dừa trong nước chanh: Bạn chẻ đôi củ hủ dừa, cắt thành các miếng nhỏ hoặc bào sợi mỏng. Rồi đem ngâm trong nước sạch, vắt thêm một ít nước cốt chanh, ngâm khoảng 15 phút. Sau đó vớt củ hủ dừa ra, rửa lại vài lần với nước lạnh, để ráo.
- Ngâm củ hủ dừa trong dung dịch giấm đường: Bạn cần chuẩn bị 150ml giấm, 200g đường và 2 lít nước, khuấy các nguyên liệu với nhau. Rồi ngâm củ hủ dừa đã cắt khúc vào thau nước giấm đường. Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 giờ. Đường và nhiệt độ lạnh sẽ giúp củ hủ dừa săn lại và giòn tự nhiên.
- Ngâm củ hủ dừa trong nước đá: Tương tự như các cách trên, bạn cũng pha một thau nước đá, thêm ít muối, nước cốt chanh hoặc giấm và phèn chua vào. Sau đó ngâm củ hủ dừa cho tới khi sử dụng để giữ được độ tươi ngon và không bị thâm đen. Lưu ý, không sử dụng quá nhiều muối vì sẽ làm củ hủ dừa bị mềm nhũn, không còn giòn.
Hướng dẫn cách làm gỏi củ hủ dừa chay đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g củ hủ dừa.
- 100g đậu phộng.
- 50g tàu hũ ky.
- 2 miếng đậu hũ.
- 1 quả ớt chuông.
- ¼ quả thơm.
- 50g rau răm.
- 1 quả chanh tươi.
- Giấm ăn: 1 ít.
- Nước tương: 1 ít.
- Đường phèn: 1 ít.
- Gia vị cần có trong món gỏi: đường cát, tiêu, muối…
Cách chế biến gỏi củ hủ dừa chay
Bước 1: Sơ chế củ hủ dừa và các thành phần khác
- Củ hủ dừa sau khi mua về cần được sơ chế sạch sẽ và thái lát mỏng. Sau đó bạn ngâm củ hủ dừa trong một chậu nước đá lạnh, cho thêm vài thìa canh nước cốt chanh. Ngâm trong vòng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch lần nữa, để ráo khô.
- Tàu hũ ky cũng cần rửa qua nhiều lần với nước cho sạch, sau đó đem đi chiên vàng. Lấy ra để nguội rồi bẻ thành miếng nhỏ vụn.
- Đậu hũ cũng chiên vàng giòn, sau đó thái sợi nhỏ.
- Ớt chuông sau khi rửa sạch thì cắt thành sợi nhỏ.
- Thơm gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Rau răm rửa sạch, để ráo nước.
- Đậu phộng rang chín, chà xát để loại bỏ vỏ, giã dập.
Bước 2: Nấu nước trộn gỏi
- Bạn đặt một chiếc nồi lên bếp, đổ 300ml nước vào nồi, cho thơm vào, đun sôi khoảng 15 phút, thì nêm 1 thìa canh đường, đun tiếp trong 5 phút nữa. Tắt bếp. Dùng rây lọc lấy nước thơm, để riêng.
- Cho vào tô nước thơm đã lọc 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh đường và 1 thìa canh giấm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết. Như vậy nước trộn gỏi sẽ có vị chua ngọt vừa ăn.
Bước 3: Trộn gỏi
- Chuẩn bị một chiếc tô lớn sạch. Cho các nguyên liệu gồm ớt chuông, củ hủ dừa, tàu hũ ky và đậu hũ vào tô. Sau đó bạn rưới nước trộn gỏi vào, trộn đều cho các nguyên liệu để thấm nước sốt.
- Múc gỏi củ hủ dừa chay ra đĩa, thêm ít rau răm xắt nhỏ và đậu phộng rang lên.
Mẹo bảo quản củ hủ dừa còn dư
Nếu bạn mua nhiều củ hủ dừa và chưa sử dụng hết, có thể tham khảo một số cách bảo quản dưới đây để duy trì độ tươi lâu hơn:
- Bảo quản ở nhiệt độ phòng: Tuyệt đối không rửa hay cắt thái củ hủ dừa, thay vào đó cần để nguyên trạng và cất ở nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn có thể đặt củ hủ dừa trực tiếp trên nền đất vì độ ẩm từ đất sẽ giúp củ hủ dừa giữ được độ tươi lâu hơn.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Có thể cho nguyên củ hủ dừa chưa rửa qua nước vào hộp kín hoặc túi zip hút chân không. Sau đó bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày. Hoặc trong ngăn đông tối đa 10 ngày.
- Ngâm trong nước: Nếu như bạn đã thái nhỏ củ hủ dừa và ngâm trong nước, có thể sử dụng cách này, đó là để củ hủ dừa trong nước cho tới khi cần chế biến. Môi trường nước sẽ giúp củ hủ dừa giữ được độ giòn và ngọt mà không bị khô.
Tạm kết
Chỉ với các bước đơn giản trên, bạn đã có thể hoàn thành món gỏi củ hủ dừa chay siêu hấp dẫn chiêu đãi cả nhà vào những ngày ăn chay. Vị giòn rụm của củ dừa quyện cùng nước sốt ngọt thanh, đậm đà chắc chắn sẽ làm say lòng bất cứ ai thưởng thức. Mong rằng các chia sẻ này sẽ giúp bạn tự tin chế biến thành công!
Chảo chống dính chất lượng sẽ giúp bạn chiên đậu hũ giòn đều mà không lo dính. Hãy ghé ngay FPT Shop để chọn cho mình những chiếc chảo chống dính cao cấp, bền bỉ, đảm bảo an toàn và dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.
Tham khảo chảo chống dính giá tốt tại đây:
Xem thêm: