Hướng dẫn 4 cách làm món chè mít thơm ngon, mát lạnh, giải nhiệt cho cả gia đình
Chè mít là món tráng miệng ngọt ngào mang hương vị thanh mát với mùi thơm đặc trưng của mít. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của mít cùng nhiều nguyên liệu phong phú tạo nên một món ăn hấp dẫn, được nhiều gia đình yêu thích. Hôm nay, hãy cùng FPT Shop khám phá cách làm món chè mít thơm ngon này nhé!
Chè mít là món ăn giải khát quen thuộc và được yêu thích ở nhiều địa phương. Đây là món tráng miệng phổ biến, thường được dùng lạnh để xua tan cái nóng mùa hè. Chè mít cuốn hút nhiều người bởi vị ngọt dịu của mít, béo ngậy của nước cốt dừa, cùng cảm giác giòn sần sật từ các loại thạch. Ở bài viết hôm nay, hãy cùng FPT Shop khám phá cách làm chè mít đơn giản và nhanh chóng nhé!
Hướng dẫn 4 cách nấu chè mít thơm ngon, đơn giản
Chè mít Thái Lan
Nguyên liệu làm món chè mít Thái Lan
Để làm được món chè mít Thái Lan thơm ngon, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
- Mít: 300g (bỏ hạt).
- Bột năng: 60g.
- Đường: 40g.
- Sữa tươi không đường: 300ml.
- Nước cốt dừa: 100ml.
- Siro các loại: 20ml mỗi loại (việt quất, trà xanh, nho, dâu).
- Cùi dừa non: 100g.
- Lá dứa: 3 nhánh.
- Đậu xanh: 1 củ.
Cách chọn mua củ đậu tươi ngon
Khi chọn củ đậu, bạn nên ưu tiên chọn những củ có kích thước nhỏ hoặc vừa, vỏ ngoài láng mịn, màu nâu sáng và không có dấu hiệu hư thối ở thân chủ. Hãy lựa chọn củ có trọng lượng tương xứng với kích thước của nó. Nếu bạn cầm củ đậu lớn mà cảm thấy nhẹ thì đây có thể là những củ có thể đã được thu hoạch quá lâu và mất nước nhiều, nên tránh mua những loại củ kém chất lượng như vậy.
Các bước chế biến món chè mít Thái Lan
- Bước 1: Đầu tiên, bạn đặt nồi lên bếp và thêm vào đó 300ml sữa tươi không đường, 100ml nước cốt dừa, 40g đường, 100g cùi dừa non và 3 lá dứa. Khuấy đều hỗn hợp rồi đun sôi trong khoảng 5 phút. Sau đó, để sữa dừa nguội và ướp lạnh trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Tiếp theo, bạn rửa sạch củ đậu, gọt vỏ rồi cắt hạt lựu và chia đều ra 4 chén nhỏ. Đối với mít thì bạn hãy thái thành từng sợi dài, mỏng để dễ dùng.
- Bước 3: Lần lượt cho siro việt quất, siro trà xanh, siro nho và siro dâu vào 4 chén chứa hạt củ đậu, rồi ngâm trong khoảng 30 phút. Sau khi ngâm xong, bạn chuyển từng loại vào các tô riêng, rồi thêm 15g bột năng vào mỗi tô. Dùng đũa trộn đều để bột thấm nhanh hơn.
- Bước 4: Để luộc củ đậu, bạn đun sôi một nồi nước trên bếp. Tiếp theo cho vào hạt củ đậu đã được tẩm bột và luộc trong khoảng 15 phút. Khi thấy hạt đã chín thì bạn vớt ra chén, cho thêm mít đã thái sợi lên trên và cho sữa dừa vào. Vậy là bạn đã chế biến hoàn thành món chè mít Thái Lan một cách nhanh chóng và thơm ngon.
Thành phẩm
Món chè mít Thái Lan nổi bật với vẻ ngoài hấp dẫn và bắt mắt với sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu độc đáo. Hương vị ngọt ngào, béo ngậy từ sữa dừa kết hợp với mùi thơm nhẹ của mít hứa hẹn sẽ làm bạn yêu thích.
Chè mít sữa dừa
Nguyên liệu làm món chè mít sữa dừa
Để làm được món chè mít sữa dừa hấp dẫn, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
- Mít thái sợi: 1 ít.
- Đường: 100g.
- Bột trà xanh: 15g.
- Bột năng: 100g.
- Nước cốt dừa: 50ml.
- Sữa đặc: 50g.
- Sữa tươi: 300ml.
- Sương sáo: 1 ít.
Các bước chế biến món chè mít sữa dừa
- Bước 1: Trước tiên, bạn đun sôi 1 lít nước trong nồi, sau đó cho 100g đường và 15g trà xanh vào, đợi khoảng 2 - 3 phút để trà hòa quyện. Tiếp theo, cho 100g bột năng vào tô rồi thêm 2 muỗng canh nước trà đã đun sôi và khuấy đều cho đến khi bột trở nên ẩm và dính lại với nhau. Kế tiếp, bạn nhào bột bằng tay cho đến khi thấy bột không còn dính vào tay nữa. Lúc này, hãy nặn bột thành những viên tròn nhỏ.
- Bước 2: Cho tất cả viên trân châu vào nồi nước trà xanh, luộc trong khoảng 15 phút cho đến khi trân châu chín mềm. Khi trân châu đã đạt độ chín, bạn vớt ra và ngâm vào tô nước lạnh khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
- Bước 3: Cho 50ml nước cốt dừa vào tô, thêm 50g sữa đặc và 300ml sữa tươi. Sau đó hãy khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn.
- Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu đã được chế biến xong như sương sáo, mít thái sợi, trâu châu vào ly, sau đó rót thêm phần sữa dừa lên trên cùng. Như vậy là món chè mít sữa dừa đã hoàn thành để bạn có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Chè mít sữa dừa là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị béo ngậy của sữa dừa và hương thơm ngọt ngào của mít, hứa hẹn sẽ làm hài lòng bạn và gia đình khi thưởng thức!
Chè mít thập cẩm
Nguyên liệu làm món chè mít thập cẩm
Để làm được món chè mít thập cẩm ngon miệng, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau:
- Mít: 600g (tính cả hạt).
- Sầu riêng: 500g.
- Khoai lang: 300g.
- Đường phèn: 200g.
- Đậu phộng: 100g.
- Lá dứa: 100g.
- Đậu xanh còn vỏ: 50g.
- Đậu xanh cà vỏ: 50g.
- Bột khoai: 60g.
- Phổ tai: 15g.
- Bột báng: 50g.
- Nước cốt dừa: 400ml.
- Tinh chất vani: 5ml.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Khi mua đậu xanh, bạn nên chọn những hạt có màu xanh sáng, bề mặt bóng mịn, căng tròn và có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Đậu xanh đạt chất lượng sẽ chắc tay khi cầm và không có lớp bụi phấn bên ngoài. Đối với những hạt đậu xanh có màu sắc lạ, mùi khó chịu và có dấu hiệu bị hư hỏng thì nên tránh mua.
- Để mua được sầu riêng tươi ngon, bạn hãy chọn những quả có hình dáng hơi méo, có mùi thơm đặc trưng và cuống sầu riêng còn tươi xanh. Sầu riêng chất lượng thường có gai cứng, màu xanh đều và sáng. Khi sầu riêng chín, múi sẽ có màu vàng óng, thịt mềm và béo ngậy. Nên tránh những quả có mùi lạ, khó tách múi, thịt sầu riêng có màu nhạt vì có thể sầu riêng đã được xử lý hóa chất, ảnh hưởng đến hương vị khi thưởng thức.
Các bước chế biến món chè mít thập cẩm
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải ngâm tất cả nguyên liệu trước khi nấu chè. Đậu phộng sẽ cần được ngâm trong nước và để qua đêm. Bột báng và bột khoai sẽ ngâm trong nước khoảng 2 giờ. Đối với đậu xanh, dù có vỏ hay đã bỏ vỏ, bạn cũng nên ngâm trong nước từ 30 phút đến 1 giờ. Phổ tai ngâm trong nước khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch vài lần để loại bỏ mùi hôi. Sau khi đã ngâm xong, bạn rửa sạch tất cả nguyên liệu và để ráo.
- Bước 2: Mít cắt thành từng sợi mỏng, còn sầu riêng thì tách hạt và cho vào chén. Dùng dao gọt vỏ khoai lang, cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút.
- Bước 3: Để luộc đậu phộng ngon, bạn cần bắt đầu bằng việc đun sôi một nồi nước. Sau đó, cho đậu phộng vào cùng với 1/3 muỗng cà phê muối, luộc trên lửa vừa trong khoảng 20 phút. Khi khi luộc xong, bạn đậy nắp lại và ủ trong 10 - 15 phút để đậu được chín kỹ hơn.
- Bước 4: Đun nước sôi trong một nồi lớn, khi nước đã sôi, cho bó lá dứa và 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi. Sau đó, thêm bột báng vào và nấu trên lửa vừa khoảng 5 phút, cho đến khi bột báng trở nên trong suốt. Tiếp theo thì cho bột khoai và khoai lang vào, tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi lại. Khi nước bắt đầu sôi, cho đậu xanh còn vỏ vào và nấu thêm khoảng 2 phút, sau đó thêm đậu xanh đã bóc vỏ vào.
- Bước 5: Khi đậu xanh đã mềm, bạn cho đường phèn vào và khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan. Tiếp theo hãy cho đậu phộng, nước cốt dừa, mít, sầu riêng vào và khuấy nhẹ. Cuối cùng, thêm phổ tai và nấu sôi lại một lần nữa trước khi tắt bếp. Gắp bỏ lá dứa ra và cho thêm 5ml tinh chất vani vào nồi để tăng thêm hương thơm cho chè. Vậy là món chè mít thập cẩm đã sẵn sàng để thưởng thức!
Thành phẩm
Món chè mít thập cẩm hấp dẫn với hương vị thơm ngon từ mít và sầu riêng, kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành món chè giải khát ngon lành cho gia đình bạn.
Chè mít sương sáo
Nguyên liệu làm món chè mít sương sáo
Để làm được món chè mít sương sáo ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- Mít: 300g (bỏ hạt).
- Sương sáo trắng: 50g.
- Nước cốt dừa: 400ml.
- Đường: 100g.
- Muối: 1 ít.
Các bước chế biến món chè mít sương sáo
- Bước 1: Để sơ chế mít, bạn cần loại bỏ hạt mít và dùng dao thái mít thành những sợi vừa ăn sao cho dễ thưởng thức.
- Bước 2: Đầu tiên, bạn đổ 1 lít nước lạnh vào nồi, sau đó cho 50g bột sương sáo vào và khuấy đều cho bột tan hết. Tiếp theo, đặt nồi lên bếp và đun với lửa vừa khoảng 10 phút cho đến khi nước trở nên trong. Khi thấy nước đã trong, bạn tắt bếp và đổ hỗn hợp vào khuôn để nguội. Sau đó, cho khuôn vào tủ lạnh và để trong khoảng 1 giờ để sương sáo đông lại.
- Bước 3: Đặt một nồi nhỏ lên bếp, cho vào 400ml nước cốt dừa, 100ml nước lọc, 100g đường cát và một chút muối. Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện, sau đó đun sôi trong khoảng 15 phút cho đến khi đường tan hết, cuối cùng tắt bếp và để nguội.
- Bước 4: Khi sương sáo đã đông lại, bạn lấy ra khỏi tủ lạnh và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho tất cả các nguyên liệu vào ly, thêm một ít đá viên vào và món chè mít sương sáo của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Thành phẩm
Chè mít sương sáo có hương vị ngọt ngào, béo bùi của mít kết hợp với sự mát lạnh của sương sáo, tạo nên một món tráng miệng hấp dẫn, khiến bạn khó lòng cưỡng lại ngay từ lần thử đầu tiên.
Tạm kết
Trong bài viết hôm nay, FPT Shop đã chia sẻ 4 cách làm món chè mít thơm ngon và chuẩn vị ngay tại nhà. Món chè này không chỉ dễ làm mà còn giúp giải nhiệt hiệu quả trong những ngày nóng bức. Với các bước hướng dẫn chi tiết và bí quyết chọn nguyên liệu, hy vọng bạn sẽ dễ dàng làm được món chè mít này. Chúc bạn thực hiện thành công!
Để làm được các món chè hấp dẫn, đừng quên trang bị ngay các mẫu nồi chất lượng từ FPT Shop! Với chất liệu bền bỉ, giữ nhiệt tốt từ thương hiệu Kangaroo, bạn sẽ dễ dàng nấu được các món chè thơm ngon, giữ trọn hương vị tự nhiên. Hãy đến FPT Shop ngay hôm nay để lựa chọn những mẫu nồi Kangaroo cùng công nghệ tiên tiến và dịch vụ chăm sóc tận tâm nhé!
Xem thêm: