Mách bạn 2 cách nấu canh đu đủ hầm xương và thịt, ngọt thanh, bổ dưỡng cực đơn giản
https://fptshop.com.vn/
Uyên Nguyễn
3 tháng trước

Mách bạn 2 cách nấu canh đu đủ hầm xương và thịt, ngọt thanh, bổ dưỡng cực đơn giản

Canh đu đủ hầm xương là một món ăn giàu dinh dưỡng rất được ưa chuộng trong những bữa cơm gia đình. Món canh này vừa có vị ngọt từ xương, vị béo từ thịt và cảm giác thanh mát từ đu đủ. Cùng xem qua cách nấu món canh đu đủ thơm ngon cực đơn giản sau đây nhé!

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
1. Cách nấu canh đu đủ hầm xương
2. Cách nấu canh đu đủ hầm thịt
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon 
Tạm kết

Là một trong các món canh ngon được yêu thích bởi hương vị ngọt thanh, beo béo và cực kỳ giàu dinh dưỡng, canh đu đủ hầm xương là món ăn rất phổ biến trên mâm cơm tối của các gia đình Việt Nam. Cùng xem qua 2 cách nấu canh đu đủ hầm xương và thịt cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!

1. Cách nấu canh đu đủ hầm xương

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khẩu phần: 4 người.
  • Xương heo: 400 gr.
  • Đu đủ xanh: 1 trái.
  • Hành lá, hành ngò.
  • Gia vị nêm nếm.

canh đu đủ hầm xương (ảnh 1)

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn chuẩn bị một thau nước sạch pha muối loãng để ngâm xương heo trong khoảng 10 phút. 
  • Dùng tay trượt nhẹ bề mặt xương để loại bỏ bớt nhớt và cặn bám.
  • Vớt xương heo ra rồi rửa sơ qua một lần nước sạch nữa. 
  • Bắt nồi nước sôi, thả xương vào trụng trong 3 phút rồi vớt ra.
  • Đu đủ xanh bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó thái nhỏ thành từng khúc vừa ăn.
  • Hành lá bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. 
  • Hành ngò bạn cắt bỏ phần rễ, rửa sơ qua nước và cắt nhỏ.

canh đu đủ hầm xương (ảnh 2)

Hầm xương

  • Bắt nồi lên bếp ga với khoảng 2L nước, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối rồi thả xương heo đã trụng khi nãy vào.
  • Đun sôi ở chế độ lửa lớn trong 3 phút, quan sát nồi để vớt hết bọt ra.
  • Hầm tiếp thêm 20 phút nữa để xương ra được vị ngọt thanh.

Nấu canh đu đủ hầm xương

  • Mở nắp nồi và vớt bọt ra, sau đó thả đu đủ đã gọt vào chung.
  • Đun canh ở chế độ lửa vừa khoảng 10 phút nữa cho đến khi đu đủ chín mềm thì tắt bếp (có thể dùng đũa để chọt thử).
  • Cho vào 1/5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Khuấy đều tay và nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị.
  • Cuối cùng, bạn cho vào phần hành lá và hành ngò đã cắt cùng ½ muỗng cà phê tiêu xay vào.

canh đu đủ hầm xương (ảnh 4)

Thưởng thức thành phẩm

Vậy là món canh đu đủ hầm xương thơm ngon hấp dẫn đã được hoàn thành. Cùng mời cả nhà thưởng thức những miếng đu đủ ngọt mềm hoàn hảo cùng xương heo vừa mỡ, vừa thịt ngọt thơm béo. Hâm canh nóng để bày ra bàn cơm tối cùng gia đình, đảm bảo ai cũng phải tấm tắc khen ngon.

Có thể ăn canh không hoặc ăn cùng ít cơm nóng tơi. Bạn cũng có thể chuẩn bị 1 chén nước mắm ớt xắt để chấm cùng topping nếu thích.

canh đu đủ hầm xương (ảnh 5)

2. Cách nấu canh đu đủ hầm thịt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khẩu phần: 4 người
  • Nạc heo: 400gr 
  • Đu đủ xanh: 1 trái
  • Hành lá, hành ngò
  • Gia vị nêm nếm

canh đu đủ hầm xương (ảnh 6)

Sơ chế nguyên liệu

  • Nạc heo mua về bạn cho ít muối lên bề mặt rồi dùng tay chà cho sạch nhớt và cặn bám.
  • Rửa lại khoảng 2 lần với nước sạch. 
  • Để thịt ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn luôn nạc và mỡ.
  • Đu đủ xanh gọt vỏ rồi rửa sạch, sau đó thái nhỏ thành từng khúc vừa ăn.
  • Hành lá bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. 
  • Hành ngò bạn cắt bỏ phần rễ, rửa sơ qua nước và cắt nhỏ.

canh đu đủ hầm xương (ảnh 7)

Nấu canh đu đủ hầm thịt

  • Chuẩn bị nồi nấu với khoảng 1,5 lít nước ở chế độ lửa vừa.
  • Cho đu đủ đã cắt vào nấu trước trong khoảng 3 phút cho ra chất nước ngọt.
  • Sau đó cho tiếp thịt heo vào nấu trong khoảng 5 phút và vớt bớt bọt.
  • Nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Gia giảm cho vừa khẩu vị ăn của gia đình.
  • Nấu canh thêm khoảng 3 phút cho đu đủ và thịt heo chín mềm.
  • Múc canh ra tô rồi trang trí thêm ít hành ngò và tiêu lên trên cho dậy mùi.

canh đu đủ hầm xương (ảnh 8)

Thưởng thức thành phẩm

So với món canh đu đủ hầm xương phía trên, canh đu đủ hầm thịt sẽ mau chín hơn và chứa nhiều protein hơn. Khi hoàn thành, canh đu đủ sẽ có mùi hương rất thanh đạm và hấp dẫn, nước canh trong, ít mỡ và ngọt thanh. 

Khi ăn đu đủ xanh vừa chín tới vẫn giữ được độ giòn, thịt heo mềm vừa có nạc, vừa có mỡ rất ngon. Có thể chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt xắt để thêm vị mặn cho món ăn.

canh đu đủ hầm xương (ảnh 9)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon 

Chọn mua đu đủ xanh chắc

  • Bạn nên chọn những quả đu đủ có màu xanh vừa chín tới để khi nấu canh sẽ tươi giòn và không bị mềm. 
  • Chọn những quả đu đủ dáng dài hoặc tròn đều, cầm chắc tay.

Chọn mua xương heo ngọt

  • Chọn mua xương heo có màu đỏ tươi, kích thước lớn.
  • Không mua xương heo có mùi lạ hoặc có màu tái.
  • Nên lựa xương heo nái vì loại xương này sẽ có nhiều chất dinh dưỡng và ngọt hơn khi nấu canh.
  • Chọn mua xương heo tại các cửa hàng hoặc siêu thị bán thịt sạch uy tín.

Chọn mua thịt heo tươi

  • Lựa những miếng thịt đỏ hồng xen lẫn ít mỡ trắng để canh béo hơn và ăn không bị ngấy.
  • Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi của miếng thịt, nếu thấy thịt lún sau đó nảy về như cũ là thịt tươi mới.
  • Không chọn những miếng thịt có mùi hôi hoặc bị chảy nhớt.
  • Chọn mua thịt heo tại các cửa hàng hoặc siêu thị bán thịt sạch uy tín.

Tạm kết

Vậy là chúng ta đã biết cách nấu món canh đu đủ hầm xương thơm ngon hấp dẫn để chiêu đãi gia đình trong những buổi cơm tối sum vầy. FPT Shop chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên follow chúng tôi để biết thêm các công thức nấu ăn khác nhé!

Xem thêm:

Sắm ngay bộ nồi inox dung tích lớn, giá rẻ, dễ vệ sinh để nấu những món canh thơm ngon đầy dinh dưỡng cho gia đình nhé! Tham khảo dòng sản phẩm nồi inox đang được ưu đãi tại FPT Shop ngay từ hôm nay!

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành