Bỏ túi ngay 3 công thức càng cúm rang muối, rang me, rang bơ tỏi thơm lừng hấp dẫn
Càng cúm rang muối hay rang me là những món ăn hấp dẫn chế biến từ càng cúm được nhiều người ưa chuộng để nhâm nhi cùng gia đình hay bạn bè. Những món ăn thơm ngon này lại có cách chế biến vô cùng dễ thực hiện. Cùng xem ngay 3 công thức chế biến càng cúm thành món ăn ngon lành nhé!
Con cúm là loại hải sản có hình dáng giống cua nhưng có chân và càng ngắn hơn với phần thịt càng chắc thơm có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như càng cúm rang muối, càng cúm rang me,... Cùng xem qua 3 công thức chế biến càng cúm rang muối ớt, rang me và rang bơ tỏi thơm nức mũi ai cũng phải gật gù khen ngon dưới đây nhé!
Càng cúm rang muối ớt
Trong các món chế biến từ càng cúm thì món càng cúm rang muối ớt là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích vì vị cay xé lưỡi kích thích vị giác, là món ngon khó cưỡng. Lưu ý, nếu bạn không thích ăn cay thì có thể không dùng ớt và thay muối tôm bằng muối thường cũng vẫn có thể cho ra món càng cúm rang muối ngon lành!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg càng cúm
- 1 muỗng canh tỏi băm, ớt băm
- Nước lọc
- Dầu ăn
- Gia vị: muối tôm, bột ngọt và hạt nêm
Chế biến càng cúm rang muối ớt
Bước 1: Sơ chế càng cúm
Để bắt tay vào chế biến món càng cúm rang muối thì trước tiên cần sơ chế càng cúm.
- Lấy 1kg càng cúm rửa sạch.
- Bắc nồi lên bếp rồi cho nước và càng cúm vào để luộc sơ trong 5 phút.
- Đợi đến khi càng cúm vừa chín tới thì đổ ra một cái rổ rồi để ráo.
- Dùng dao đập nứt vỏ càng cúm. Như vậy khi rang càng cúm sẽ dễ thấm gia vị hơn.
Bước 2: Rang càng cúm
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn.
- Đợi dầu nóng thì cho tỏi ớt băm vào để phi thơm.
- Khi tỏi ớt đã dậy mùi thì cho vào chảo 1 muỗng canh muối tôm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, thêm 1 chén nước rồi tiến hành đảo đều tay cho đến khi các gia vị tan ra.
- Cho phần càng cúm đã luộc sơ vào chảo rồi tiếp tục đảo đều cho càng cúm rang muối ớt thấm gia vị.
- Tiếp tục để lửa lớn và đảo đều càng cúm trên chảo đến khi cạn nước, càng cúm bắt đầu khô thì có thể tắt bếp và bày món ra đĩa.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Món càng cúm rang muối ớt sau khi hoàn thành có hương vị vô cùng hấp dẫn cùng hương cay bùng vị, kích thích vị giác người dùng. Thịt càng cúm rang muối ớt thấm gia vị nên cực kỳ đậm đà, dùng kèm với dưa leo và rau răm chính là món ngon tuyệt đỉnh.
Càng cúm rang me
Bên cạnh càng cúm rang muối ớt thì càng cúm còn có thể rang cùng me tạo thành một món ngon bạn không nên bỏ qua. Cùng xem cách chế biến ra sao nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg càng cúm
- 80g me
- 100g đậu phộng
- Tỏi
- Rau răm
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, muối ớt xanh, tương ớt, đường, bột ngọt
Chế biến càng cúm rang me
Bước 1. Sơ chế đậu phộng và me
- Bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 100g đậu phộng cùng ½ muỗng cà phê muối.
- Rang đậu phộng với lửa vừa cho đến khi đậu vàng và có mùi thơm.
- Cho me vào một cái chén cùng 150ml nước rồi dầm me tan ra.
Bước 2. Sơ chế càng cúm
Cũng tương tự món càng cúm rang muối ớt, bạn cần luộc sơ càng cúm trước khi bắt tay vào chế biến.
- Mang càng cúm đi rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc sơ khoảng 5-10 phút.
- Vớt càng cúm ra rồi để ráo.
- Đập nứt vỏ càng cúm để dễ thấm gia vị hoặc để nguyên.
Bước 3: Rang càng cúm
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào.
- Đợi dầu nóng thì cho tiếp tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho thơm.
- Khi tỏi đã dậy mùi thì cho càng cúm vào để xào trong 3 phút đến khi săn lại.
- Cho vào chảo 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, ½ muỗng cà phê bột ngọt và cho phần me đã dầm vào rồi đảo đều.
- Tiếp tục rang càng cúm trong 5 phút để gia vị thấm đều, sau đó tắt bếp và bày món ra dĩa rồi rắc động phộng lên trên cùng.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Món càng cúm rang me chua chua ngọt ngọt thích miệng cực kỳ, rất thích hợp để lai rai cùng bạn bè vào những buổi tụ họp. Thịt càng cúm chắc ngọt, đi kèm nước sốt me chua ngọt vô cùng đậm đà. Có thể ăn càng cúm rang me cùng bánh mì hoặc có thể nhâm nhi mỗi càng cúm đều ngon.
Càng cúm rang bơ tỏi
Nếu món càng cúm rang muối ớt mang lại vị cay kích thích vị giác, món càng cúm rang me đậm vị chua chua ngọt ngọt, thì món càng cúm rang bơ tỏi thơm béo này lại là một cực phẩm càng cúm nữa mà bạn nhất định phải thử.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1,5kg càng cúm
- Bơ
- Dầu ăn
- Tỏi
- Sa tế
- Hành tím
- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm
Chế biến càng cúm rang bơ tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch càng cúm.
- Bắc nồi nước lên bếp rồi luộc sơ càng cúm trong 5-10 phút.
- Đợi đến khi càng cúm vừa chín tới thì đổ ra một cái rổ rồi để ráo.
- Dùng dao đập nứt vỏ càng cúm để gia vị dễ thấm đều hơn.
- Băm nhuyễn 2 củ hành tím, 4 tép tỏi.
Bước 2: Rang càng cúm
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh bơ.
- Đợi bơ tan ra thì cho tiếp tỏi và hành phi vào phi thơm.
- Cho thêm 3 muỗng canh sa tế vào rồi đảo đều.
- Cho tiếp 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng cà phê đường rồi đảo cho đều tay.
- Cho càng cúm vào chảo, đảo đều để càng cúm thấm gia vị.
- Tiếp tục rang càng cúm thêm khoảng 5-10 phút cho ngấm gia vị là có thể tắt bếp rồi bày món ra dĩa.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Món càng cúm rang bơ tỏi sau khi hoàn thành dậy mùi thơm lừng cực kỳ hấp dẫn. Thịt càng cúm được thấm gia vị và mùi vị thơm nức, béo ngậy của nước sốt bơ tỏi, kết hợp cùng bánh mì tạo thành một món ngon ăn không dừng được.
Tạm kết
Trên đây là 3 công thức chế biến càng cúm gồm càng cúm rang muối, rang me và rang bơ tỏi. Hãy lưu lại ngay để trổ tài chế biến càng cúm rồi nhâm nhi cùng bạn bè vào cuối tuần nào!
Nếu bạn đang tìm kiếm chiếc chảo chống dính chất lượng để thực hiện hết các món rang, xào thơm ngon mà mình đang ấp ủ thì hãy ghé ngay FPT Shop. Hiện tại, FPT Shop có rất nhiều dòng sản phẩm chảo chống dính chất lượng cao, đa dạng mẫu mã mà giá thành còn phải chăng. Tham khảo tại đây:
Xem thêm: