Cách nhặt rau mồng tơi tiết kiệm thời gian, chế biến nhiều món ngon
Cách nhặt rau mồng tơi giúp bạn tiết kiệm thời gian. Sơ chế rau mồng tơi như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng. Các món ngon làm cùng rau mồng tơi.
Rau mồng tơi là một loại rau quen thuộc với người Việt Nam, có nhiều chất dinh dưỡng và công dụng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, FPT shop sẽ giới thiệu về rau mồng tơi, cách nhặt rau mồng tơi, sơ chế rau mồng tơi và các món ăn dùng rau mồng tơi để chế biến. Hãy cùng theo dõi nhé.
Rau mồng tơi là một loại rau dây leo, có nhiều dinh dưỡng và công dụng tốt cho sức khỏe. Rau mồng tơi có thể dùng để nấu canh, xào, luộc hoặc làm thuốc chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, rau mồng tơi có tách dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, giảm đau, thông tiện, chữa táo bón, ít sữa, tiểu buốt, tiểu rắt, đau mỏi xương khớp. Theo nghiên cứu hiện đại, rau mồng tơi chứa nhiều vitamin A,C,K, axit folic, kali, canxi, sắt và magiê; cũng như các chât chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid có khả năng giảm mỡ máu, hạ cholesterol, ngăn ngừa tim mạch, chống oxy hóa, lợi sữa, làm đẹp da.
Nguyên liệu và dụng cụ để nhặt, sơ chế rau mồng tơi
- Chậu
- Rổ
- Thớt
- Dao
Cách nhặt rau mồng tơi
Nhặt phần lá rau
Đầu tiên bạn cần nhặt phần lá rau từ gốc lên ngọn, chú ý trong lúc nhặt rau nhớ phần nào bị sâu, già, vàng úa thì bỏ đi. Ngoài ra, nếu nấu canh thì bạn nên nhặt thật sát phần cuống để khi ăn ngon hơn và không bị sượng.
Nhặt phần thân
Thông thường đối với loại rau mồng tơi, chúng ta chỉ nhặt phần lá và loại bỏ phần thân. Tuy nhiên, nếu bạn dùng rau mồng tơi để chế biến món xào thì có thể nhặt cả phần ngọn để món rau xào có độ giòn nhé.
Rửa rau
Chuẩn bị một thau nước pha kèm dung dịch rửa rau hoặc một chút muối để sát khuẩn và giảm bớt độ nhớt của rau, rồi cho tất cả phần rau vừa nhặt xong trong rổ vào. Sau đó, bạn thực hiện thao tác rửa rau mồng tơi tương tự như khi rửa các loại rau khác. Thực hiện thao tác rửa như vậy qua 2-3 lần nước cho rau có thể sạch nhất. Sau đó, vớt và cho rau ra rổ đợi ráo nước và tiến hành đem đi chế biến.
Lưu ý, bạn không nên rửa rau mồng tơi dưới vò nước chảy trực tiếp, vì điều này sẽ làm rau bị dập, mất đi độ giòn của rau, khi ăn sẽ bị nhớt và làm cho món ăn không còn giữ được độ ngon.
Cắt nhỏ
Bạn dùng tay nắm chặt một bó rau mồng tơi, vẩy cho khô bớt nước, để khô trên tay rồi đặt nắm rau nằm trên thớt. Tiến hành dùng dao cắt nhỏ theo ý muốn. Tùy vào sở thích của bạn và gia đình hoặc món ăn mà bạn định chế biến mà có thể cắt nhỏ hoặc cắt to cho phù hợp, hoặc có thể để nguyên lá để nấu canh.
Một vài món ngon dùng rau mồng tơi để chế biến
Rau mồng tơi xào tỏi: Món xào đơn giản, giữ được độ giòn và vị ngọt của rau. Bạn chỉ cần nhặt rau, rửa sạch, xào với tỏi, dầu ăn, dầu hào và gia vị.
Bò xay xào rau mồng tơi: Món xào hấp dẫn, kết hợp giữa thịt bò xay sốt cà chua và rau mồng tơi. Bạn cần phi thơm tỏi, hành, sau đó bỏ bò xay vào xào săn lại. Tiếp theo, cho rau mồng tơi vào đảo đều.
Canh mồng tơi nấu tôm: Món canh thanh mát, bổ dưỡng, dễ làm. Bạn cần băm nhỏ tôm, phi thơm hành, xào tôm, đổ nước vào và đun sôi, nêm nếm gia vị, cuối cùng cho rau mồng tơi vào.
Tạm kết
Rau mồng tơi là một loại rau xanh vừa ngon vừa bổ, có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp. Bạn hãy thường xuyên bổ sung rau mồng tơi vào thực đơn của mình để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của loại rau này nhé! FPT Shop hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về rau mồng tơi, một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Cảm ơn bạn đã theo dõi.
Để chế biến những món xào, nấu, chiên rán hiệu quả và đảm bảo sức khỏe; đừng quên sắm sửa cho căn bếp của mình những sản phẩm gia dụng như thau, rổ, thớt nồi chảo chống dính chất lượng đang được bán tại FPT Shop tại link sau bạn nhé.