Hướng dẫn cách làm thịt nướng chay thơm ngon, đậm đà, đã ăn là ghiền, ai cũng làm được
Cách làm thịt nướng chay không hề khó, chỉ với vài nguyên liệu và các bước thực hiện đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến được một món chay thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm thịt nướng chay, đảm bảo thành công 100%.
Món thịt nướng chay tốt cho sức khỏe nhưng vẫn mang đến hương vị hấp dẫn không thua kém gì thịt nướng thông thường. Do đó, đây sẽ là món ăn lý tưởng cho những ai đang ăn chay hoặc muốn bổ sung thêm món chay vào thực đơn gia đình. Cùng FPT Shop tìm hiểu cách làm thịt nướng chay qua bài viết dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lát heo chay: 50g.
- Dứa (thơm): 100g.
- Sữa tươi không đường: 50ml.
- Đậu động: 20g.
- Hành tím: 20g.
- Ngũ vị hương: 10g.
- Đường: 2 thìa cà phê.
- Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê.
- Dầu ăn.
Lưu ý: Số lượng nguyên liệu trên được tính toán cho khẩu phần ăn 2 người. Nếu bạn muốn làm cho nhiều người hơn, bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp.
Cách làm thịt nướng chay thơm ngon
Cách làm thịt nướng chay siêu đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế lát heo chay: Để lát heo chay mềm ra, bạn hãy ngâm chúng trong nước khoảng 10 - 15 phút. Tiếp theo, bạn thêm một chút muối vào và bóp kỹ để loại bỏ bụi bẩn cũng như các tạp chất còn sót lại trong lát heo. Sau đó, hãy rửa sạch lại với nước nhiều lần để đảm bảo lát heo sạch hoàn toàn và không còn mùi.
- Dứa (Thơm): Bạn gọt vỏ dứa, loại bỏ các mắt dứa và cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn, rộng khoảng 1cm. Đảm bảo các miếng dứa đều nhau để khi nướng sẽ chín đều và đẹp mắt.
- Đậu phộng: Đem đậu phộng đi rang chín, sau đó xay hoặc giã nhuyễn. Đậu phộng giã nhuyễn sẽ giúp món ăn có độ bùi và hấp dẫn hơn.
- Hành tím: Lột vỏ hành tím, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Xào “thịt”
Bước tiếp theo chúng ta sẽ đi xào phần thịt chay. Đầu tiên, bạn cho 1 ít dầu ăn vào chảo và đun nóng trên lửa vừa. Khi dầu đã nóng, thêm hành tím băm nhỏ vào chảo và phi đến khi hành chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm đặc trưng.
Khi hành đã vàng thơm, bạn cho lát heo chay đã sơ chế vào chảo. Đảo đều tay để các lát heo chay thấm đều dầu và hương thơm từ hành tím. Xào khoảng 1 phút để lát heo chay bắt đầu săn lại và có màu đẹp mắt.
Tiếp theo, bạn thêm sữa tươi không đường vào chảo cùng với các gia vị khác như hạt nêm chay, ngũ vị hương và đường vào đảo cùng. Tiếp tục đảo đều để các gia vị thấm vào từng miếng lát heo chay.
Sau đó, thêm đậu phộng giã nhuyễn và sa tế vào chảo. Đậu phộng giã nhuyễn không chỉ làm tăng hương vị bùi béo đặc trưng mà còn giúp sốt có độ kết dính. Sa tế mang lại vị cay nhẹ, làm món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà. Đảo đều tay để đậu phộng và sa tế quyện đều vào lát heo chay, xào tiếp cho đến khi sốt sệt lại. Sau khi phần “thịt” được xào chín và ngấm gia vị, bạn để nguội chúng và chuẩn bị đến bước tiếp theo.
Bước 3: Xiên thịt
Để xiên thịt, bạn cuộn tròn từng lát heo chay lại một cách cẩn thận, sau đó ghim que tre vào để giữ cho lát heo chay không bị bung ra. Tiếp theo, xiên thêm một miếng dứa vào que, đẩy nhẹ để miếng dứa sát với lát heo chay. Tiếp tục xiên lát heo chay và miếng dứa xen kẽ nhau cho đến khi đầy que tre. Bạn hãy đảm bảo rằng các miếng dứa và “thịt” đều được xiên chặt và đều nhau để khi nướng món ăn sẽ chín đều và đẹp mắt.
Bước 4: Nướng thịt
Sau khi đã xiên thịt xong, bạn chuyển sang bước nướng thịt. Bạn có thể chọn nướng trên lửa than hoặc trong lò nướng.
Đặt thịt lên vỉ nướng và bắt đầu nướng trên lửa nhỏ. Để thịt được nướng đều, hãy trở mặt cho xiên thịt thường xuyên và rưới một ít dầu ăn lên bề mặt thịt để cho thịt không bị khô và giữ được độ mềm dai. Trong quá trình nướng, bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo thịt không bị cháy và chín đều từng mặt. Nướng đến khi thịt chín vàng và có mùi thơm hấp dẫn là món thịt nướng chay của chúng ta đã hoàn thành.
Những lưu ý trong quá trình chế biến
Cách làm thịt nướng chay đơn giản là vậy nhưng trong quá trình chế biến, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:
- Sơ chế cẩn thận: Trước khi chế biến, bạn phải sơ chế lát heo chay và các nguyên liệu khác một cách cẩn thận để loại bỏ tạp chất và đảm bảo sự sạch sẽ.
- Đảo thật đều khi xào: Khi xào thịt, hãy đảo đều để thịt được thấm đều gia vị, không bị cháy hoặc khô.
- Nướng ở lửa nhỏ: Nướng thịt phải điều chỉnh lửa nhỏ hoặc nhiệt độ thấp (nếu bạn dùng lò nướng) để đảm bảo thịt chín đều từng mặt mà không bị cháy.
- Kiểm tra thường xuyên: Hãy kiểm tra và lật đều thịt thường xuyên trong khi nướng để đảm bảo thịt không bị cháy và chín đều.
Tạm kết
Hy vọng những hướng dẫn chi tiết về cách làm thịt nướng chay trong bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến thành công món chay siêu hấp dẫn này tại nhà. Tuy cách làm đơn giản nhưng lại tạo ra một món ăn ngon để chiêu đãi gia đình.
Xem thêm:
- Mách bạn cách làm sa tế ăn bún bò, cách làm sate ớt khô đơn giản và nhanh chóng, dễ dàng tự thực hiện tại nhà
- Khám phá ngay 2 công thức ếch nướng muối ớt, sa tế thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị cả gia đình
Một chiếc lò nướng chất lượng không chỉ đảm bảo thịt của bạn được nướng đều mà còn giúp thịt mềm mọng, không bị khô nhờ các tính năng vượt trội. Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm này cho căn bếp nhà mình, hãy đến ngay FPT Shop. Tại đây, chúng tôi có rất nhiều mẫu mã cùng giá thành tốt nhất cho các bạn lựa chọn. Tham khảo ngay tại đây: