Cách làm bánh trôi ngũ sắc và bánh trôi chay truyền thống và ý nghĩa của loại bánh này
Cách làm bánh trôi ngũ sắc không khó, được làm từ gạo nếp và vo thành những viên tròn, có nhân là đường phên và ăn kèm với mè rang và dừa nạo. Hoặc có người làm nhân đậu xanh sên mềm ăn cùng với nước đường gừng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ công thức làm loại bánh này.
Bánh trôi là bánh cổ truyền Việt Nam được dùng trong dịp Tết Hàn Thực (ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm). Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh trôi ngũ sắc đẹp mắt và ngon miệng.
Ý nghĩa của bánh trôi ngũ sắc
Trước khi biết cách làm bánh trôi ngũ sắc, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của loại bánh này. Việc dùng bánh trôi dâng cúng trong dịp Tết Hàn Thực mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Điều đầu tiên phải kể đến là sự tôn trọng nền văn minh lúa nước, uống nước nhớ nguồn. Vì bánh trôi chay làm từ bột gạo nếp hoa vàng. Đây là kết quả lao động vất vả của người dân trồng lúa.
Tục cúng bánh trôi chay là biểu tượng đậm nét của văn hóa Việt Nam. Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp trắng, tròn mịn, bọc đường phên bên trong tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn. Màu trắng cũng tượng trưng cho sự thuần khiết, mong muốn những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
Những năm gần đây, nhiều gia đình ưa chuộng việc cúng bánh trôi ngũ sắc. Màu sắc này tượng trưng cho ngũ hành là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Việc dâng những chiếc bánh trôi ngũ sắc thể hiện sự biết ơn đến tinh hoa đất trời. Năm màu sắc này kết hợp với nhau tượng trưng cho sự phong phú và cân bằng trong vạn vật.
Vì vậy, ngoài bánh trôi trắng truyền thống, các gia đình có thể cúng thêm bánh trôi ngũ sắc để thêm phần đầy đủ.
Cách làm bánh trôi ngũ sắc
Nguyên liệu
- 500g bột nếp.
- 85ml nước ấm 85 ml.
- 150g đường phiến.
- 100g mè rang.
- 30g lá dứa.
- 2g hoa đậu biếc khô.
- 2g hoa bụp giấm.
- 15ml nước cốt chanh leo.
Cách làm
- Rửa 30g lá dứa, cắt nhỏ rồi cho vào máy sinh tố, xay nhuyễn với 100ml nước, rồi vắt lấy nước cốt.
- Chanh leo cắt đôi nó và thêm 70ml nước, vắt lấy khoảng 85ml nước cốt, bỏ phần hạt.
- Để lấy màu xanh lam, ngâm hoa đậu biếc khô ngâm với 85ml nước sôi.
- Để lấy màu hồng, ngâm hoa bụp giấm khô với 85ml nước sôi.
- Cho 100g bột nếp vào tô rồi từ từ đổ 85ml nước ấm vào. Dùng tay nhào đều đến khi khối bột mềm dẻo, không khô hoặc ướt. Bột dẻo, mềm mịn và không dính tay.
- Đậy kín bột để tránh khô và ủ trong 30 phút.
- Làm như vậy với các màu bột khác. Tỷ lệ 100g bột nếp trộn với 85ml nước. Nước tạo màu nên đậm đặc khi trộn với bột sẽ tạo màu đẹp mắt. Nhồi bột cho đến khi dẻo mịn, không dính tay.
- Độ hút nước của bột quyết định lượng nước cần thiết. Bột không được quá khô hoặc quá ướt.
- Chia khối bột thành nhiều phần nhỏ bằng nhau khoảng 10g, ấn dẹt rồi đặt nhân đường vào giữa và vo tròn. Cần bọc kín nhân để luộc không bị nứt hoặc vỡ.
- Chuẩn bị khoảng 1.5 lít nước trong nồi và một tô nước lạnh.
- Đun sôi nước, khi nước sôi mạnh, hạ lửa ở mức vừa và thả bánh vào luộc.
- Bánh chín sẽ nổi lên mặt nước. Để vỏ bánh mềm và nhân chảy một chút thì nên để nổi thêm 1 - 2 phút.
- Vớt bánh ra và thả vào tô nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau.
- Để bánh không lẫn màu với nhau thì nên luộc riêng.
- Vớt bánh ra đĩa, rắc mè rang lên trên. Bánh ăn ngay sau khi luộc sẽ mềm ngon và không khô. Có thể dùng chung với nước đường.
Cách làm bánh trôi chay đậu xanh
Bên cạnh cách làm bánh trôi ngũ sắc, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh trôi trắng.
Nguyên liệu
- 200g bột nếp.
- 200g đậu xanh không vỏ.
- 100g bột năng hoặc bột sắn dây.
- 10g tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối.
- 10g mè trắng rang chín.
- 200g đường.
Cách làm
- Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm trong nước từ 2 - 4 giờ cho mềm. Sau đó, cho đậu vào xửng hấp cho đến khi mềm thì tắt bếp.
- Lấy một phần đậu đã hấp để nấu chè, phần đậu còn lại cho vào cối giã nhuyễn.
- Cho đậu vào nồi, thêm đường và đảo cho đến khi đậu khô, mịn và dẻo thì tắt bếp.
- Thêm dầu hoa bưởi, đảo đều và để nhân nguội. Chia nhân đậu thành viên tròn nhỏ và đậy lại để không bị khô.
- Cho bột nếp vào tô, thêm nước ấm và trộn đều. Khi bột vừa đủ độ ẩm thì nhào cho đến khi tạo thành một khối mịn, dẻo.
- Chia bột thành từng phần và vo tròn, ấn dẹt bột, cho nhân vào giữa, bọc kín.
- Tiếp theo, đổ nước vào nồi đun sôi, từ từ thả bánh vào cho đến khi bánh nổi trên mặt nước. Để bánh nổi thêm 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Nấu chè bằng nồi nước luộc bánh, thêm đường cho ngọt và nấu sôi.
- Pha bột năng hoặc bột sắn dây và đổ vào nồi nước, khuấy đều để tránh vón cục.
- Khi nồi chè trở nên sánh đặc thì cho đậu xanh vào, khuấy đều và tắt bếp. Cuối cùng thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối cho thơm.
- Lấy bánh chay cho vào chén, rưới nước chè, rắc mè trắng rang lên trên là có thể thưởng thức.
Xem thêm: Tổng hợp các cách làm bánh trôi nước ngon siêu đỉnh, dễ làm, ăn là mê ngay!
Lưu ý khi làm bánh trôi ngũ sắc
Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm bánh trôi ngũ sắc thành công:
- Khi nhồi bột, cho nước từ từ vào bột để có thể điều chỉnh lượng nước, dựa trên độ hút nước của bột.
- Nặn bánh có kích thước nhỏ vì bánh quá to ăn sẽ nhanh ngán. Bên cạnh đó, đảm bảo việc luộc bánh không bị vỡ, nứt.
- Ngoài các nguyên liệu trên, bạn có thể sử dụng các thực phẩm khác để tạo màu như bột trà xanh, củ dền, quả gấc, cà rốt,... Bạn nên tận dụng màu rau củ quả tự nhiên thay vì màu thực phẩm.
Tạm kết
FPT Shop đã hướng dẫn cách làm bánh trôi ngũ sắc. Với ý nghĩa tốt đẹp đã đề cập trong bài, các gia đình khi dâng cúng tổ tiên có thể chuẩn bị bánh trôi ngũ sắc bên cạnh bánh trôi trắng và hoa quả để cầu những điều may mắn.
Xem thêm:
- Bánh tằm là bánh gì? Hướng dẫn 2 cách làm món bánh tằm mềm dai, dẻo ngọt cực ngon
- Tết Hàn Thực là gì? Những điều cần biết về ngày Tết Hàn Thực truyền thống của người Việt
Để làm món bánh trôi ngũ sắc nhanh chóng và tiện lợi thì bạn có tham khảo các loại nồi, chảo đang được bán tại FPT Shop dưới đây: