Hé lộ cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung thơm ngon, đậm vị từ những nguyên liệu đơn giản
Liệu cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung có quá khó? Đâu là công thức chuẩn? Món thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung là đặc sản được nhiều người mê mẩn bởi bên ngoài giòn bên trong thịt mặn ngọt. Vậy bí kíp chế biến như nào? Cùng tìm hiểu bạn nhé.
Mỗi dịp đặc biệt như lễ Tết, người dân miền Trung vẫn thường làm món thịt ngâm nước mắm như một tục lệ vùng miền quen thuộc. Bởi vậy đây là món ăn đặc sản ấn tượng mà nếu có dịp ghé miền Trung chúng ta nhất định phải thưởng thức.
1. Cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung
Trước khi tìm hiểu kỹ từng bước trong cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung, chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng một số loại nguyên liệu quan trọng.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg thịt ba chỉ
- 600 ml nước mắm truyền thống
- 600 gam đường cát trắng
- 160 gam đường phèn
- 50 gam hành tây
- 10 gam hành tím
- 15 gam gừng
- Chanh
1.2. Cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung
- Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
Với thịt ba chỉ mua về ta rửa qua với nước sạch, dùng dao cắt miếng thịt thành nhiều miếng nhỏ dài từ 8 - 10 cm với chiều rộng trong khoảng từ 4 - 5 cm. Trong bước này, chúng ta chú ý nếu bì lợn có nhiều lông thì dùng dao để loại bỏ phần lông còn sót lại.
Bước tiếp theo, chúng ta cùng nhau làm sạch mùi hôi của thịt bằng cách ngâm thịt trong một hỗn hợp bao gồm muối và giấm trong khoảng thời gian 5 phút. Sau đó, ta sẽ vớt thịt ra và tiếp tục rửa lại bằng nước sạch.
Tiếp đến, ta dùng chày giã nhuyễn khoảng 160 gam đường phèn rồi bóc vỏ và rửa sạch hành tây, gừng, hành tím. Với hành tây ta cắt thành múi cau, gừng hành tím thì đập dập.
- Bước 2: Chuẩn bị phần mắm ngâm thịt
Đây là một bước đóng vai trò quan trọng trong cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung. Trong bước này ta đổ vào nồi lớn 600 ml nước mắm cùng với hỗn hợp gồm 160 gam đường phèn và 600 gam đường cát trắng. Chú ý ta khuấy thật đều tay trong khoảng thời gian 1 phút để đường có thể tan nhanh hơn.
Bước kế tiếp, ta bật bếp, để lửa vừa và tiếp tục khuấy để đường không bị dính làm cháy phần đáy nồi. Đợi phần nước mắm sôi lăn tăn, ta hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun trong khoảng thời gian 5 phút.Ta nên vớt toàn bộ phần bọt nhỏ lăn tăn ở phía trên.
Khi tắt bếp, phần nước mắm để nguội tự nhiên trong khoảng thời gian 3 đến 4 tiếng. Như vậy, sau khi hoàn thành xong các bước trên, chúng ta đã có ngay phần mắm thơm ngon chuẩn vị theo cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung.
- Bước 3: Thực hiện luộc thịt ba chỉ
Đầu tiên, ta đun sẵn một nồi nước sôi, thêm vào hành tây, hành tím và gừng đã chuẩn bị từ trước, thêm khoảng nửa quả chanh vào để tạo hương vị đa dạng cho nồi thịt. Khi thấy nước sôi, ta đặt phần thịt ba chỉ vào nồi, chú ý đảm bảo thịt bị ngập hoàn toàn trong nước, ta nên lật thịt thường xuyên để thịt được chín đều.
Với cách làm thịt ngâm nước mắm chuẩn vị, ta luộc thịt trong khoảng thời gian 35 phút kể từ khi thấy nước sôi. Sau đó, ta thực hiện đặt phần thịt vừa chuẩn bị vào thau nước lạnh đợi trong khoảng thời gian 2 phút rồi mới vớt thịt ra. Nếu làm như vậy, phần thịt sẽ trở nên mềm và giòn hơn.
- Bước 4: Thực hiện ngâm phần thịt ba chỉ cùng nước mắm
Đây là bước cuối cùng trong cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung. Trong bước này, chúng ta chuẩn bị sẵn sàng một lọ thủy tinh có dung tích khoảng 2 lít, đã được trụng qua nước sôi để làm sạch, sau đó ta để ráo nước. Trước khi đặt thịt vào luộc, ta cần đảm bảo phần thịt heo đã hoàn toàn ráo nước.
Bước tiếp theo, ta đổ phần nước mắm đã nguội vào lọ sao cho thịt được ngập mặt, sau đó đậy lọ thật kín.
Ta ngâm thịt với nước mắm trong khoảng thời gian từ 3 - 5 ngày ở nơi thoáng mát. Sau khoảng thời gian này, chúng ta có thể lấy thịt ra và thưởng thức.
Như vậy, áp dụng các bước trên trong cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung, chúng ta đã có ngay món ăn lạ đổi vị cho bữa cơm hàng ngày.
2. Lời kết
Trên đây, FPT Shop đã giới thiệu cách làm thịt ngâm nước mắm kiểu miền Trung vô cùng chi tiết. Chỉ cần một chút khéo léo, một chút kiên nhẫn, ta đã có ngay món đặc sản vô cùng thơm ngon.
Để làm phong phú hơn bữa cơm gia đình mà tiết kiệm thời gian chiên rán, nấu nướng, chúng ta có thể đầu tư những thiết bị gia dụng thông minh. Một chiếc nồi chiên không dầu được nhiều người lựa chọn. Với mức giá phù hợp với mức sống của nhiều hộ gia đình lại giúp nâng cao chất lượng sống, gia đình nào cũng nên sắm ngay một chiếc cho căn bếp nhỏ.
Nhân dịp ưu đãi lớn về giá, tới ngay FPT Shop để lựa chọn cho mình một chiếc nồi chiên không dầu phù hợp.
Xem thêm: