Bật mí 5 cách làm salad bơ với các nguyên liệu đơn giản, thơm ngon và tốt cho sức khỏe
Salad bơ là một trong những món ăn quen thuộc không chỉ trong khẩu phần của người giảm cân mà còn được rất nhiều chị em yêu thích. Hôm nay, FPT Shop sẽ bật mí cho bạn 5 cách làm salad bơ cực kỳ dễ làm tại nhà với các nguyên liệu đơn giản trong bài viết dưới đây.
Quả bơ là một trong những nguyên liệu rất được ưa chuộng bởi vừa ngon miệng, vừa giàu hàm lượng dinh dưỡng. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món salad bơ. Ở bài viết này, hãy cùng khám phá cách làm salad bơ kết hợp với trứng gà, ức gà, thịt bò, cá hồi và hải sản. Mời bạn theo dõi bài thực hành ngay cùng với FPT Shop nhé!
1. Cách làm salad bơ trứng gà
Salad bơ trứng gà là một món ăn nhẹ và dinh dưỡng, kết hợp giữa hương vị tươi ngon, thơm béo của bơ với trứng gà, đầy đủ dinh dưỡng. Đây là một món salad phổ biến với nhiều biến thể khác nhau, và ưới đây là cách làm cơ bản cực kỳ đơn giản mà bạn có thể thử.
Chuẩn bị nguyên liệu làm salad bơ trứng gà
Nguyên liệu cần có cho món salad bơ trứng gà 3 người ăn bao gồm:
- Bơ: ½ quả
- Trứng gà: 2 quả
- Cà chua: 1 quả
- Xà lách: 100g
- Hành tím: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Dầu olive: 1 muỗng
- Nước lọc: 150ml
Các bước chế biến
Sơ chế các nguyên liệu
- Trứng gà cho vào nồi và luộc chín trong khoảng 10 phút. Đem trứng luộc lột vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Rau xà lách đem rửa sạch, có thể ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Cắt rau thành những phần vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn hoặc thái hạt lựu.
- Bơ và hành tím thái mỏng hoặc thái hạt lựu tùy ý.
- Chanh cắt đôi và vắt lấy nước cốt.
Làm nước trộn salad
Cho vào chén/tô 150ml nước lọc. Thêm vào đó các gia vị như: muối, đường, hành tím, nước cốt chanh và dầu olive. Trộn đều và nêm nếm lại sao cho hỗn hợp đạt được độ chua - mặn - ngọt vừa ăn.
Trộn salad bơ trứng gà
Xếp bơ, các loại rau củ quả vào một tô/dĩa. Xếp trứng gà lên trên sau đó rưới nước trộn salad lên là đã hoàn thành món salad bơ trứng gà cực kỳ đơn giản. Bạn có thể trang trí thêm rau thơm, ăn kèm với sốt mayonnaise, sữa và bánh mì.
2. Cách làm salad bơ ức gà
Salad bơ ức gà là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất phổ biến trong thực đơn salad. Món salad này kết hợp giữa vị ngon của bơ mềm mịn và ức gà thơm ngon, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Dưới đây là các bước để chuẩn bị món salad bơ ức gà:
Chuẩn bị nguyên liệu làm salad bơ ức gà
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản sau đây cho món salad bơ ức gà dành cho 4 người:
- Bơ: 2 quả
- Ức gà: 2 miếng
- Bắp: 1 quả
- Nước cốt chanh: 2 muỗng
- Dầu olive: 2 muỗng
- Hành tím: 10g
- Rau thơm: 10g
Các bước chế biến
Sơ chế các nguyên liệu
Ức gà mua về bạn rửa sạch rồi đem luộc hoặc nướng sơ qua bằng nồi chiên không dầu. Tiếp đó xé nhỏ ức gà thành các miếng vừa ăn. Trong khi luộc, bạn nên cho nước ngập miếng gà, cho thêm muối hoặc các gia vị tùy thích cho thịt thêm đậm đà.
Bơ bạn bỏ hạt rồi thái thành hạt lựu. Bắp thì đem luộc chín rồi tách lấy hạt. Hành tím và rau thơm thì băm nhỏ.
Trộn salad bơ ức gà
Cho tất cả các loại củ quả và thịt gà đã xé vào trong một tô lớn. Cho vào đó một ít nước cốt chanh, dầu olive. Rắc lên một ít muối và tiêu cho vừa ăn rồi trộn đều là đã hoàn thành món salad bơ ức gà cực kỳ hấp dẫn.
3. Cách làm salad bơ thịt bò
Salad bơ thịt bò sẽ là công thức tiếp theo mà FPT Shop muốn giới thiệu đến các bạn. Dĩa salad có vị béo béo của bơ, một chút chua nhẹ của salad và thịt bò đậm đà, thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Chắc chắn đây sẽ là món salad mà bạn không thể bỏ qua.
Chuẩn bị nguyên liệu làm salad bơ thịt bò
Để làm món salad bơ thịt bò cho khoảng 2 người ăn, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Bơ: 1 quả
- Cà chua: 1 quả
- Bắp (ngô): 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Hành tây: nửa củ
- Rau xà lách: 250g
- Rau thơm (húng lủi/quế): 50g
- Thịt bò: 200g
Cách chọn thịt bò ngon
Để món salad bơ thịt bò được thơm ngon, khâu chọn thịt bò cũng vô cùng quan trọng. Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, phần mỡ vàng tươi, gân trắng. Thường thì chọn thịt bò cái sẽ ngon hơn thịt bò đực. Và nếu ngon nhất có thể chọn bò tơ, bởi loại thịt này thớ mịn và có mỡ trắng rất ngon.
Các bước chế biến
Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò 200g mua về để nguyên miếng và ướp cùng với các gia vị gồm: muối, tiêu, tỏi, hành tím và một chút dầu ăn. Ướp trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bơ cắt thành hình bán nguyệt, bỏ hạt rồi cắt ruột bơ thành từng miếng vuông vừa ăn.
- Hành tây cắt mỏng rồi ngâm trong nước cốt chanh khoảng 5 phút để hành bớt hăng. Sau đó vớt hành ra rồi để vào tủ lạnh/ngâm với nước đá để hành được giòn và ngọt hơn.
- Bắp đem luộc chín rồi tách lấy hạt.
- Cà chua cắt nhỏ, cắt thành lát hoặc cắt múi cau tùy ý.
- Cac loại rau đem rửa sạch và cắt vừa ăn.
Làm nước trộn salad
Pha nước trộn salad theo công thức: 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng đường + 1 muỗng cà phê muối + tiêu + ớt + chanh.
Áp chảo thịt bò
Thịt bò sau khi đã thấm gia vị thì đem lên áp chảo với dầu olive. Nên áp chảo cho thịt vừa chín tới để thịt giữ được độ ngọt và độ mầm. Sau đó đem thịt cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
Trộn salad bơ thịt bò
Trộn đều hỗn hợp nước trộn đã chuẩn bị với bơ và các loại rau quả. Sau đó cho thịt bò áp chảo vào. Bạn có thể rưới lên salad một chút dầu áp chảo thịt bò khi nãy để tăng thêm độ béo cho món salad bơ thịt bò.
4. Cách làm salad bơ cá hồi
Salad bơ cá hồi là một món ăn thanh mát, dinh dưỡng, kết hợp giữa hương vị thơm ngon, béo béo của cá hồi và sự mềm mại của bơ chín. Dưới đây là một cách làm cực kỳ đơn giản cho món ăn này.
Chuẩn bị nguyên liệu làm salad bơ cá hồi
Để làm món salad bơ cá hồi cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
- Bơ: 2 quả
- Cá hồi phi lê: 450g
- Hành tím: ½ củ
- Củ cải đỏ: 6 củ
- Dầu olive: 3 muỗng
- Nước cốt chanh: 3 muỗng
- Rau diếp: 1 cây
- Dưa leo: ½ quả
- Cà chua: 1 quả
- Bắp: 1 quả.
- Rau thì là
Các bước chế biến
Sơ chế các nguyên liệu
- Các loại rau củ như rau diếp, dưa chuột, hành tây, cà chua và củ cải đỏ đem rửa sạch, cắt miếng hoặc thái lát vừa ăn.
- Bắp đem luộc chín và tách lấy hạt.
- Bơ bỏ vỏ, bỏ hạt rồi thái miếng vừa ăn hoặc xắt hạt lựu.
- Cá hồi phi lê đem rửa sạch và thấm khô với khăn giấy.
- Pha hỗn hợp gồm nước cốt chanh, muối, tiêu và thì là để trộn salad bơ cá hồi.
Chiên áp chảo cá hồi
Ướp cá hồi với bột tỏi, tiêu ở cả 2 mặt. Sau đó đun nóng chảo dầu, cho cá hồi vào chiên áp chảo mỗi mặt từ 3 - 4 phút cho vàng đều. Gắp cá ra để riêng rồi rưới một ít nước sốt đã chuẩn bị lên cá.
Trộn salad bơ cá hồi
Trộn các loại rau củ quả với nước sốt đã chuẩn bị ở bước trước rồi đặt miếng cá hồi đã rưới sốt lên trên. Vậy là món salad bơ cá hồi thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức.
5. Cách làm salad bơ hải sản
Món salad bơ hải sản là một sự kết hợp tuyệt vời và tinh tế giữa hải sản tươi ngon và bơ thơm béo. Tất cả cùng hòa quyện tạo nên một bữa ăn nhẹ, dinh dưỡng và đầy hấp dẫn, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích ẩm thực lành mạnh.
Chuẩn bị nguyên liệu làm salad bơ hải sản
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món salad bơ hải sản cho 3 người ăn gồm có:
- Bơ: 200g
- Rau xà lách: 280g
- Hải sản tùy loại (tôm/sò/ốc/cá biển,...): 140g
- Dưa leo: 1 quả
- Cà chua: 1 quả
- Nước cốt chanh: 4 muỗng
- Dầu olive: 4 muỗng
- Mật ong: 4 muỗng
- Dầu hồ đào: 200ml
Cách chọn hải sản tươi
Để món ăn được ngon nhất, hải sản phải chọn loại tươi sống. Tùy vào loại hải sản mà có cách lựa chọn khác nhau:
- Tôm ngon phải có vỏ cứng, màu trắng trong, thân săn chắc và không có mùi tanh hay ươn. Đầu tôm còn nguyên vẹn và dính chặt với thân.
- Cá biển tươi ngon thì mắt cá phải còn trong, tươi. Mang cá phải còn màu đỏ hoặc màu hồng tươi, không bị thâm đen.
- Ốc nên chọn ốc còn sống. Muốn chọn ốc mập, ngon thì chọn những con có mai nằm gần phía ngoài vỏ.
- Sò nên chọn loại tươi ngon, thò lưỡi ra ngoài vỏ. Sò còn sống khi đụng vào sẽ tự động đóng miệng lại.
Các bước chế biến
Sơ chế các nguyên liệu
Các loại hải sản nên được rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn. Xà lách xé thành miếng vừa ăn. Các loại quả như cà chua và dưa leo thì cắt miếng tùy ý. Bơ bỏ hạt và thái thành những lát mỏng hoặc cắt hình hạt lựu. Hành tím đem thái sợi nhỏ, rau thơm cũng xắt nhỏ để rắc lên trên. Chanh đem bổ đôi và vắt lấy nước cốt.
Xào các loại hải sản
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào một chút dầu olive. Chờ khi dầu nóng thì cho hành tỏi và phi thơm. Tiếp tục cho hải sản đã chuẩn bị vào xào sơ cho hải sản chín tới rồi nêm vào một chút hạt tiêu cho thơm.
Trộn salad bơ hải sản
Xếp bơ, hải sản đã xào chín và các loại rau củ quả vào tô. Trộn đều hỗn hợp gồm dầu hồ đào, tiêu, mật ong, muối ăn, nước cốt chanh và chút dầu olive rồi cho vào tô rau củ. Trộn đều tất cả lên là bạn đã hoàn thành món salad bơ hải sản.
Lời kết
Thông qua bài viết này, FPT Shop đã bật msi cho bạn 5 cách chế biến salad bơ với nhiều nguyên liệu như trứng gà, ức gà, thịt bò, cá hồi và hải sản. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể thực hiện các món salad cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công.
Để bảo quản các nguyên liệu luôn tươi ngon, đảm bảo hương vị cho món ăn, sở hữu một chiếc tủ lạnh chất lượng là rất cần thiết. Đến ngay các cửa hàng của FPT Shop gần nhất để được hỗ trợ tư vấn.
Xem thêm: