Cách làm cơm lam ống tre thơm ngon, mềm dẻo, thơm nồng hương núi rừng Tây Bắc
Để thưởng thức món cơm lam ống tre, thông thường, bạn phải ghé thăm các tỉnh miền núi phía Bắc của nước ta như Hà Giang, Lào Cai, Sapa,... hoặc đến những nhà hàng đặc sản Tây Bắc. Tuy nhiên, giờ đây bạn đã có thể tự làm món này ngay tại nhà chỉ với công thức đơn giản sau đây.
Cơm lam là một món ăn truyền thống, đặc trưng đối với đồng bào miền núi, và là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực dân tộc Việt Nam. Cơm lam thường được nấu trong ống tre hoặc ống nứa, tạo nên hương vị đặc trưng. Cơm khi chín có mùi thơm đặc trưng, có độ dẻo và ngọt rất đặc trưng.
1. Nguyên liệu để làm cơm lam ống tre
- Gạo nếp: 1 kg
- Gừng nhỏ: 1 củ
- Nước dừa tươi: 200 ml
- Đậu phộng: 200 gr
- Mè trắng: 100 gr
- Muối tinh: 2 muỗng canh
- Tre: 7 ống
2. Các bước chế biến cơm lam ống tre
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp bạn đem đãi sạch hết những hạt lép và rửa dưới vòi nước để loại bỏ sạn cát. Sau đó, ngâm gạo nếp vào nước từ 4-6 tiếng để hạt gạo nở mềm. Sau khi ngâm, vớt gạo ra, rửa lại sạch bằng nước và để ráo.
- Gừng đem đi cạo vỏ, rửa sạch, và giã nhuyễn. Sau đó, bạn trộn chung gừng với gạo đã ngâm.
- Lá chuối mua về bạn rửa sạch bụi bẩn, sau đó lau khô bằng khăn sạch và cắt thành từng miếng vuông hoặc miếng nhỏ tùy ý.
- Tre bạn chặt thành từng khúc dài khoảng 30cm, sau đó cắt phạt 2 đầu và đem rửa sạch.
Bước 2: Cho gạo vào ống tre
- Cuộn các miếng lá chuối lại, sau đó nhét chúng vào ống tre đã được sơ chế sao cho lá chuối bịt kín một đầu ống.
- Tiếp theo, xúc phần gạo đã trộn với gừng giã nhuyễn lên phía trên của lá chuối trong ống tre. Sau đó, đổ phần nước dừa tươi vào ống tre để ngập hết nội dung bên trong.
- Cuối cùng, tiếp tục sử dụng lá chuối để cuộn tròn phần còn lại của ống tre và bịt kín lại.
Bước 3: Nấu cơm lam
- Đốt cháy rơm hoặc than củi đã chuẩn bị trước, sau đó cho các ống tre chứa gạo vào nướng chín.
Lưu ý: Trong lúc nướng, bạn cần thường xuyên xoay các ống tre để cơm chín đều và tránh các ống nứa bị cháy đen quá sẽ làm món cơm làm bị khét, không ngon.
- Nướng đến khi thấy hơi nước bốc lên từ miệng ống tre và ngửi được mùi thơm của cơm, đó là dấu hiệu cơm lam đã chín.
- Khi cơm đã chín, bạn lấy các ống tre ra và để nguội. Sau đó, sử dụng dao để tách bỏ lớp vỏ ngoài của ống tre, giữ lại một lớp lạt giang mỏng ở bên trong. Lớp vỏ này được chừa lại để khi ăn mới bóc phần vỏ đi và thưởng thức phần cơm bên trong.
Bước 4: Làm muối vừng
- Đậu phộng bạn đem nhặt bỏ hết những hạt hư và lép.
- Bắc chảo lên bếp và đợi cho đến khi chảo nóng thì bạn cho đậu phộng vào và rang trong khoảng từ 5 - 10 phút đến khi hạt đậu chín vàng đều các mặt.
- Sau khi rang đậu phộng, bạn cần vớt chúng ra khỏi chảo và sử dụng tay để loại bỏ phần vỏ.
- Tiếp theo, đặt chảo lên bếp và chờ cho chảo nóng, sau đó thêm muối tinh vào chảo và đảo đều bằng tay. Đổ muối ra một cái chén nhỏ.
- Tiếp tục đặt chảo lên bếp để rang mè. Bạn để lửa nhỏ và đảo đều tay trong khoảng 2-3 phút hoặc cho đến khi hạt mè có màu nâu, bóng và có thể nghe thấy tiếng nổ nhẹ hoặc thấy vài hạt nảy lên.
- Cuối cùng, thêm muối và mè rang vào cối, sau đó giã nhuyễn để tạo thành hỗn hợp muối vừng. Tùy thuộc vào sở thích, bạn có thể giã nhuyễn hoặc giữ lại đậu phộng không quá nát.
Bước 5: Hoàn thành
Khi ăn, bạn dùng dao chặt nhỏ ống tre ra và tách lấy phần cơm lam ở trong để chấm cùng muối vừng và thưởng thức.
Tạm kết
Trên đây là cách làm món cơm lam chuẩn vị Tây Bắc mà bạn có thể tham khảo. Chẳng cần phải đi đâu xa mà bạn cũng có thể thưởng thức món đặc sản này ngay tại nhà. Hãy cùng vào bếp và trổ tài món cơm lam để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé, chúc bạn thành công!
Để trang hoàng cho riêng mình một không gian bếp và thỏa sức với niềm đam mê nấu nướng, bạn có thể tham khảo các thiết bị gia dụng bếp đang được bày bán tại gian hàng của FPT Shop như:
Xem thêm: