Học ngay cách làm chả cốm từ cốm khô thơm ngon chuẩn vị Hà Thành đơn giản tại nhà
Cách làm chả cốm từ cốm khô tưởng chừng phức tạp nhưng lại khá đơn giản và dễ làm. Không cần phải là đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tự tay chế biến món đặc sản Hà Nội này ngay tại nhà. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu công thức chế biến chả cốm qua bài viết dưới đây.
Nhắc đến Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn đặc sản như phở, bún chả, bánh cuốn,... Ngoài ra, có một món ăn không kém phần hấp dẫn và mang đậm hương vị mùa thu Hà Nội đó là chả cốm. Tuy nhiên, để làm được món chả cốm ngon đúng điệu không phải là điều đơn giản, đặc biệt là khi chúng ta dùng cốm khô mà không phải là cốm tươi. Tại bài viết này, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả cốm từ cốm khô một cách chi tiết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chả cốm
Để chế biến món chả cốm thành công, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cốm khô: 200 gram.
- Giò sống: 300 gram.
- Thịt heo xay: 200 gram.
- Hành tím: 1 củ.
- Trứng gà: 1 quả.
- Lá sen: 2 cái lá.
- Gia vị: Mì chính, nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn,…
Lưu ý: Số lượng nguyên liệu trên được tính toán phù hợp với khẩu phần ăn của 4 người. Bạn có thể tùy ý điều chỉnh số lượng nếu gia đình bạn đông hoặc ít thành viên hơn.
Lưu ý khi mua nguyên liệu
Để áp dụng cách làm chả cốm từ cốm khô thành công thì việc lựa chọn các nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng:
- Cốm: Để đảm bảo chất lượng và hương vị, bạn nên chọn mua cốm làng Vòng. Cốm từ làng Vòng không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời mà còn giúp chả cốm có màu sắc đẹp mắt và độ dẻo vừa phải.
- Nguyên liệu khác: Đối với các nguyên liệu khác, bạn cần phải chọn những nguyên liệu tươi mới, sạch sẽ và có nguồn gốc rõ ràng. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà còn giúp món chả cốm của bạn thêm phần hấp dẫn. Thịt heo xay và giò sống nên được mua từ những nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh.
Hướng dẫn cách làm chả cốm từ cốm khô
Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn hãy thực hiện cách làm chả cốm từ cốm khô theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế cốm khô: Bạn ngâm cốm trong nước ấm khoảng 10 - 15 phút để cốm nở và mềm hơn.
- Chuẩn bị hành tím và lá sen: Rửa sạch hành tím và băm nhỏ, phần hành tím đã băm bạn cho ra bát riêng để tiện sử dụng. Đồng thời, bạn rửa sạch lá sen và để ráo.
- Trộn hỗn hợp chả cốm: Bạn cho giò sống và thịt heo xay vào một cái tô rồi trộn đều để hai nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó, bạn cho thêm cốm khô đã ngâm, 1 quả trứng gà cùng hành tím băm nhỏ và các gia vị vào hỗn hợp trên rồi trộn đều.
- Cho hỗn hợp vào tủ lạnh: Cho hỗn hợp nguyên liệu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 - 30 phút để các gia vị có thể thấm đều trước khi tiếp tục các bước tiếp theo.
Bước 2: Tạo hình chả cốm
Trước khi tạo hình chả cốm, bạn có thể dùng muỗng trộn nhiều lần để hỗn hợp trở nên mềm mịn và dẻo hơn.
Sau khi hỗn hợp đủ mềm, bạn múc một ít hỗn hợp chả cốm vào lòng bàn tay và vo tròn lại rồi ấn dẹt chả cốm xuống. Ở bước này, bạn nên dùng găng tay nilon và phết một chút dầu ăn lên để tạo hình chả cốm không bị dính tay.
Bước 3: Hấp chả cốm
Sau khi đã tạo hình chả cốm xong, chúng ta sẽ đến bước hấp chả cốm:
- Chuẩn bị nước hấp: Đầu tiên, bạn cho 500ml nước lọc vào trong một chiếc nồi hấp.
- Chuẩn bị lá sen và xửng: Trước khi cho chả cốm vào hấp, bạn lót lá sen lá sen vào xửng và quét lên đó một lớp dầu ăn để đảm bảo chả cốm không bị dính vào lá sen và việc lấy ra sẽ dễ dàng hơn.
- Xếp chả cốm vào xửng: Xếp từng miếng chả cốm vào trong xửng một cách cẩn thận, đảm bảo giữa các miếng có khoảng cách để chúng không dính vào nhau trong quá trình hấp.
- Hấp chả cốm: Cuối cùng, bạn cho xửng vào nồi và đậy nắp, hấp chả cốm trong khoảng 15 - 20 phút cho đến khi chả cốm chín đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Chiên chả cốm
Để chả cốm được hấp dẫn hơn, bạn có thể đem đi chiên vàng.
- Chuẩn bị chảo và dầu ăn: Trước hết, bạn hãy chuẩn bị một chiếc chảo chống dính và cho dầu ăn vào. Đun nóng dầu trên lửa vừa cho đến khi đủ nhiệt độ để chiên.
- Chiên chả cốm: Khi dầu đã đủ nóng, bạn đặt từng miếng chả cốm vừa hấp vào chảo. Chiên từng miếng cho đến khi chúng trở nên vàng cả hai mặt.
- Vớt ra và để ráo dầu: Sau khi chả cốm đã vàng đều, bạn vớt chúng ra khỏi chảo và để ráo dầu.
Tạm kết
Chả cốm tuy là một món ăn dân dã nhưng lại chứa đựng bao tinh hoa ẩm thực Hà Nội. Hy vọng với cách làm chả cốm từ cốm khô được FPT Shop chia sẻ trong bài viết này, bạn đã có thể tự tin vào bếp và chế biến để chiêu đãi gia đình và bạn bè của mình.
Xem thêm:
- Tổng hợp 3 cách làm chả giò rế giòn rụm, hấp dẫn, không ngấy dầu, ăn siêu ngon
- Công thức cách làm chả giò tôm thịt vỏ giòn tan nhân chín mềm ăn cực đã
Để chế biến chả cốm thành công không thể không kể đến sự “giúp sức” của các thiết bị nhà bếp. Nếu bạn muốn tìm kiếm đồ gia dụng hay các thiết bị gia đình khác, hãy đến ngay FPT Shop, chúng tôi luôn có đa dạng các sản phẩm, mẫu mã cho bạn lựa chọn.
Tham khảo các loại nồi chính hãng tại đây: