Công thức chế biến món cá trích kho thịt ba chỉ thơm ngon đậm đà. cực đưa cơm
https://fptshop.com.vn/
Linh Trịnh
8 tháng trước

Công thức chế biến món cá trích kho thịt ba chỉ thơm ngon đậm đà. cực đưa cơm

Cá trích kho là một món ăn có hương vị đậm đà và cực kỳ hấp dẫn dành cho các bữa cơm gia đình. Chỉ với các nguyên liệu vô cùng đơn giản, cùng vào bếp và thực hiện món cá trích kho thịt ba chỉ theo công thức được giới thiệu trong bài viết này bạn nhé.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Nguyên liệu và dụng cụ
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách sơ chế cá trích và thịt ba chỉ
Cách chế biến
Tạm kết

Cá trích là một loại cá rất phổ biến và được nhiều người ưa thích vì thịt chắc, ngọt và giá trị dinh dưỡng cao. Tham khảo bài viết này để biết thêm công thức chế biến món cá trích kho thịt ba chỉ cực kỳ thơm ngon đậm đà bạn nhé.

cá trích kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Cá trích: 10 con
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Nước màu: 1 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Rượu trắng
  • Muối hạt
  • Muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường.

Nguyên liệu và dụng cụ làm cá trích kho thịt ba chỉ

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn thịt ba chỉ

  • Nên chọn những miếng thịt ba chỉ màu hồng tươi, có độ đàn hồi cao, dùng tay ấn nhẹ vào sẽ không thấy để lại vết lõm.
  • Thịt ba chỉ tươi sẽ săn chắc, đồng đều màu sắc, không bị chảy nhớt và không có mùi hôi khó chịu.
  • Ngoài ra, nên chọn mua thịt ba chỉ có tỷ lệ mỡ và nạc cân bằng, lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ có độ dày khoảng 1,5 - 2cm, phần thịt nạc và lớp mỡ dính chặt vào nhau để khi kho sẽ được ngon nhất.

Cách chọn cá trích

  • Nên chọn lựa những con cá trích có mắt không bị đỏ và mang màu đỏ tươi. Nếu mang cá có màu đỏ nhạt và phần mắt có vết đỏ hay có màu đỏ toàn bộ thì đó là con cá trích đã đã bị ươn.
  • Nên lựa chọn những con cá trích trông thon gọn, phần thân dày, bụng màu hồng nhạt.
  • Nên chọn mua cá trích ở các siêu thị hay các cơ sở kinh doanh thực phẩm uy tín, hàng hóa rõ ràng về nguồn gốc và xuất xứ.

Cách sơ chế cá trích và thịt ba chỉ

Cách sơ chế cá trích

  • Cá trích nguyên con sau khi mua về đem đi đánh sạch vảy, mổ bụng loại bỏ hết ruột, sau đó dùng chanh chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt thân cá để cá sạch hết nhớt rồi rửa thật kỹ bằng nước. Không nên chà xát chanh quá lâu sẽ làm da cá bị chín bởi axit.
  • Nếu không có chanh thì có thể sử dụng muối hạt để thay thế hoặc rửa cá bằng nước lạnh pha một ít giấm gạo hay rượu trắng đều được.
  • Nên làm sạch máu cá tại vị trí sống lưng để cá bớt tanh hơn.
  • Rửa cá dưới với nước sạch nhiều lần để cá sạch nhất cá thể sau đó cho ra rổ và để ráo nước.
  • Ngoài ra, cũng có thể mua cá trích đã được làm sẵn tại các siêu thị hoặc cơ sở kinh doanh thực phẩm uy tín để tiết kiệm được thời gian.

Cách sơ chế thịt ba chỉ

  • Để loại bỏ được hết mùi hôi từ thịt heo, trước khi tiến hành chế biến món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt ba chỉ với nước sôi trong khoảng hai phút rồi vớt ra và xả lại bằng nước lạnh cho sạch.
  • Một mẹo cũng khá hay khác đó là có thể cho thêm vào nước chần thịt ba chỉ một ít rượu trắng để khử sạch hoàn toàn mùi hôi từ thịt heo.

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế, ướp cá trích

Cá trích sau khi mua về đem đi đánh sạch vảy, cắt bỏ mang và đuôi, sau đó đem rửa bằng giấm hoặc nước muối loãng rồi rửa sạch lại bằng nước sạch.

Cho cá vào chảo, thêm vào một quả ớt đã giã nhỏ, hai thìa cà phê đường, một thìa cà phê muối, một thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê tiêu, hai thìa canh nước mắm, một thìa canh nước màu rồi trộn đều và để cá trích ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Sơ chế, ướp cá trích

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Hành lá rửa sạch rồi để ráo và thái nhỏ.

Thịt ba chỉ sau khi mua về đem đi chà sạch bằng một ít muối hạt rồi đem đi rửa lại bằng nước sạch và để cho ráo.

Đem cắt đi phần nhiều mỡ của miếng thịt ba chỉ thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo nóng để làm mỡ nấu. Phần nhiều thịt nạc của miếng thịt ba chỉ đem cắt thành những miếng vừa ăn rồi cho vào chảo ướp cùng cá.

Sơ chế nguyên liệu khác

  • Bước 3: Kho cá

Bắc chảo cá đã ướp lên bếp và bật mức lửa lớn, tới khi nước sôi thì vặn mức lửa nhỏ, cho mỡ heo đã nấu vào để kho trong khoảng 15 phút, sau đó nêm lại gia vị theo khẩu vị rồi tắt bếp, rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ và bày ra đĩa.

Kho cá

  • Bước 4: Thành phẩm

Món cá trích kho thịt ba chỉ thành phẩm có màu sắc bắt mắt từ nước màu, thịt ba chỉ và thịt cá trích cực kỳ thơm ngon, nước kho cá đậm đà với gia vị vừa ăn, ăn kèm cùng một hai bát cơm trắng nóng hổi thì chẳng có gì bằng.

Tạm kết

Ở trên là công thức hướng dẫn cách chế biến món cá trích kho thịt ba chỉ cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn lại có những công đoạn cực kỳ dễ làm.

Để chế biến thành công món cá trích kho thịt ba chỉ này thì chảo chống dính chất lượng là một dụng cụ không thể thiếu. Hãy tham khảo các loại chảo chống dính từ các thương hiệu nổi tiếng đang được phân phối chính hãng, giá tốt, ưu đãi lớn tại FPT Shop.

Chảo chống dính

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành