Chia sẻ 2 cách nấu bún mọc siêu ngon, nước lèo trong ngọt, đậm hương vị xưa
Bún mọc, một món ăn dân dã, đặc trưng của người dân Hà thành. Với nước dùng ngọt thanh, những viên mọc béo giòn, bún mọc đã làm lưu luyến biết bao người.
Bún mọc có nguồn gốc từ làng Mọc, Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Món ăn này đã trở thành một phần đặc trưng trong nền ẩm thực Việt Nam và được biến tấu hương vị để phù hợp với từng vùng miền cụ thể. Bài viết dưới đây là công thức nấu bún mọc vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện để chiêu đãi gia đình bữa ăn ấm áp, ngon miệng.
Bún mọc sườn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn non (hoặc sườn thăn): 400 gr
- Giò sống: 250 gr
- Xương ống: 300 gr
- Bún tươi: 1 kg
- Chả lụa: 200 gr
- Mộc nhĩ: 60 gr
- Hành lá: 5 nhánh
- Rau mùi: 1 bó
- Hành tím: 3 củ
- Rau sống: 300 gr
- Nước mắm, hạt nêm, muối…
Mẹo chọn mua sườn non, xương ống tươi ngon
Đối với sườn non:
- Nên mua sườn tươi, màu hồng nhạt, không tỏa mùi ôi thiu.
- Sờ vào thịt vẫn thấy độ đàn hồi.
- Chọn sườn có xương dẹp và nhỏ để được nhiều thịt.
- Không chọn mua sườn bị thâm màu, mùi khó chịu hoặc chảy nhớt.
Đối với xương ống:
- Xương ống ngon sẽ có màu tươi, to khoảng 2 - 3 đốt ngón tay, phần xương to trung bình, vừa phải.
- Thịt không bị tái hay có mùi lạ.
- Không nên mua xương ống quá nhỏ vì ăn không ngon.
Cách làm bún mọc sườn
Bước 1: Sơ chế xương ống, sườn non và nguyên liệu khác
- Xương ống rửa nhiều lần với nước, sau đó chặt nhỏ và trụng xương với nước sôi.
- Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước mới, thêm ít muối, hạt nêm và nước mắm, cho xương vào hầm. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
- Sườn non ngâm muối, rửa sạch và chặt nhỏ từng khúc. Cho sườn vào tô, ướp cùng với 1/3 muỗng canh mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và ít tiêu xay. Đảo đều, để nguyên cho thấm gia vị khoảng 10 phút.
- Mộc nhĩ rửa với nước nhiều lần cho sạch sẽ bụi bẩn, sau đó ngâm trong nước nóng cho nở mềm và thái sợi nhỏ.
- Chả lụa cắt thành miếng vừa ăn, hình dạng tùy theo sở thích của bạn.
- Hành lá, rau mùi bỏ gốc, cắt nhỏ.
- Hành tím băm nhuyễn.
- Rau sống ngâm muối và rửa sạch với nước.
- Bún tươi trụng trong nước sôi, để ráo.
Bước 2: Làm viên mọc
- Chuẩn bị một tô sạch, cho vào đó giò sống, mộc nhĩ, hành lá đã băm và ít gia vị, trộn đều.
- Ban vo viên hỗn hợp này thành những viên mọc vừa ăn.
- Bắc một nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì thả mọc vào luộc chín. Khi mọc chín nó sẽ nổi lên trên mặt nước. Bạn vớt mọc ra cho vào đĩa riêng.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho hành tím vào, phi thơm. Tiếp đến bạn đổ hết sườn vào, đảo đều. Đợi thịt săn lại thì tắt bếp.
- Với nồi nước dùng xương ống, khi nước sôi, bạn cho hết sườn đã xào vào, đun sôi lần nữa, rồi cho mọc vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun thêm 10 phút nữa là hoàn tất.
Thành phẩm
Cho bún vào tô, chan nước dùng, sườn, chả lụa và mọc lên trên. Rắc ít hành lá và rau mùi, sau đó bạn có thể thưởng thức. Ăn bún mọc cùng với rau sống, chấm mắm tôm hay mắm ớt đều rất ngon.
Xem thêm: Giò sống nấu gì ngon? Cách chọn giò sống như thế nào an toàn để bảo vệ sức khỏe gia đình?
Bún mọc chân giò
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bún tươi: 1 kg
- Xương đùi gà: 4 cái
- Chân giò heo: 1 kg
- Thịt xay: 300 gr
- Cà chua: 500 gr
- Bạc hà: 200 gr
- Thơm: 300 gr
- Me: 50 gr
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê
- Bột nở: 1/2 muỗng cà phê
- Rau muống chẻ, bào hoặc bắp chuối bào: 500 gr
- Rau thơm: 1 ít
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt…
- Nước đá viên: 200 ml
Mẹo chọn mua chân giò tươi
- Nên mua chân giò trước để thịt nhiều, mềm và ngọt hơn.
- Còn nếu bạn thích ăn mỡ, có thể mua chân giò sau.
- Chọn mua chân giò có vẻ ngoài rắn chắc, màu hồng tươi, thớ thịt đều, khô ráo, ấn ngón tay vào có độ đàn hồi cao.
- Tránh xa thịt có mùi hôi, tanh, nổi hạt lạ, bầm đen trên bề mặt, sờ vào thấy nhầy nhớt.
Cách làm bún mọc chân giò
Bước 1: Làm sạch và luộc chân giò
Chân giò cạo sạch sẽ phần lông, sau đó lấy muối chà xát khắp bề mặt thịt để khử mùi hôi. Chặt chân giò làm đôi và rửa lại với nước.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bạn bắc nồi 2 lít nước lên bếp, chỉnh lửa lớn, cho thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường phèn, 1 củ hành tím đập dập, xương đùi gà và chân giò vào. Đun sôi, chú ý vớt váng bọt nổi trên mặt nước.
- Khuấy nhẹ và tiếp tục đun sôi với lửa lớn. Sau đó hạ nhỏ lửa, đậy kín nắp và ninh khoảng 20 phút cho chân giò chín.
- Sau đó bạn mở nắp nồi, kiểm tra xem giò đã chín chưa bằng cách xiên đũa qua chân giò, nếu không chảy máu đỏ nghĩa là đã chín. Lúc này nhanh tay vớt chân giò ra, cho vào thau nước lạnh để da được giòn ngon. Tiếp theo xắt mỏng chân giò.
- Tiếp tục hầm nồi nước dùng có xương gà trên lửa vừa. Bạn cho me chua vào túi lọc, thả vào nồi nước dùng.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu còn lại
- Thơm gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng tam giác. Phần lõi thơm cho vào nồi nước dùng.
- Cà chua rửa sạch, xắt múi cau.
- Bạc hà tước bỏ vỏ, cắt hình chéo.
- Các loại rau rửa với nước muối cho sạch, rồi để ráo.
- Nấm mèo ngâm trong nước lạnh khoảng 3 - 4 tiếng cho nở, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Không ngâm quá lâu vì sẽ sản sinh nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe.
Bước 4: Xay mọc
- Bạn cho thịt xay vào ngăn đá khoảng 15 phút để thịt hơi cưng cứng.
- Sau đó bỏ nó vào máy xay thịt, cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, nửa muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt.
- Đập nhuyễn 1 viên nước đá cho vào cối xay, khởi động ở tốc độ cao để thịt xay nhuyễn mịn. Cuối cùng cho nấm mèo vào, xay thêm 15 giây nữa. Khi xay thịt chung với nước đá sẽ giúp mọc dai ngon hơn.
Bước 5: Nấu nước dùng
- Quay trở lại với nồi nước dùng đã hầm, bạn mở nắp, lấy túi me ra, nêm 2 muỗng canh nước mắm. Rồi cho cà chua và thơm vào, đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi thì thả các viên mộc tròn vào nồi.
- Khi mọc nổi lên mặt nước tức là đã chín. Bạn cho bạc hà vào nồi, đợi nước sôi lớn lần nữa thì nêm nếm gia vị lại. Cuối cùng tắt bếp. Như vậy phần nước dùng bún mọc đã hoàn tất. Bạn có thể bày ra và thưởng thức.
Thành phẩm
Bạn cho bún tươi vào tô, đặt các miếng chân giò lên, rồi chan nước dùng cùng với vài viên mọc, cà chua, thơm, bạc hà. Tô bún bốc khói nghi ngút, tỏa hương thơm nức mũi, thịt giò mềm, mọc dai giòn quyện cùng nước lèo chua ngọt cực cuốn hút.
Mẹo làm bún mọc thành công
Để mọc dai ngon, bạn không nên luộc hết cùng một lúc, thay vào đó ăn đến đâu luộc đến đó.
Món bún mọc ăn kèm với chả quế hoặc chả chiên càng thêm hấp dẫn.
Tạm kết
Bài viết trên là công thức nấu bún mọc thơm ngon theo 2 cách, bạn có thể nghiên cứu và thêm vào thực đơn cuối tuần để cùng gia đình thưởng thức món ăn đậm đà, ngọt thanh này nhé.
Xem thêm:
- Cách làm mọc viên mộc nhĩ ngon, vừa mềm vừa giòn thơm, hợp khẩu vị của cả gia đình
- Bí kíp nấu bún ngan ngon siêu đỉnh
Để quá trình làm ra những viên mọc được dễ dàng, mềm thơm, bạn nên sử dụng máy xay thịt chất lượng. Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm sản phẩm này trên hệ thống cửa hàng FPT Shop toàn quốc. Chúng tôi cam kết cung cấp máy xay thịt chính hãng, chất liệu bền bỉ với giá bán tốt nhất thị trường.