Bỏ túi cách ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện đảm bảo thành công ngay lần đầu
Ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện cũng đơn giản như khi sử dụng nồi cơm điện, thùng đá, thùng xốp,... Nếu bạn chưa biết, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Ủ sữa chua tại nhà là cách làm được nhiều chị em lựa chọn. So với sữa chua công nghiệp thì sữa chua tự làm có lợi thế là không chứa chất bảo quản đồng thời giá thành cũng thấp hơn. Trong bài viết hôm nay, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn cách ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện đảm bảo thành công 100% nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện
Sữa chua là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường sức khỏe, đặc biệt là hệ miễn dịch và tiêu hóa. Thay vì mua sữa chua đóng hộp ở ngoài, bạn có thể tự làm sữa chua tại nhà cực dễ sử dụng nồi lẩu điện có sẵn.
Nguyên liệu và dụng cụ để làm món này bao gồm:
- Sữa tươi: 1 lít
Bạn có thể chọn loại sữa tươi có đường hoặc không đường tùy theo khẩu vị. Sữa là thức uống cần thiết cho cơ thể, nhất là người già và trẻ nhỏ. Trong sữa rất giàu canxi và các loại vitamin do đó nếu uống sữa thường xuyên sẽ mang đến hiệu quả ngăn ngừa loãng xương, giảm cân, dễ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thu,....
- Sữa đặc có đường: 760ml (2 lon)
Trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều thương hiệu sữa đặc chất lượng như Cô Gái Hà Lan, Sữa Ông Thọ, Ngôi Sao Phương Nam,... nên việc tìm mua sẽ không gặp khó khăn. Bất kể cửa hàng tạp hóa và siêu thị nào cũng đều có sẵn.
- Sữa chua đóng hộp: 200g (2 hộp)
Sữa chua đóng hộp dùng để lên men cho sữa chua tự ủ. Tương tự như sữa tươi thì bạn cũng có thể chọn sữa chua có đường, ít đường hoặc không đường của bất kỳ thương hiệu nào như Vinamilk, TH True Milk, Mộc Châu,...
- Nồi lẩu điện
Nồi lẩu điện ngoài dùng để ăn lẩu thì còn rất nhiều ứng dụng khác như nấu canh, chiên rán, xào, hấp và ủ sữa chua.
- Hũ thủy tinh có nắp
Bạn cần chuẩn bị vài chục chiếc hũ thủy tinh nhỏ có nắp để đựng sữa chua. Hạn chế sử dụng hũ nhựa vì nếu tái sử dụng nhiều có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Ngoài ra bạn cũng cần một số dụng cụ khác như: nồi, muôi, ca có miệng rót.
Xem thêm: Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện sánh mịn, thơm ngon
Cách ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện
Bước 1: Đun sữa
Trước tiên, bạn bắc chiếc nồi lớn lên bếp và đổ 1 lít sữa chua cùng 2 lon sữa đặc vào và đun. Không cần cho thêm nước lọc bởi sẽ làm hỗn hợp mất đi độ béo.
Đun đến khi thấy hơi sôi nhẹ thì tắt bếp và chờ hỗn hợp sữa nguội bớt đến khoảng 35 độ C thì cho 2 hũ sữa chua vào. Dùng muôi, đũa hoặc phới lồng khuấy đều từ 5 - 7 phút sao cho sữa chua hòa tan hết là được.
Lưu ý: Khi khuấy cần đều tay và theo một chiều đồng nhất để sữa chua không bị vón cục.
Bước 2: Đổ sữa chua vào hũ
Sau khi hỗn hợp sữa chua đã hòa quyện với nhau thì bạn đổ ra chiếc ca có miệng rót rồi rót lần lượt vào từng hũ.
Bước 3: Ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện
Xếp các hũ sữa chua vào bên trong nồi lẩu điện sau đó đổ nước khoảng 45 độ vào sao cho mức nước đến nửa thân hũ là được.
Bật nồi lẩu điện ở chế độ ủ ấm trong thời gian 15 phút để nước đủ độ ấm, như vậy sữa chua sẽ được ủ tốt hơn. Không nên bật chế độ ủ quá lâu bởi nước nóng sẽ làm sữa chua có hương vị không ngon.
Bước 4: Thành phẩm
Sữa chua ủ bằng nồi lẩu điện thành công sẽ có độ sánh mịn, khi úp ngược cũng không bị đổ ra. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị chua chua và ngọt nhẹ giống như sữa chua đóng hộp mua sẵn.
Để bảo quản tốt nhất, bạn hãy đóng nắp hũ lại, xếp vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Có thể thưởng thức kèm với hoa quả để tăng hương vị nhé.
Trên đây là công thức và hướng dẫn chi tiết các bước ủ sữa chua tại nhà bằng nồi lẩu điện. Nguyên liệu và dụng cụ đều là những thứ sẵn có hoặc dễ tìm nên bạn có thể thực hiện bất cứ khi nào rảnh. Ăn sữa chua rất tốt cho sức khỏe nên hãy cố gắng ăn mỗi ngày ít nhất một hũ, đặc biệt là sau bữa ăn để dễ tiêu hóa hơn nhé.
Xem thêm: Những tính năng của nồi lẩu điện cực hữu ích mà không phải ai cũng biết