Bí quyết nấu món cá lăng nấu canh chua thanh mát, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình
Cá lăng nấu canh chua là món ăn dân dã nhưng giàu chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích. Tham khảo bài viết dưới đây để nấu được món ăn hấp dẫn này cho gia đình bạn nhé!
Cá lăng được biết đến là loại cá bổ dưỡng, có nhiều công dụng đối với sức khỏe như lợi tiểu, tốt cho da, xương khớp, mắt và giúp phát triển não bộ ở trẻ nhỏ hiệu quả. Món cá lăng nấu canh chua được nhiều gia đình yêu thích bởi vị ngọt dịu từ cá, chua thanh từ cà chua, dứa để tạo nên một hương vị đặc biệt cuốn hút.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cá lăng 350g
- 100g giá đỗ
- Nửa quả thơm, 3 quả cà chua
- 5 nhánh bạc hà, 10 quả đậu bắp
- Ớt, hành tím, hành phi, rau ôm, ngò gai
- 3 trái tắc
- Gia vị bao gồm đường, nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn, bột ngọt, tiêu, bột tỏi
Cách chọn mua cá lăng tươi, đúng chuẩn
Để chọn được cá lăng ngon giúp món cá lăng nấu canh chua thêm phần hấp dẫn thì bạn cần lưu ý những điều sau:
- Cá lăng tươi sẽ có màu mắt trong suốt, không bị đục và phần giác mạc có sự đàn hồi. Vảy cá không bong tróc, rời ra mà được xếp chặt chẽ với nhau.
- Mang cá có màu sắc tươi sáng hồng đỏ, dính chặt với mang khế và không có hiện tượng bị nhớt. Thịt cá khi sờ tay vào thì cảm giác được độ đàn hồi, săn chắc, không bị lỏng lẻo.
- Tuyệt đối không mua những con cá có phần bụng và mang đã bị trương phình, miệng mở hẳn và phần thân cá đã có những dấu hiệu lên men vì đó là những con cá bị ươn.
- Các chị em nội trợ hay bị mua nhầm cá lăng và cá trê. Cách phân biệt là quan sát phần miệng cá trê trề ra, đầu to bẹt, da đen tuyền còn đầu cá lăng tròn hơn, không quá bẹt và màu đen trên da cũng nhạt hơn.
Cách làm món cá lăng nấu canh chua
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua cá lăng về bạn cần phải sơ chế làm sạch cá bằng cách dội nước sôi lên mình cá rồi cạo hết nhớt ở phần thân và đầu cá. Để khử mùi tanh bạn dùng hỗn hợp chanh và muối chà xát nhiều lần lên mình cá giúp làm sạch nhớt cá còn sót lại. Sau đó, rửa sạch cá với nước và tiến hành lấy ruột và cắt khúc vừa ăn.
Ngoài ra mẹo giúp món cá lăng nấu canh chua thơm ngon hơn thì bạn có thể dùng những cách sau để khử sạch mùi tanh của cá lăng:
- Ngâm cá lăng đã được cắt khúc vào nước vo gạo trong khoảng 20 phút trước khi đem đi rửa lại và chế biến.
- Nếu sử dụng muối để làm sạch thì bạn hòa tan 1 ít muối với nước sạch rồi ngâm cá từ 5 - 10 phút, sau đó rửa lại với nước rồi chế biến.
- Ngoài ra, nếu nhà bếp có sẵn gừng thì bạn cũng có thể sử dụng nguyên liệu này để khử mùi tanh của cá lăng rất hiệu quả. Bạn chỉ cần đập dập gừng rồi cắt lát, sau đó cho vào nước rồi ngâm cùng với cá trong khoảng 10 phút là được.
Các nguyên liệu khác như dứa, cà chua, ngò gai,... bạn rửa sạch với nước, cắt khúc vừa ăn.
Ướp cá với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 2 muỗng bột tỏi, 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu. Trộn hỗn hợp này với cá thật đều để món cá lăng nấu canh chua đậm đà hơn.
Sau đó bạn bắc một cái chảo rồi phi thơm hành tím, tiếp đó cho hết phần cá đã ướp vào chiên sơ giúp cá săn lại.
- Bước 3: Nấu canh chua cá lăng
Bật bếp và xào sơ cà chua và dứa, sau đó cho thêm nước lọc (tùy theo khẩu phần ăn) vào nồi cá đã ướp rồi đun sôi. Đến khi sôi thì nêm nếm gia vị như nước mắm, muối, đường. Cuối cùng bạn cho bạc hà, giá và rắc 1 ít ngò gai là đã hoàn thành món cá lăng nấu canh chua.
- Thành phẩm
Cá lăng nấu canh chua có vị chua ngọt đậm đà, giàu chất dinh dưỡng và năng lượng. Làm theo cách này, món cá lăng canh chua không bị nhớt và tanh. Nếu có thời gian hãy chế biến món này cho bữa cơm gia đình bạn nhé!
Tạm kết
Trên đây là hướng dẫn cách làm món cá lăng nấu canh chua chi tiết mà bất kì chị em nội trợ nào cũng có thể làm được. Nếu là fan của các món canh chua thì bạn đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này.
Ngoài ra, để hỗ trợ chị em trong việc nấu nướng thì một bộ nồi chảo chất lượng là vật dụng không thể thiếu trong gian bếp gia đình. Nếu bạn đang muốn sắm sản phẩm này, hãy đến FPT Shop hoặc truy cập đường link dưới đây nhé!
Xem thêm: