Chiêu đãi cả nhà với cách làm xôi sắn nóng hổi, thơm ngon, đơn giản tại nhà
Xôi sắn là một món ăn ngon rất thích hợp để ăn vào bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ khác trong ngày. Để làm được xôi sắn không cần bạn phải là một người quá rành về bếp núc. Không tin thì hãy cùng theo dõi hết quá trình làm xôi sắn mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết hôm nay.
Món xôi sắn tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Sự kết hợp giữa vị bùi bùi của sắn cùng với vị béo ngậy của lớp mỡ hành rưới lên trên. Hãy cùng vào bếp để học cách làm xôi sắn làm phong phú cho thực đơn bữa sáng của cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu xôi sắn
- Củ sắn (500g)
- Thịt mỡ (500g)
- Hành lá (10g)
- Lạp xưởng (1 cây)
- Hành khô
Cách làm món xôi sắn đơn giản tại nhà
Sơ chế nguyên liệu
- Sắn: Bạn mang lột vỏ rồi rửa sạch với nước. Sau đó bạn bổ dọc của ra để loại bỏ phần xơ sắn ở giữa.Tiếp tục bạn cắt sắn nhỏ ước chừng bằng một đốt ngón tay cái để khi nấu thì sắn nhanh mềm hơn. Sau khi cắt xong thì bạn tất cả vào ngâm trong 1 chậu nước vo gạo có pha thêm một ít muối trắng. Ngâm như vậy khoảng từ 4-6 tiếng để loại bỏ hết nhựa độc của sắn.
- Gạo nếp: Bạn mang ngâm gạo nếp trong nước sạch khoảng 4 - 6 tiếng đề gạo để gạo ngấm đủ nước thì khi nấu sẽ dẻo, mềm và ngon hơn. Tốt để vừa tiết kiệm thời gian mà xôi ngon như ý thì bạn nên ngâm qua đêm.
- Các nguyên liệu khác: Thịt mỡ bạn lọc cắt bỏ hết phần da, thái nhỏ rồi băm nhuyễn (bạn cũng có thể mua thịt băm sẵn cũng được. Lạp xưởng bạn mang cắt nhỏ bằng đốt ngón tay út. Hành khô bạn bóc vỏ bóc vỏ rồi mang cắt thành những lát mỏng. Còn hành lá thì bạn bạn cắt gốc rồi cắt nhỏ, để sẵn.
Chế biến
Bạn vớt gạo nếp và sắn ra rửa sạch lại bằng nước sạch rồi để ráo nước. Sau đó trộn hỗn sắn và gạo nếp lại với nhau và cho thêm một muỗng muối vào rồi tiếp tục trộn đều tay.
Bạn lấy một cái chảo sau đó cho thịt mỡ vào rồi chiên tới khi thành tóp mỡ thì bạn vớt ra. Lấy 1 ít mỡ heo đã chảy ra bạn đổ hành khô thái lát vào để phi hành khô lên. Kế đến bạn cho 1 ít mỡ vào chảo để chiên lạp xưởng. Nhớ đảo liên tục không trong lạp xưởng có đường rất dễ bị khé. Bạn cứ đảo như vậy cho tới khi lạp xưởng chín rồi thì bạn vớt ra để riêng ra.
Cuối cùng bạn đun số mỡ còn lại lên rồi bạn đổ hành lá đã cắt vào rồi đảo liên tục sau đó bạn cho thêm 1 thìa nước mắm ngon và đổ hết phần tóp mỡ vào rồi đảo nhanh tay và tắt bếp.
Nấu xôi sắn
Bạn cho gạo và sắn đã sơ chế vào hấp chín mềm hoặc bạn có thể cho vào nồi cơm điện nấu như cơm bình thường nhưng lượng nướng để nấu xôi ít hơn khi nấu cơm chỉ đổ sấp sấp mặt gạo thôi.
Thành phẩm
Vậy là món xôi sắn đã xong bạn hãy xới xôi ra dĩa, Sau đó bạn rưới thêm 1 ít mỡ hành lên bề mặt xôi. Tiếp đến bạn cho lạp xưởng và hành phi lên. Thế là bạn đã có ngay một phần xôi sắn thơm lừng cực hấp dẫn.
Thưởng thức
Ăn một miếng bạn sẽ thấy sự dẻo, mềm, thơm của xôi kết hợp với một chút béo béo, ngậy ngậy của mỡ hành và lạp xưởng. Tất cả hòa quyện lấy nhau tạo nên hương vị mà chỉ có ở xôi sắn.
Mẹo chế biến loại bỏ độc tố trong củ sắn
- Củ sắn có chứa chất HCN độc hại nhưng chất này dễ bay hơi, dễ tan trong nước và có thể oxy hóa thành axit cyanuric không độc và khi kết hợp với đường cũng tạo thành chất không độc. Để tránh ngộ độc, chúng ta có thể loại bỏ độc tố trong sắn như sau:
- Gọt vỏ sắn sau đó bạn ngâm sắn trong nước một lúc trước khi nấu sắn tươi.
- Khi nấu thì bạn mở nắp nồi ra để HCN bay hơi hết.
- Khi luộc sắn thì bạn nên thay nước từ 2 đến 3 lần để giảm độc tố.
- Cắt lát và phơi khô sắn cũng làm giảm độc tố của sắn.
- Củ sắn ngọt cần được chế biến ngay sau khi dỡ sắn nếu không thì sẽ phải vùi của xuông lại.
- Không nên ăn sắn vào ban đêm vì nếu không may bị ngộ độc thì các triệu chứng xuất hiện vào ban đêm có thể sẽ không kịp thời nhận biết hoặc đưa đi cấp cứu kịp thời.
Kết
Như vậy bài viết này chúng tôi đã chia sẻ đến bạn công thức cách làm xôi sắn nóng hổi, thơm ngon, đơn giản tại nhà. Hãy lưu lại công thức này chờ có dịp trổ tài làm xôi sắn chiêu đãi cả nhà nhé!
Mời bạn tham khảo thêm một số bộ nồi nổi bật, bán chạy tại FPT Shop để hỗ trợ bạn trong việc thực hiện làm món xôi sắn được dễ dàng hơn.
Xem thêm: