Xôi cua: Sự kết hợp hoàn hảo giữa ngọc nếp trời ban và hương vị của biển cả
Xôi cua là một món ăn độc đáo, hấp dẫn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của cua biển tươi ngon và sự dẻo mềm của gạo nếp. Với cách chế biến đơn giản nhưng tinh tế, xôi cua đã trở thành lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng sum họp trong gia đình hay các dịp lễ đặc biệt.
Trong thế giới ẩm thực đa dạng của Việt Nam, xôi là một món ăn truyền thống được nhiều người ưa thích. Với sự đa dạng về cách chế biến và hương vị, xôi không chỉ là thức quà ăn sáng mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa ẩm thực của dân tộc. Trong số đó đặc biệt phải kể đến xôi cua, món ăn kết hợp vị ngọt đặc trưng của cua biển cùng sự dẻo thơm của gạo nếp. Hãy cùng FPT Shop chinh phục công thức và bí quyết để tạo món ăn hấp dẫn này nhé!
Giới thiệu về món xôi cua
Xôi cua là một trong những món ăn đặc sắc xuất hiện nhiều ở vùng ven biển miền Trung và miền Nam Việt Nam. Món ăn này được phát triển từ món xôi trắng truyền thống kết hợp cùng vị ngọt của thịt cua tươi tạo nên vị ngon khó cưỡng.
Xôi cua thường được chế biến trong các dịp đặc biệt hoặc được chuẩn bị làm món ăn sáng để thưởng thức cùng gia đình. Với nguyên liệu chính gồm gạo nếp và thịt cua cùng cách làm đơn giản bạn có thể dễ dàng chuẩn bị và thực hiện món ăn đậm đà, thơm ngon này tại nhà.
Cách làm món xôi cua chuẩn vị
Tùy vào mỗi vùng miền mà sẽ có những cách riêng để nấu xôi cua ngon chuẩn vị. Dưới đây là một số công thức làm xôi cua ngon “bất bại” mà bạn có thể thử.
Cách làm xôi cua siêu ngon - chuẩn vị
Để làm món xôi cua này, nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- Nếp ngỗng: 500g
- Thịt cua tươi: 200g
- Hành tím cắt lát: 200g
- Tôm khô: 20g
- Hành lá: 200g
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước tương,...
Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn sẽ thực hiện nấu xôi cua theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu cần thiết như nếp, hành lá, hành tím,... Tiếp đó ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 20 phút để thịt tôm mềm ra, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Hành lá bạn rửa sạch rồi thái nhỏ, lưu ý nên đập dập phần thân trắng của hành trước khi thái nhỏ.
Bước 2: Hấp xôi
Bạn đổ nước vào xửng hấp, lưu ý chỉ nên đổ khoảng ⅓ chiều cao của xửng. Sau đó, bạn cho nếp vào xửng tiến hành hấp trong khoảng 40 - 50 phút với lửa vừa.
Bước 3: Xào nhân
Cho khoảng 5 muỗng canh dầu ăn vào một cái chảo, chờ dầu sôi thì cho hành tím vào phi đến khi vàng giòn, sau đó vớt ra và để ráo dầu. Tiếp theo cho phần đầu hành trắng vào chảo dầu, phi đến khi có mùi thơm thì cho tôm khô vào, nêm thêm ½ muỗng cà phê muối và đảo đều.
Sau 2 - 3 phút, bạn cho thịt cua vào chảo và nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng canh nước tương. Tiếp tục, bạn đảo đều tay trong khoảng 3 - 5 phút cho nguyên liệu thấm đều các gia vị. Cuối cùng cho hành phi vào đảo đều và tắt bếp.
Bước 4: Áp chảo và tạo hình
Xôi sau khi chín, bạn lấy khoảng một nửa và dàn đều vào chảo, phần còn lại bạn trộn đều vào nhân đã xào. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp xôi và nhân vào chảo, dàn chặt rồi tiến hành áp chảo trong khoảng 15 phút. Cuối cùng bạn nhẹ nhàng úp ngược chảo xôi vào một chiếc đĩa lớn, thành phẩm thu được là một đĩa xôi có màu vô cùng đẹp mắt.
Cách nấu xôi cua truyền thống - Đơn giản và cực kỳ thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
- Gạo nếp: 500g
- Cua biển: 2 con (khoảng 400g cua)
- Hành tím: 5 củ
- Hành lá: 50g
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Muối, tiêu, nước mắm, đường: mỗi thứ một ít
- Rau thơm (tùy thích): ngò rí, húng lủi
Cách nấu xôi cua truyền thống gồm các bước như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo nếp bạn vo sạch và ngâm khoảng 4 - 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo mềm hơn. Sau khi ngâm, vớt gạo ra và để ráo nước. Thêm khoảng ½ muỗng cà phê muối vào gạo nếp và trộn đều để xôi đậm đà hơn.
Đối với cua biển, bạn cần rửa sạch, sau đó luộc cua với một chút muối để giữ trọn được hương vị tươi ngon. Khi cua chín, vớt cua để nguội rồi tiến hành bóc vỏ và lấy phần thịt cua rồi xé nhỏ.
Bước 2: Hấp xôi
Đặt nồi hấp lên bếp và đun sôi nước trước, lưu ý nhớ lót lá chuối hoặc vải xô vào xửng để hấp xôi không bị dính. Sau khi nước sôi, bạn bỏ gạo nếp vào xửng và hấp khoảng 30 - 40 phút. Trong quá trình hấp thi thoảng mở nắp nồi và đảo nhẹ để xôi chín đều. Bạn có thể cho thêm một chút nước cốt dừa hoặc mỡ hành để xôi thêm bóng và có hương vị thơm ngon hơn.
Bước 3: Xào thịt cua
Đầu tiên, bạn cần phi hành tím. Hành tím sau khi bóc vỏ và thái lát mỏng, bạn cho dầu vào chảo. Khi dầu sôi thì thả hành vào phi thơm, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Tiếp tục bạn dùng chảo vừa phi hành để xào thịt cua, phi thơm đầu hành rồi bỏ thịt cua đã xé nhỏ vào cùng với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm. Xào nhẹ để thịt cua ngấm đều gia vị, sau khi thịt cua săn lại bạn tắt bếp.
Bước 4: Làm mỡ hành
Hành lá bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ, sau đó đun nóng 1 ít dầu ăn và rưới lên hành lá để làm mỡ hành.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
Bạn cho xôi ra đĩa hoặc bát nhỏ rồi rưới mỡ hành lên xôi, sau đó rải phần nhân thịt cua đã xào lên, thêm một ít hành phi là bạn đã có món xôi cua hoàn thiện vô cùng thơm ngon. Bạn cũng có thể trang trí thêm rau thơm ăn kèm cùng xôi cua nếu thích nhé!
Những lưu ý đặc biệt khi làm xôi cua
Khi làm món xôi cua, có một số lưu ý quan trọng bạn cần quan tâm để đảm bảo món ăn đạt được hương vị ngon nhất và giữ được sự tươi ngon của nguyên liệu.
- Đảm bảo thịt cua tươi sống: Thịt cua chính là “linh hồn” của món xôi cua, vì vậy nguyên liệu này cần được đảm bảo độ tươi để món ăn có hương vị thơm ngon nhất.
- Ngâm gạo đủ lâu và hấp xôi đúng cách: Để tạo ra món xôi cua hoàn hảo không thể nào thiếu xôi. Bạn cần lưu ý ngâm nếp đủ lâu và nấu xôi đúng cách để thu được chất lượng xôi ngon nhất.
- Điều chỉnh gia vị theo từng khẩu vị: Tùy thuộc vào khẩu vị của từng vùng miền, từng gia đình để căn chỉnh gia vị cho phù hợp.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ về món xôi cua và cách để bạn thực hiện món ăn này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bỏ túi được công thức nấu ăn hữu dụng từ đó làm nên món xôi cua chuẩn vị hấp dẫn. Chúc bạn thành công!
Hiện tại FPT Shop đang cung cấp rất nhiều tủ lạnh để bảo quản đồ ăn hiệu quả, với mức giá hợp lý mà bạn có thể tham khảo thêm tại đây:
Xem thêm: