Bí quyết nấu xôi gà với 2 cách cực dễ làm theo cho thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn
Bữa sáng ăn đĩa xôi gà sẽ cực kỳ chắc bụng và no nê, lại rất giàu dinh dưỡng. Thay vì mua xôi gà ngoài quán thì bạn có thể đặt báo thức dậy sớm hơn và tự nấu một nồi xôi gà thơm lừng cho cả nhà cùng ăn, như vậy vừa tiện lợi vừa đúng khẩu vị của mình!
Xôi gà là một món ăn vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Trong các bữa ăn sáng, những dịp cúng giỗ, hay đơn giản chỉ là một buổi cuối tuần có cả nhà quây quần bên nhau, món xôi gà sẽ là một lựa chọn thích hợp. Bạn đừng lo nếu chưa biết cách nấu xôi gà vì hôm nay FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn. Vào bếp cùng FPT Shop làm xôi gà theo 1 trong 2 cách dưới đây thôi nào!
Mẹo chọn mua thịt gà ngon
- Nên chọn gà có phần da màu vàng óng đẹp mắt, sờ vào thấy lớp da mỏng, cảm giác mịn màng, có độ đàn hồi cao.
- Thịt gà ngon có màu đỏ hồng vừa phải, không bị quá đậm hay quá tái nhợt, không có vết bầm và vết máu tụ.
- Nên nhờ sơ chế và làm sạch gà luôn khi mua để tiết kiệm thời gian.
- Nếu mua thịt gà đóng gói thì bạn nhớ chọn những cửa hàng, siêu thị uy tín và chú ý đọc kỹ hạn sử dụng.
Xôi gà xé
Nguyên liệu
- 1 con gà mái đã làm sạch
- 2 chén nếp
- ¼ chén đậu xanh không vỏ
- 1 củ hành tây
- 5 trái ớt
- 2 trái chanh
- Rau răm
- Muối
- Hạt nêm
- Tiêu
Cách nấu xôi gà
Bước 1: Nấu xôi
- Trộn 1 chén nếp và ¼ chén đậu xanh với nhau, đem vo nước thật sạch rồi ngâm nước trong 1 giờ đồng hồ.
- Sau khi ngâm xong, bạn cho đậu xanh và nếp vào xửng hấp hơi nước.
- Vặn lửa lớn cho nước sôi lên rồi hạ lửa nhỏ lại, đợi đến khi xôi chín thì tắt bếp.
Bước 2: Luộc gà và xé gà
- Rửa lại gà với nước sạch, rồi bắc nồi lên bếp cho gà và nước lọc vào luộc đến khi gà chín, có thể cho ít hạt nêm vào tăng độ đậm đà của nước luộc làm thịt gà ngon hơn.
- Gà chín rồi thì bạn vớt ra thau để cho nguội, sau đó xé nhỏ những miếng vừa ăn.
Bước 3: Trộn gỏi gà xé
- Lột vỏ hành tây và rửa sạch, dùng dao thái hành tây thành các sợi nhỏ rồi ngâm nước muối cho ra hết mủ. Cho thêm đá viên vào sẽ giúp hành tây giòn hơn.
- Rau răm cũng đem rửa sạch và để ráo.
- Chuẩn bị thau sạch, cho gà xé vào và nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, ⅓ muỗng cà phê hạt nêm và ớt đã cắt lát. Trộn đều lên cho gà thấm gia vị.
- Vớt hành tây ra cho ráo rồi cho vào thau thịt gà trộn cùng.
- Cho tiếp rau răm và vắt chanh vào trộn chung nữa là xong.
- Bạn có thể ăn thử và điều chỉnh lại gia vị cũng như độ chua cay mong muốn.
Bước 4: Hoàn thành món xôi gà
- Múc xôi ra dĩa và gắp gỏi gà xé ra ăn cùng.
- Xôi gà xé còn nóng hổi, vừa thổi vừa ăn, thế là có một bữa sáng cực ấm bụng và chất lượng.
Xôi gà xé nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 500g thịt ức gà
- 600g nếp
- 10 cái trứng cút
- 1 bó lá dứa
- 400ml nước cốt dừa
- Hành phi
- Lá ngò
- Nước tương
- Dầu hào
- Hạt nêm
- Đường
- Muối
- Tiêu
- Bột nghệ
- Tương ớt
Mẹo chọn mua trứng cút ngon
- Chọn trứng có vỏ cứng cáp, hoa văn rõ nét, không có màu xám và bị gồ ghề, không có vết sần trên vỏ trứng.
- Chọn trứng có lớp phấn mỏng bên ngoài vỏ, đó là những quả trứng mới.
- Cầm trứng lên thấy chắc tay, lắc thử thì không nghe tiếng như chất lỏng đang chảy thì đó là trứng cút ngon.
Cách nấu xôi gà
Bước 1: Chuẩn bị nếp nấu xôi
- Vo sạch nếp nhiều lần rồi cho vào thau, đổ vào tí muối cùng 200ml nước cốt dừa và 1 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều lên và để ngâm trong nửa tiếng.
- Lưu ý trong quá trình ngâm nếp cứ cách 10 phút bạn trộn đều lại một lần.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Rửa sạch ức gà rồi để cho ráo nước, dùng dao cắt ức gà thành đôi theo chiều ngang.
- Bắc chảo lên bếp, cho thịt ức gà vào và nêm nếm gia vị gồm: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường.
- Bật lửa nhỏ nấu nồi thịt gà.
Bước 3: Ram thịt gà
- Khi nồi sôi lên và có dấu hiệu sệt lại thì bạn dùng đũa xé nhỏ thịt gà ra, để rim tiếp cho đến khi thịt gà được thấm đẫm gia vị.
Bước 4: Chiên trứng cút
- Đập hết trứng cút ra tô.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn rồi múc từng lòng trứng cút vào chiên.
- Trứng nào vàng giòn rồi thì bạn vớt ra cho vào dĩa.
Bước 5: Hấp xôi
- Bắc xửng lên bếp rồi đổ ít nước vào đun sôi, cho lá dứa đã rửa sạch vào cùng tạo mùi thơm.
- Thấy nước sôi thì bạn cho trải nếp đều mặt xửng, đậy nắp lại và hấp trong vòng 5 phút.
- Tiếp đó cho 100ml nước cốt dừa rưới đều lên mặt xôi và dùng đũa xới đều lên, đậy nắp lại hấp tiếp 2 phút nữa.
- Lại cho nước cốt dừa còn lại vào trộn đều rồi hấp thêm 3 phút.
- Cuối cùng bạn mở nắp ra, nấu trong 3 phút nữa cho hạt nếp khô ráo.
- Cho trứng cút chiên cùng gà xé, hành phi và lá ngò lên trên nữa là hoàn thành.
Bước 6: Hoàn thành món xôi gà
- Xôi gà xé nước cốt dừa có màu vàng tươi cực bắt mắt do có bột nghệ, ăn lúc còn nóng sẽ cảm nhận rõ độ ngọt bùi của xôi.
- Topping của món xôi gà này cực kỳ hấp dẫn, chấm cùng tương ớt sẽ bùng nổ hương vị luôn đấy!
Tạm kết
Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết 2 cách làm xôi gà tại nhà cực kỳ ngon và bổ dưỡng. Hãy lưu ngay bài viết này lại rồi đợi dịp trổ tài bạn nhé! FPT Shop chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn ngon với gia đình của mình. Đừng quên theo dõi FPT Shop mỗi ngày để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích!
Ngoài nấu xôi gà bằng nồi bắc lên bếp thì bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện để nấu. Hơn 100 sản phẩm nồi cơm điện giá rẻ đang được bán tại FPT Shop, hãy tham khảo và mua ngay:
Xem thêm: