Công thức nấu bồ câu hầm thuốc bắc bồi bổ cơ thể thơm ngon tuyệt hảo ai cũng thích mê
Bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng cực tốt cho bà bầu, người ốm yếu, sức khỏe suy nhược. Nấu bồ câu hầm thuốc bắc có khó không? Làm thế nào để món ăn ngon, đẹp mắt và giữ trọn dinh dưỡng? FPT Shop gợi ý cho bạn công thức nấu đơn giản để bạn trổ tài ngay món bồ câu hầm thuốc bắc nhé.
Bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng, giàu vitamin rất có lợi cho sức khỏe. Thịt bồ câu kết hợp với các loại thuốc bắc đa dạng giúp món ăn thêm hấp dẫn, phù hợp với mọi độ tuổi. Bạn đang tìm kiếm cách nấu món bồ câu hầm thuốc bắc thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bồ câu hầm thuốc bắc
Nguyên liệu làm bồ câu hầm thuốc bắc cho 4 người ăn gồm có:
- Chim bồ câu: 4 con (khoảng 800g/con).
- Thuốc bắc (các loại hoàng kỳ, hạt sen, táo tàu, kỷ tử, ý dĩ): 300g.
- Ngải cứu: 100g.
- Gừng.
- 200ml rượu trắng.
- Gia vị các loại: Đường, mắm, hạt tiêu, muối,....
Nếu bạn mua chim bồ câu sống nên chọn những ngon nhanh nhạy và còn non vì thịt sẽ ngọt và mềm hơn. Nếu mua chim đã thịt sẵn nên chọn con có màu hồng hào, da không tái, ấn tay vào thấy có độ đàn hồi tốt. Bạn có thể dùng tay ấn vào phần ức của chim, nếu thịt mềm thì nên mua vì cho thấy đây là chim non, ăn sẽ ngon hơn.
Bạn có thể mua gói thuốc bắc có bán sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc mua ở cửa hiệu thuốc Đông y để đảm bảo an toàn thực phẩm. Không nên mua thuốc bắc có màu sắc lạ, ẩm mốc hoặc mùi hôi vì có thể đây là thuốc đã để lâu ngày, không tốt cho sức khỏe.
2. Cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem làm sạch thịt chim bồ câu, loại bỏ hết lông tơ còn sót lại. Để khử mùi tanh của thịt chim, bạn dùng rượu pha với gừng hoặc dùng muối và giấm chà lên thịt chim khoảng 5 phút để loại bỏ hết mùi hôi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Các loại thuốc bắc, bạn đổ ra thau rồi rửa với nước sạch nhiều lần cho trôi hết các bụi bẩn, sau đó vớt ra để ráo nước. Ngải cứu đem làm sạch hết lá úa rồi rửa với nước.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bạn đổ vào nồi khoảng 1 lít nước rồi cho thêm thuốc bắc vào. Bạn đun sôi khoảng 20 phút thì vớt thuốc bắc ra, cho vào nồi 2 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa hạt nêm. Bạn đợi gia vị tan ra hết thì tắt bếp.
Bước 3: Hầm chim bồ câu
Bạn cho thịt chim bồ câu đã làm sạch vào nồi nước dùng, rồi bật lửa nhỏ để thịt chim thấm đều gia vị và nhừ. Thời gian ninh khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Sau đó, bạn cho thêm ngải cứu, hầm thêm khoảng 10 phút nữa rồi nêm lại gia vị và tắt bếp.
3. Thành phẩm món bồ câu hầm thuốc bắc
Bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, nên ăn khi còn ấm nóng. Thịt chim chín nhừ, ngon ngọt lẫn với vị đặc trưng của ngải cứu rất dễ ăn. Với món ăn này, bạn nên ăn cả thịt và nước vì rất bổ dưỡng. Món ăn này rất phù hợp cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, người vừa mới ốm dậy.
Lưu ý khi làm món bồ câu hầm thuốc bắc
Bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn rất dễ làm, nhưng để ngon hơn, bạn hãy lưu ý:
- Lựa chọn chim bồ câu ngon và thuốc bắc đúng vị. Bạn nên xem hạn sử dụng của các loại thuốc bắc để chọn được sản phẩm tốt.
- Thịt chim bồ câu nên khử mùi hôi bằng gừng hoặc nước muối trước khi ninh nhừ.
- Nếu bạn bận có thể cho thịt chim và thuốc bắc vào hầm chung (không cần nấu nước dùng riêng) nhưng khi ăn khi lọc bỏ thuốc bắc cho khỏi đắng.
- Món ăn bổ dưỡng này không nên lạm dụng ăn hàng ngày mà chỉ nên ăn khoảng 1-2 lần/tuần.
Nội dung bài viết đã giúp bạn có thêm bí quyết nấu món bồ câu hầm thuốc bắc. Hãy lưu lại ngay để thực đơn ăn uống của bạn thêm phong phú và chất lượng nhé.
Hầm xương, nấu cháo, ninh thịt chim,… sẽ rất nhanh nhừ khi bạn sử dụng nồi áp suất. Bạn chưa biết loại nào tốt, giá cả bình dân? Hãy để FPT Shop gợi ý ngay cho bạn.
Xem thêm:
Hướng dẫn cách hầm xương bằng nồi cơm điện cao tần vừa ngon vừa dễ
Hầm giò heo bằng nồi áp suất bao lâu mềm ngon vừa ăn, giữ trọn dinh dưỡng?