Cách nướng cá chỉ vàng bằng lò vi sóng, trong phút chốc có ngay món nhậu ngon hết ý
Bí quyết nướng cá chỉ vàng bằng lò vi sóng để cá vừa chín tới, thơm ngon nức mũi mà không bị cháy, chị em đã biết chưa?
Cá chỉ vàng nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt rất được yêu thích trên bàn nhậu. Món cá khô được nướng chín tới có kết cấu dai ngon, vị mặn đặc trưng của cá biển, chấm kèm tương ớt cay tê lưỡi vô cùng hấp dẫn. Thay vì nướng theo kiểu truyền thống vừa mất thời gian lại không an toàn, bài viết này của FPT Shop sẽ mách bạn cách nướng cá chỉ vàng bằng lò vi sóng cực dễ, trong 2 phút có ngay món ngon nhâm nhi.
Kinh nghiệm chọn cá chỉ vàng khô ngon
Để nướng cá chỉ vàng bằng lò vi sóng thành công, trước hết bạn cần chọn được nguyên liệu ngon theo những tiêu chí sau:
- Cá chỉ vàng khô, kích cỡ to đều nhau và được chọn lựa kỹ càng ngay từ khi phơi khô. Không nên chọn những con cá quá nhỏ, khi nướng sẽ dễ bị cháy giòn không còn hương vị thơm ngon, lại nhiều xương nhỏ.
- Cá chỉ vàng ngon thường có màu sáng, vàng nhạt, lưng cá có màu trắng, bụng màu đỏ nâu có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Cá không bị tẩm ướp quá nhiều gia vị để khi nướng cá chỉ vàng bằng lò vi sóng giữ được vị tự nhiên.
- Khi cầm cá trên tay, thấy cá không ướt và có mùi thơm nhẹ tức là cá ngon và mới. Không nên mua cá chỉ vàng khô quá sẫm màu và có mùi hôi tanh, khó chịu.
Hướng dẫn cách nướng cá chỉ vàng bằng lò vi sóng đơn giản
Khi đã chọn được nguyên liệu ngon, bạn sử dụng lò vi sóng nướng cá chỉ vàng theo các bước dưới đây, đảm bảo thành phẩm hấp dẫn chẳng kém cách nướng truyền thống.
Bước 1: Cá chỉ vàng phơi khô thường dễ bị dính vào nhau. Trước khi nướng cá chỉ vàng bằng lò vi sóng, bạn nên tách cá riêng thành từng con. Lựa chọn những con cá có kích thước tương đương cho một mẻ nướng để cá chín đồng đều.
Bước 2: Xếp cá chỉ vàng khô lên giữa đĩa sao cho phần đuôi cá quay vào trong, thân cá quay ra ngoài, bụng cá màu nâu ngửa lên trên. Lưu ý, giữa các miếng cá cần có khoảng cách, không xếp cá chồng lên nhau. Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là làm chín thực phẩm từ giữa khoang lò ra ngoài, vì thế cách xếp này sẽ giúp cá chỉ vàng khi nướng chín đều hơn mà không bị cháy.
Bước 3: Đóng cửa lò vi sóng chắc chắn, sau đó điều chỉnh nhiệt độ lò ở mức trung bình, thời gian 2 phút.
Bước 4: Bạn lặp lại các bước trên với các mẻ cá còn lại, vậy là đã thực hiện nướng cá chỉ vàng bằng lò vi sóng thành công.
Thành phẩm là cá chỉ vàng chín tới có màu vàng đẹp mắt mà không bị cháy, mùi hương thơm nức mũi. Khi ăn cảm nhận được được vị ngọt tự nhiên của cá cũng như gia vị tẩm ướp vừa đủ. Bạn có thể xé cá ra từng miếng nhỏ hoặc để nguyên con, chấm kèm với tương ớt cay tê lưỡi là có ngay món nhậu siêu ngon cả nhà cùng nhâm nhi.
Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng nướng cá chỉ vàng
- Đặt cá trực tiếp trên đĩa quay lò vi sóng, hoặc sử dụng đĩa sứ, các vật dụng chuyên dùng cho lò vi sóng. Tuyệt đối không đặt cá trên đĩa kim loại, inox cho vào lò vi sóng để tránh gây cháy nổ.
- Đặt đĩa cá vào chính giữa lò vi sóng để khi nướng cá được chín vàng đều, tránh bị chỗ cháy xém, chỗ lại chưa chín.
- Khi nướng cá chỉ vàng trong lò vi sóng, bạn không nên chọn chế độ cao bởi sẽ khiến cá nướng nhanh bị cháy, khi ăn có vị đắng và không tốt cho sức khỏe.
- Cá chỉ vàng khô cần được bảo quản đúng cách bởi đây là thực phẩm khá nhanh hỏng trong điều kiện thường. Bạn nên bọc giấy báo xung quanh cá rồi lưu trữ trong hộp hoặc túi nilon, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt có nhiều nước. Tốt nhất là bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được vị ngon trong thời gian lâu hơn.
Nướng cá chỉ vàng bằng lò vi sóng vừa tiện lợi, nhanh gọn, mà thành phẩm lại đẹp mắt, thơm ngon chẳng kém khi nướng bằng cồn. Chị em hãy áp dụng ngay cách làm trên cho món ăn của gia đình mình nhé!
Xem thêm: