Nước ion kiềm nấu ăn được không? Gợi ý cách sử dụng nước ion kiềm và lưu ý cần biết
Nước ion kiềm nấu ăn được không? Nên sử dụng nước ion kiềm để chế biến món ăn như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết cách tận dụng nguồn nước giàu khoáng và chất chống oxy có lợi cho sức khỏe. Đồng thời còn làm tăng thêm hương vị tự nhiên cho món ăn.
Nước ion kiềm đã được các chuyên gia đánh giá cao về công dụng và lợi ích. Theo đó, đây là nguồn nước tuyệt vời giàu khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp bổ sung nồng độ vi khoáng cần thiết cho cơ thể con người. Vậy nước ion kiềm nấu ăn được không? Cùng tìm hiểu đáp án trong bài viết nhé.
Nước ion kiềm nấu ăn được không?
Theo các chuyên gia, nước ion kiềm hoàn toàn có thể tận dụng trong việc nấu nướng, vừa giúp tối ưu hàm lượng vitamin, dưỡng chất trong thực phẩm, vừa làm tăng mùi vị thơm ngon của món ăn. Có thể bạn chưa biết, nước ion kiềm sở hữu độ kiềm cao kèm theo hàm lượng lớn Hydrogen.
Sở dĩ nước ion kiềm rất tốt cho sức khỏe là vì:
- Nồng độ kiềm trong nước cao giúp hệ tiêu hóa vận hành trơn tru, ngăn ngừa các tình trạng như tiêu chảy mãn tính, dư thừa axit dạ dày, táo bón,...
- Nồng độ Hydrogen còn cho công dụng làm chậm quá trình oxy hóa, lão hóa ở làn da, từ đó giúp da trở nên săn chắc, căng mịn.
Thực tế đã chứng minh, người dân Nhật Bản sử dụng nước kiềm thường xuyên để chế biến thực phẩm và sinh hoạt hàng ngày trong hơn 50 năm. Chính điều này đã giúp sức khỏe của họ trở nên dẻo dai và sống trường thọ hơn.
Điểm danh công dụng khi sử dụng nước ion kiềm để nấu ăn
Giúp món ăn thêm tròn vị
Nếu so với nước máy thì nước kiềm có các cụm phân tử nhỏ gấp 5 lần, nhờ đó giúp nước thẩm thấu nhanh vào thực phẩm và giữ trọn hương vị món ăn. Nên sử dụng nước có độ pH 9.5 để giúp mùi vị thức ăn được thơm, ngon và tốt hơn.
Giữ nguyên hàm lượng vitamin trong rau củ
Theo chứng minh của Viện nghiên cứu nước chức năng tại Nhật Bản, rau củ được làm sạch từ nước ion kiềm sẽ có màu sắc tươi và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với khi rửa rau củ bằng nước thường.
Cuộc thử nghiệm cho thấy, với 100g rau bina đun sôi trong nước thường chỉ chứa 12.0 mg vitamin C. Còn 100g rau bina khi chế biến trong nước kiềm có thể giữ lại 28.9 mg vitamin C.
Giảm nguy cơ béo phì
Theo Giám đốc Viện Nước ở Tokyo cho rằng, sử dụng nước kiềm trong chế biến thực phẩm hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ béo phì. Lý do là vì nước kiềm có khả năng chuyển hóa, đốt cháy và giải phóng chất béo cực hiệu quả, từ đó ngăn chặn sự tích tụ gây béo phì.
Cách sử dụng nước ion kiềm để món ăn thơm ngon
Cách sơ chế thực phẩm bằng nước ion kiềm
Đối với rau củ quả:
- Bước 1: Rửa sơ rau bằng nước ion kiềm để làm sạch và khử khuẩn.
- Bước 2: Sau đó ngâm rau trong nước kiềm có độ pH 10 - 11.5 khoảng 10 - 20 phút để loại bỏ bùn đất và hóa chất.
- Bước 3: Cuối cùng rửa lại lần nữa với nước ion kiềm pH 9.5 để rau củ được tươi xanh.
Đối với thịt, cá:
- Bước 1: Xịt nước lên bề mặt của thịt, cá.
- Bước 2: Sau đó làm sạch tiếp bằng nước ion kiềm có độ pH 9.5.
Đối với các loại hải sản vỏ cứng:
- Bước 1: Hòa tan một ít bột ngô vừa đủ với nước ion kiềm pH 9.5.
- Bước 2: Cho hải sản vào ngâm trong 1 tiếng. Dung dịch nước ion kiềm và bột ngô sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn bám cả trong và ngoài vỏ.
Cách chế biến thức ăn bằng nước ion kiềm
Đối với gạo, đậu và ngũ cốc:
Ngâm gạo, đậu và các loại ngũ cốc trong nước kiềm có độ pH 9.5 khoảng 20-30 phút để nhanh mềm và giữ được vị ngon.
Đối với các món súp, kho và hầm:
Nước ion kiềm nấu ăn được không? Nếu chế biến các món súp, kho hoặc hầm, bạn nên sử dụng nước ion kiềm pH 9.5 để giúp chín nhanh, hơn nữa còn giữ được trọn vẹn dưỡng chất.
Khi nấu cơm:
- Bước 1: Vo gạo bằng nước kiềm pH 8.5 – 9.5 để làm sạch bụi bẩn.
- Bước 2: Tiếp theo, ngâm gạo trong nước kiềm pH 11 khoảng 5 phút để loại bỏ chất bảo quản.
- Bước 3: Rửa sạch gạo lần cuối với nước kiềm pH 8.5 – 9.5.
- Bước 4: Nước cuối cùng để nấu cơm nên có độ pH 9.0.
Cách pha chế nước uống bằng nước ion kiềm
Nước uống:
Nên uống trực tiếp nước ion kiềm nồng độ pH 7.0 - 8.0 khi mới làm quen hoặc pH 8.5 - 9.5 nếu đã sử dụng qua.
Cà phê và trà:
Nếu pha trà và cà phê bằng nước ion kiềm có thể khơi dậy mùi vị thơm ngon, đồng thời làm giảm vị đắng. Nên dùng nước có pH lý tưởng 9.5 để pha.
Sinh tố:
Dùng nước ion kiềm pH 9.5 để xay sinh tố cũng là ý tưởng hay, giúp tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất cho cơ thể.
Vài mẹo cần chú ý khi sử dụng nước ion kiềm
- Uống nước ion kiềm với liều lượng nhất định, không lạm dụng quá nhiều vì sẽ làm giảm các chất axit tự nhiên trong dạ dày.
- Không dùng loại nước này để pha sữa, uống thuốc.
- Người bị bệnh thận hoặc đang dùng thuốc có ảnh hưởng tới chức năng thận cũng không uống nước ion kiềm.
- Không uống trước và trong bữa ăn vì sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Tạm kết
Trên đây là các thông tin chia sẻ giúp giải đáp thắc mắc “Nước ion kiềm nấu ăn được không?”, mong rằng bạn sẽ có cái nhìn chính xác về loại nước này. Cần chú ý đến cách sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình.
Xem thêm:
- Nước ion kiềm đun sôi và những lợi ích không tưởng cho thực phẩm
- So sánh máy lọc nước RO và ion kiềm: 9 điểm khác biệt lớn nhất
Nếu bạn đang phân vân nên tìm mua máy lọc nước gia đình ở địa chỉ nào đáng tin cậy, thì FPT Shop chính là lựa chọn hàng đầu không nên bỏ qua. Không chỉ đa dạng về mẫu mã, tính năng, các sản phẩm do chúng tôi phân phối còn cam kết có giá bán hợp lý, phải chăng. Hãy đến FPT Shop ngay hôm nay để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của gia đình bạn.
Xem ngay các dòng máy lọc nước cao cấp tại đây: