Bật mí mẹo nấu cơm bằng nồi inox dẻo ngon, không bị khê
Cách nấu cơm bằng nồi inox trên bếp gas cực dễ này có thể “cứu cánh” bữa cơm của gia đình bạn khi chẳng may nhà mất điện hay nồi cơm bị hỏng.
Các gia đình thường sử dụng nồi cơm điện, nồi cao tần hay nồi áp suất mỗi khi nấu cơm để vừa đảm bảo rảnh tay, lại tiết kiệm thời gian chế biến. Dù vậy, vào những ngày cúp điện hoặc bỗng dưng chiếc nồi cơm bị hỏng thì nấu cơm bằng nồi inox sẽ là lựa chọn thay thế hoàn hảo.
Tuy nhiên, nấu cơm trên bếp gas thế nào để không bị nhão, không cháy khét, mang đến cho gia đình món cơm dẻo ngon kịp thời? Hãy tham khảo cách nấu cơm bằng nồi inox mà FPT Shop hướng dẫn bạn ngay dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo ngon: 2 bát, hoặc đong lượng gạo tùy vào số lượng thành viên trong gia đình.
- Nước sạch: Tương ứng với lượng gạo bạn nấu.
- Dụng cụ nấu: Nồi inox, bếp gas.
Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi inox đơn giản
Bước 1: Vo gạo
Bạn cho lượng gạo cần nấu vào rá rồi vo gạo sạch để loại bỏ sạn, bụi bẩn và vỏ trấu. Chỉ nên vo gạo với 2 lần nước sạch thật nhẹ nhàng, không nên vo gạo chà sát quá mạnh khiến gạo bị nát, mất chất dinh dưỡng và màu trắng nguyên bản.
Bước 2: Ngâm gạo
Sau khi vo gạo, chị em hãy ngâm gạo trong nước sạch khoảng 15 – 30 phút để gạo có độ nở nhất định, khi nấu chín sẽ còn nguyên hạt cơm mà không bị bết dính. Tuy nhiên, bước này không quá cần thiết và không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cơm sau khi nấu chín. Nếu không có thời gian chờ ngâm gạo, bạn có thể bỏ qua thao tác ngâm gạo.
Bước 3: Căn chỉnh lượng nước phù hợp
Cho gạo đã vo vào nồi inox và thêm nước. Khác với nồi nấu cơm chuyên dụng thường có vạch chia dung tích giúp bạn dễ căn chỉnh lượng nước phù hợp với gạo, khi nấu cơm bằng nồi inox sẽ khó đong nước chuẩn hơn. Chị em có thể tham khảo lượng nước phù hợp để nấu cơm ngon theo tỷ lệ là 1:2, tức là cứ 1 bát gạo tương đương với 2 bát nước.
Lượng nước có thể điều chỉnh tùy thuộc vào loại gạo mà bạn đang dùng cũng như sở thích ăn uống của gia đình. Ví dụ, với gạo dẻo thông thường, lượng nước cần bớt đi để tránh nấu cơm bị nhão, nhưng nếu các thành viên trong gia đình thích ăn cơm dẻo thì bạn có thể giữ nguyên lượng nước.
Một tips nhỏ để nấu cơm bằng nồi inox nhanh chín hơn, tiết kiệm gas hơn đó là sử dụng nước sôi thêm vào nồi thay vì nước lạnh. Khi nấu cơm với nước sôi, lớp bên ngoài của hạt gạo co lại, tạo ra một lớp vỏ bọc để bảo vệ kết cấu của hạt gạo, nhờ đó mà các dưỡng chất được lưu giữ lâu hơn.
Bước 4: Nấu cơm bằng nồi inox trên bếp gas
Đặt nồi lên bếp gas, bật bếp và đun ở mức lửa vừa. Khi thấy nước sôi, bạn hãy vặn lửa về mức nhỏ, tuyệt đối không để lửa to sẽ khiến nước bốc hơi mạnh, mất chất dinh dưỡng trong hạt gạo và dễ khiến cơm bị cháy, khê. Sau đó, chị em tiếp tục đun nồi cơm trên bếp với lửa nhỏ trong khoảng 5 – 10 phút thì mở nắp nồi kiểm tra, thấy nồi cạn nước tức là cơm đã chín.
Bước 5: Ủ cơm
Tắt bếp và ngay lập tức đậy nắp ủ cơm thêm 10 – 15 phút nữa, phải giữ kín nhiệt không cho hơi tỏa ra để hạt cơm chín đều, dẻo ngon hơn. Tương tự như khi nấu cơm bằng nồi cơm điện thông thường, bạn sẽ nghe tiếng nồi cơm bật nút nhưng khi mở ra thì thấy cơm chín khá nhão. Thực chất, nồi sẽ cần thêm 10 – 15 phút để ủ cho hạt cơm thoát bớt hơi nước, không bị nhão.
Sau khoảng thời gian trên, chỉ cần mở nắp trộn đều cơm là có thể thưởng thức món cơm nóng hổi, dẻo thơm ngon chẳng kém nấu bằng nồi cơm điện.
Bí quyết nấu cơm bằng nồi inox thơm ngon
- Trong lúc nấu cơm trên bếp gas, bạn thêm vài giọt dầu ăn (có thể dùng dầu thực vật, dầu olive) hoặc mỡ heo vào sẽ giúp cho cơm mềm, hạt cơm tơi, bóng hơn và còn hạn chế cháy đáy nồi inox, dẫn đến tình trạng cơm khê.
- Để bảo quản cơm lâu hơn, tránh trường hợp cơm nhanh bị thiu, hãy thêm vào nồi cơm vài giọt giấm ăn hoặc nước cốt chanh nhé.
Tạm kết
Hy vọng với hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi inox chi tiết phía trên bạn có thể áp dụng thành công trong trường hợp nhà mất điện hay hỏng nồi cơm điện nhé!
Xem thêm:
- Vì sao nồi inox nhanh hỏng? Nguyên nhân và cách khắc phục?
- So sánh nồi inox 3 đáy và 5 đáy. Nên ưu tiên dùng sản phẩm nào?