Mách bạn cách làm món miến xào lươn thơm ngon, đậm vị cho bữa ăn thêm phần đa dạng
https://fptshop.com.vn/
Trâm Anh
10 tháng trước

Mách bạn cách làm món miến xào lươn thơm ngon, đậm vị cho bữa ăn thêm phần đa dạng

Miến xào lươn được tẩm ướp gia vị đậm đà, hấp dẫn. Từng thớ thịt lươn săn chắc, béo mềm đan xen cùng sợi miến dai dai, rau củ thì ngọt thanh, đảm bảo sẽ khiến ai nấy thích mê ngay từ lần đầu nếm thử. Cùng FPT Shop xem ngay công thức đơn giản sau đây để thực hiện nhé!

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Nguyên liệu làm miến xào lươn
Cách thực hiện món miến xào lươn
Lời kết

Lươn được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Theo Đông Y, thịt lươn có vai trò trong việc cải thiện hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện gân cốt. Một nguyên liệu tốt như vậy mà không thêm vào thực đơn dùng bữa thì quả là lãng phí. Hôm nay, FPT Shop sẽ gợi ý ngay món miến xào lươn cực kỳ thơm ngon, cách làm siêu đơn giản để bạn tham khảo thực hiện cho cả nhà nhé!

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua lươn tươi

  • Chọn mua những con lươn có kích thước và độ lớn vừa phải, hai phần màu rõ rệt (bụng màu vàng, lưng màu đen) vì đây là những con lươn được bắt từ ao hồ, kênh rạch nên phần thịt sẽ săn chắc và thơm ngon hơn.
  • Ngược lại, không nên chọn những con quá nhỏ vì ít thịt hoặc những con quá lớn (phần bụng màu đen) vì đây thường là lươn nuôi, thịt của chúng sẽ dễ nhão và không thơm.
  • Ngoài ra, không chọn những con quá nhỏ, khi cầm cảm giác mềm nhão và ngửi có mùi hôi khó chịu vì chất lượng thịt khi ăn sẽ không được đảm bảo.

Cách chọn mua miến ngon

  • Với những món xào hoặc món trộn thì bạn nên chọn miến dong, thay vì miến gạo vì loại miến này sau khi trụng vẫn sẽ giữ được độ dai giòn.
  • Nên chọn những bó miến dong thẳng, sợi dài, ít bị gãy khúc và có màu xám trong.
  • Không nên chọn những bó miến dong mà sợi miến bị vụn, bao bì đóng gói cũ kỹ, không kín hoặc đã hết hạn sử dụng, vì khi ăn loại miến này sẽ không đảm bảo được độ dai ngon.

Nguyên liệu làm miến xào lươn

  • Lươn (đã làm sạch): 500 gr.
  • Miến: 300gr.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Nấm mèo: 50gr.
  • Nấm hương: 50gr.
  • Củ nén (băm nhuyễn): 3 củ.
  • Rau răm: 50 gr.
  • Hành lá (băm nhuyễn): 3 nhánh.
  • Ngò gai (băm nhuyễn): 3 nhánh.
  • Chanh: 1 trái.
  • Bột nghệ: 1 muỗng canh.
  • Dầu hào: 1 muỗng canh.
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh.
  • Gia vị nấu ăn thông dụng (muối/hạt nêm/bột ngọt): 1 ít.

miến xào lươn - Ảnh 1

Cách thực hiện món miến xào lươn

Sơ chế lươn

Đầu tiên, bạn trộn nước cốt của 1 trái chanh cùng 1 ít muối. Kế đến, chà xát hỗn hợp này với lươn khoảng 5 phút để làm sạch phần nhớt. Sau đó, bạn rửa lươn lại nhiều lần với nước sạch. Tiếp theo, luộc lươn khoảng 10 phút trên lửa lớn rồi vớt ra, cắt thành nhiều khúc nhỏ với độ dài khoảng 2 đốt ngón tay.

Cho lươn vào tô cùng hỗn hợp gia vị: 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi ướp trong 20 phút.

miến xào lươn - Ảnh 2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi cắt múi cau. Cà rốt thì bào vỏ, rửa sạch và cắt sợi dài mỏng vừa ăn khoảng 1 ngón tay.

miến xào lươn - Ảnh 3

Với rau răm, bạn nhặt lấy phần lá tươi, rửa sạch rồi để ráo. Với nấm mèo và nấm hương thì ngâm mềm với nước khoảng 20 phút. Sau đó, cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch nhiều lần, để ráo và thái sợi mỏng.

miến xào lươn - Ảnh 4

Trụng và ướp miến

Miến ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo, dùng kéo cắt miến thành nhiều đoạn dài khoảng hơn 1 ngón tay. Bạn trộn đều miến với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ướp khoảng 20 phút cho miến thấm gia vị.

Xào miến với lươn

Đầu tiên, bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho vào hành tây, cà rốt, nấm mèo, nấm hương rồi xào trên lửa lớn khoảng 3 phút. Sau đó, trút phần rau củ này ra đĩa.

Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, củ nén đã băm và phi thơm. Sau đó, bạn thêm lươn vào, xào trên lửa lớn 5 phút rồi cho ra đĩa.

miến xào lươn - Ảnh 5

Kế đến, cho miến vào chảo, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều cho miến thấm gia vị. Trút hết phần hành tây, cà rốt, nấm mèo, nấm hương, lươn đã xào vào chảo. Xào hỗn hợp này thêm 3 phút trên lửa lớn.

Tiếp theo, bạn cho thêm hành lá, ngò gai đã băm vào chảo, đảo đều 1 lần nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho món ăn ra đĩa, trang trí rau răm lên mặt là hoàn tất.

miến xào lươn - Ảnh 6

Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành được món miến xào lươn thơm ngon, hấp dẫn rồi. Tất cả các nguyên liệu được tẩm ướp riêng nên đều thấm gia vị đậm đà. Thịt lươn mềm beo béo, dùng kèm với rau củ, nấm ngọt nhẹ, sợi miến dai dai. Phải nói đây là một sự kết hợp cực kỳ hoàn hảo, đảm bảo từ trẻ nhỏ đến người lớn đều phải tấm tắc khen cho xem.

miến xào lươn - Ảnh 8

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết đến bạn món miến xào lươn thơm ngon, dinh dưỡng. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp để thực hiện ngay nào!

Để xào món ăn dễ dàng hơn mà không lo dính chảo, bạn nên sắm ngay cho mình một chiếc chảo chống dính nhé. Sản phẩm đang được bán tại FPT Shop với mẫu mã đa dạng, dung tích từ nhỏ đến lớn để bạn thỏa thích lựa chọn, click để xem ngay thôi:

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành