Cách làm măng xào lá lốt thơm ngon, cực hao cơm chỉ với vài bước rất đơn giản
https://fptshop.com.vn/
Trâm Anh
10 tháng trước

Cách làm măng xào lá lốt thơm ngon, cực hao cơm chỉ với vài bước rất đơn giản

Măng xào lá lốt có cách chế biến đơn giản và nhanh chóng, không chỉ thơm ngon lại còn bổ dưỡng. Món ăn sau khi hoàn thành đậm đà vừa ăn, từng sợi măng giữ được độ giòn mềm đan xen cùng hương thơm đặc trưng của lá lốt, dùng với cơm trắng thì cực kỳ ngon. Xem công thức chi tiết bên dưới.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Cách chọn mua măng tươi ngon
Nguyên liệu chế biến măng xào lá lốt
Cách chế biến măng xào lá lốt
Những lưu ý khi ăn măng
Lời kết

Măng là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có thể giúp ngăn ngừa và điều trị một vài bệnh lý nhất định. Bên cạnh công dụng này, măng còn có mùi vị đặc trưng và thơm ngon khi chế biến thành món ăn. Hôm nay, FPT Shop sẽ gợi ý đến bạn món măng xào lá lốt với công thức siêu đơn giản, đảm bảo ai ăn cũng thích mê, vào bếp ngay nhé!

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Nên chọn măng có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm nhẹ vì đây thường là măng tươi hoặc được ngâm trong nước muối.
  • Măng tươi đúng chuẩn sẽ hơi dai, đốt to, nhỏ đều nhau, không cong. Khi bạn dùng tay bẻ thử thì măng không dễ gãy.
  • Không nên mua măng có màu trắng tinh hoặc vàng quá đậm, có độ căng bóng bắt mắt hay bị ẩm mốc. Vì đó thường là măng đã được ngâm hóa chất hoặc đã để lâu.

Nguyên liệu chế biến măng xào lá lốt

  • Măng tươi: 300 gr.
  • Lá lốt: 100 gr.
  • Tỏi: 1 ít.
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
  • Gia vị nấu ăn thông dụng (Muối/đường/bột ngọt/tiêu xay): 1 ít.

măng xào lá lốt - Ảnh 1

Cách chế biến măng xào lá lốt

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn lột bỏ phần vỏ già bên ngoài của măng tươi, chỉ dùng đoạn mềm ăn được. Lúc này, bạn cắt lát mỏng măng rồi rửa sạch, luộc hai lần để măng không bị đắng. Sau đó thì cắt sợi vừa ăn.

măng xào lá lốt - Ảnh 2

Đối với lá lốt, bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi thì lột bỏ vỏ ngoài và băm nhuyễn.

măng xào lá lốt - Ảnh 3

Xào măng với lá lốt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng trên lửa vừa. Sau đó, trút hết tỏi băm vào phi vàng thơm. Tiếp theo, bạn cho măng vào xào 10 phút trên lửa vừa, nêm nếm gia vị tùy thích sao cho vừa ăn.

măng xào lá lốt - Ảnh 4

Cuối cùng, cho hết lá lốt cắt nhỏ vào, xào thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

măng xào lá lốt - Ảnh 5

Thành phẩm

Măng xào lá lốt xào vừa chín tới nóng hổi cùng mùi thơm nhẹ hấp dẫn. Món ăn có màu vàng tươi bắt mắt của măng tươi đan xen cùng chút xanh lá mát mắt từ lá lốt. Từng miếng măng giòn mềm thấm gia vị vừa ăn, kết hợp cùng mùi thơm và vị đặc trưng của lá lốt, đảm bảo thưởng thức món này cùng cơm trắng thì cực kỳ hao cơm đó nhé!

măng xào lá lốt - Ảnh 6

Những lưu ý khi ăn măng

Măng có mùi vị thơm ngon cũng như mang lại nhiều giá trị về mặt sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp loại nguyên liệu này vào chế độ ăn hàng ngày thì bạn cũng cần biết một vài điều sau.

Với phụ nữ mang thai

Bên cạnh những dưỡng chất và khoáng chất thì trong măng cũng có một số độc tố nhất định. Trong đó, glucozit là một chất nguy hiểm, có khả năng sản sinh ra axit xyanhydric gây nôn ói.

Nếu thai phụ dùng măng có thể dẫn đến nhiều tình trạng ngộ độc với nhiều cấp độ như: nôn, đau đầu, đau bụng. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào kết luận chính thức rằng thai phụ ăn măng sẽ khiến thai nhi bị nhiễm độc. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các chuyên gia vẫn khuyến cáo người mang thai không ăn măng, đặc biệt là măng tươi.

Với người bị bệnh thận

Bệnh thận thường do một loại vi khuẩn có tên streptocoques gây ra, hoặc bị mắc các bệnh khiến mạch máu làm tổn hại đến thận, điển hình như: đái tháo đường, cao huyết áp. 

Những người mắc bệnh thận đều có chế độ chăm sóc riêng biệt, đặc biệt nhất là trong thực đơn dùng bữa mỗi ngày. Theo đó, các loại măng đều chứa nhiều canxi, điều này không có lợi cho người bệnh thận mãn tính và suy thận.

măng xào lá lốt - Ảnh 7

Với người bị đau dạ dày

Bệnh dạ dày có xu hướng thành mãn tính và tái đi tái lại nhiều lần, rất ít người kiên trì điều trị hết hẳn. Chính vì vậy, người hay đau dạ dày cần lưu ý trong chế độ ăn uống, ngay cả khi bệnh lý đã cải thiện để hạn chế tình trạng tái phát.

Do trong măng chứa hàm lượng axit cyanhydric cao (khoảng 230mg/1kg măng), độc tố này có khả năng gây hại cho dạ dày, vậy nên những người bị mắc bệnh dạ dày không nên ăn măng nhiều.

Với người mắc bệnh gout

Người mắc bệnh gout cần có chế độ ăn phù hợp để tránh làm tăng lượng axit uric trong máu, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Các loại măng tre, măng trúc hay măng tây đều là những tác nhân làm gia tăng tổng hợp axit uric trong cơ thể. Do đó bệnh nhân gout cần tránh dùng những loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày của mình.

Lời kết

Vậy là FPT Shop vừa hướng dẫn đến bạn cách làm măng xào lá lốt thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đơn giản ngay tại nhà rồi đó. Nhanh tay lưu lại công thức và vào bếp thực hiện ngay nhé! Chúc bạn thực hiện thành công với món ăn hấp dẫn này!

Bạn sẽ thực hiện món xào đơn giản và nhanh chóng hơn khi sở hữu chiếc chảo chống dính tiện lợi tại nhà. Xem thêm nhiều sản phẩm đang được bán tại FPT Shop:

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành