Mách bạn cách làm kem chuối đơn giản, mềm dẻo tại nhà
Học cách làm kem chuối đơn giản và cực ngon tại nhà với hướng dẫn chi tiết. Chia sẻ công thức và bước làm kem chuối tươi mát cho gia đình.
Cách làm kem chuối đơn giản với nước cốt dừa
Nguyên liệu làm kem chuối đơn giản bằng nước cốt dừa
- Chuối 3 trái (chuối xiêm hoặc chuối tây sẽ ngon nhất)
- Bột năng 15 gr (khoảng 1 muỗng canh)
- Nước cốt dừa đóng lon 300 ml
- Sữa tươi không đường 150 ml
- Sữa đặc 50ml
- Đường 15 gr
- Đậu phộng 50 gr (lạc)
- Cơm dừa khô hoặc dừa nạo sợi 50 gr
- Bột vani 5 gr
Cách làm kem chuối đơn giản với nước cốt dừa
Rang và giã đậu phộng
Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho đậu phộng vào rang trên lửa nhỏ. Rang đến khi vỏ nứt hạt lách tách, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Sau đó cho đậu phộng ra chén cho nguội và loại bỏ vỏ. Sau đó đem đậu đi giã sơ, không giã quá vụn.
Sơ chế chuối
Chuối bóc vỏ, tước bỏ xơ (nếu có) rồi cắt đôi, tiếp tục cắt dọc 1 lần nữa đối với chuối to. Còn chuối nhỏ chỉ cần cắt dọc làm đôi là được.
Dùng dao ép dẹp chuối, độ dày khoảng 1/3 lóng tay.
Nấu hỗn hợp nước cốt dừa
Cho vào nồi gồm 300ml nước cốt dừa đóng lon, 50ml sữa đặc, 15gr đường trộn đều. Chuẩn bị 1 cái chén, hòa tan 15gr bột năng với 30ml nước.
Đặt nồi lên bếp, đun trên lửa nhỏ đến khi sôi nhẹ thì cho 5gr bột vani vào, tiếp đến cho bột năng hòa với nước vào khuấy đều đến khi sôi trở lại, tiếp tục cho 150ml sữa tươi không đường vào đun đến khi thấy sôi lăn tăn bên rìa, không nên để hỗn hợp sôi quá mạnh.
Lúc này hỗn hợp sẽ sánh sệt. Nhấc nồi hỗn hợp ra khỏi bếp để ấm hoặc nguội.
Đổ khuôn
Chuẩn bị 1 hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng kem.
Cho 1 lớp hỗn hợp cốt dừa đã đun vào hộp trước. Xếp chuối đã ép dẹp lên, tiếp tục múc hỗn hợp cốt dừa phủ lên chuối. Rắc đậu phộng rang, cơm dừa hoặc dừa sợi lên trên. Bạn thực hiện xen kẽ lớp nước cốt dừa, lớp chuối, lớp đậu phộng dừa sợi cho đến khi hết.
Đậy nắp hộp và bảo quản ngăn đông tủ lạnh khoảng 4 - 6 tiếng là ăn được.
Thành phẩm
Kem ngọt mát lạnh, mùi thơm của đặc trưng của nước cốt dừa, chuối mềm dẻo thêm vị bùi bùi của đậu phộng khiến ta muốn ăn mãi không ngừng. Cùng thử ngay cách làm đơn giản này nhé!
Cách làm kem chuối đơn giản với mít thơm ngon
Nguyên liệu làm kem chuối mít
- Chuối chín: 10 quả
- Mít: 300g
- Dừa nạo sợi hoặc cơm dừa khô: 50g
- Nước cốt dừa: 400ml
- Lạc rang: 20g
- Sữa đặc: 150ml
- Sữa chua có đường: 2 hộp
- Sữa tươi có đường: 220ml
- Đường: 50g
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, thớt, nồi, hộp đựng thực phẩm,…
Cách làm kem chuối mít
Bước 1: Sơ chế chuối và mít
- Chuối bóc vỏ, bỏ hết xơ chuối (nếu có) rồi cắt chuối theo chiều dọc thành lát mỏng. Với 1 quả chuối bạn có thể cắt thành 3 – 4 lát.
- Mít tách bỏ hạt, bỏ xơ, cắt mít thành các sợi vừa ăn.
Bước 2: Nấu hỗn hợp sữa
Cho 400 ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 150ml sữa đặc, 50g đường và 220ml sữa tươi có đường vào. Sau đó, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ, dùng thìa khuấy đều nhẹ nhàng theo 1 chiều nhất định trong khoảng 5 – 7 phút, tất cả nguyên liệu đã được hòa tan thì tắt bếp, để nguội 5 phút.
Bước 3: Xay mít với chuối
- Cho 1 quả chuối, 3 múi mít đã cắt, 2 hộp sữa chua có đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn ở mức vừa trong khoảng 2 – 3 phút.
- Sau đó, đổ hỗn hợp vừa xay này vào nồi hỗn hợp sữa đã nấu. Khuấy đều nhẹ nhàng để cho các nguyên liệu đã được hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Làm kem chuối mít
- Cho lần lượt 1 ít dừa nạo sợi, mít, chuối rồi đổ hỗn hợp sữa vừa trộn vào khoảng 1/3 hộp đựng thực phẩm. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hộp đầy và hết các nguyên liệu.
- Cuối cùng, rải đều 1 ít đậu phộng rang, dừa nạo sợi lên trên bề mặt rồi đậy nắp lại. Cho vào ngăn đá tủ lạnh để trong khoảng 8 – 10 tiếng cho kem đông cứng thì lấy ra khỏi hộp.
- Dùng dao cắt tảng kem thành từng miếng vừa ăn và cho ra đĩa để thưởng thức.
Thành phẩm
Kem chuối mít có màu vàng trắng đẹp mắt, có vị ngọt dịu, beo beo từ nước cốt dừa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng chuối mềm, mít dai giòn, vị bùi bùi từ dừa nạo và đậu phộng rang nhai rất vui miệng.
Cách chọn mua chuối tươi ngon
- Ở món kem chuối này, bạn có thể sử dụng loại chuối nào cũng được, tuy nhiên nên chọn loại chuối xiêm (chuối sứ), chuối tiêu hoặc chuối tây sẽ có vị ngọt đậm và thơm hơn.
- Nên chọn những trái chuối vừa chín tới, chuối còn sống sẽ có vị chát hoặc chuối quá chín sẽ có vị ngọt gắt không ngon.
- Những quả chuối chín tự nhiên tốt cho sức khỏe sẽ có vỏ màu vàng sẫm và trên vỏ có những đốm màu nâu, đen, khi bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.
- Tránh mua những quả chuối đã bị dập nát hay quả quá to vì chúng có thể được bón nhiều thuốc hóa học hoặc thuốc tăng trưởng.
Tạm Kết:
Trên đây là cách làm kem chuối đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Còn chần chừ gì mà bạn không thử ngay để làm phong phú thêm menu tráng miệng gia đình. Hy vọng bạn đã thấy hữu ích thông tin trong bài viết FPT Shop hướng dẫn trên đây!
Nhớ sắm thêm cho gian bếp nhà mình những món đồ gia dụng tại FPT Shop để quá trình chế biến được nhanh gọn, tiện lợi hơn nhé. Tham khảo một vài mẫu máy xay sinh tố đang có chương trình giảm giá để chế biến nhiều món ngon cho gia đình bạn tại đường link dưới đây.
Xem thêm: