Mách bạn cách làm heo quay da vàng, giòn rụm bằng lò nướng
Công thức làm heo quay bằng lò nướng này rất phù hợp cho bữa trưa chủ nhật cùng gia đình. Với lớp da giòn rụm và thịt mềm mọng, món ăn này sẽ xứng đáng cho những công sức bạn bỏ ra.
Hương vị thơm ngon và thịt heo thật mềm mọng nước - đó chính là những đặc trưng nổi bật của món heo quay. Bạn có biết rằng không cần phải sử dụng lò quay truyền thống để thưởng thức món ăn này? Với lò nướng, bạn cũng có thể tự tay chế biến một bữa tiệc heo quay tuyệt vời trong nháy mắt ngay tại nhà. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không cùng FPT Shop khám phá cách làm heo quay bằng lò nướng vô cùng đơn giản này?
Nên chọn phần nào của heo để làm món này?
Để có được món thịt heo quay với lớp da giòn vàng giòn ngon mắt và thịt mềm bên trong, bạn hãy lựa chọn phần thịt vai hoặc mông heo không xương. Đây là những phần có tỷ lệ mỡ và thịt hợp lý, sẽ giúp bạn tạo nên vị ngon và độ giòn tuyệt vời. Tuy nhiên, phần vai của heo chắc chắn là phần thịt ngon nhất cho món này vì nó có lớp da và mỡ dày hơn một chút.
Cần chuẩn bị gì cho món heo quay bằng lò nướng?
Heo quay rất dễ làm với ít bước thực hiện đơn giản, nhưng để có được món heo quay vàng giòn, hoàn hảo thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Thịt vai hoặc mông heo không xương, còn da: 2 kg.
- Bột tỏi: 2 muỗng cà phê.
- Dầu olive: 1/4 chén.
- Muối: 1 muỗng canh.
Cách làm heo quay bằng lò nướng
Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn có thể làm theo hướng dẫn bên dưới để có một món heo quay ngon tuyệt cú mèo.
Bước 1: Rửa sạch và làm khô thịt heo
- Rửa sạch thịt heo bằng nước sạch và đặt nó nằm phẳng trong khay, úp phần thịt xuống và không đậy kín. Nếu có điều kiện, bạn hãy để thịt heo khô hoàn toàn trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ hoặc qua đêm.
- Lấy thịt heo ra khỏi tủ lạnh trong 1-2 giờ trước khi nướng để thịt đạt nhiệt độ phòng.
Bước 2: Làm nóng lò
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 460°F (240°C). Bằng cách này, món heo quay của bạn sẽ chín nhanh và đều hơn.
Bước 3: Rạch các đường trên bề mặt thịt heo
- Sử dụng một con dao sắc bén để rạch bề mặt của thịt heo, điều này sẽ giúp gia vị thấm đều vào miếng thịt để mang lại hương vị thơm ngon hơn.
- Thấm khô bề mặt thịt thật kỹ bằng khăn giấy.
Bước 4: Tẩm ướp gia vị
- Lật mặt da heo xuống, sau đó xát bột tỏi và khoảng 1 muỗng cà phê muối vào bên dưới miếng thịt.
- Rưới dầu olive lên da heo và thịt, dùng ngón tay xoa đều để đạt hiệu quả tốt nhất (nếu cần thêm dầu thì cho thêm).
- Phủ thêm lên bề mặt thịt với một lượng muối biển (khoảng 1 muỗng canh).
Bước 5: Nướng thịt heo
- Chuyển thịt heo sang đĩa quay và nướng ở nhiệt độ 440°F (230°C) trong 50 phút hoặc cho đến khi da giòn.
- Giảm nhiệt độ xuống 350°F (180°C) và tiếp tục nướng trong 1 đến 1,5 tiếng, tùy thuộc vào mức độ chín mà bạn mong muốn.
- Tăng nhiệt độ lò nướng trở lại nhiệt độ 440°F (230°C). Nướng trong 10 phút cho đến khi lớp da heo chuyển sang màu vàng giòn tuyệt vời và thịt heo đã chín.
Mẹo: Để kiểm tra xem thịt heo đã chín chưa, bạn hãy dùng dao đâm vào phần dày nhất của thịt. Nếu nước chảy ra trong thì thịt heo đã chín. Ngoài ra, thịt heo đã chín khi nhiệt kế hiển thị 160°F (71°C).
Bước 6: Lấy thịt heo quay ra khỏi lò
- Sử dụng găng tay lò nướng chuyên dụng để lấy miếng thịt heo ra khỏi lò.
- Để cho thịt heo nướng nghỉ trong 15 phút trước khi sử dụng dao sắc để cắt nó thành từng miếng nhỏ.
Heo quay ăn với món gì?
Heo quay là một món ăn ngon và thường được kết hợp với nhiều món ăn khác để tạo ra sự đa dạng và cân bằng vị trong bữa ăn. Dưới đây là một số món thường được ăn kết hợp với thịt heo quay:
- Bánh mì hoặc bánh mì nướng: Thịt heo quay có thể được sử dụng để làm nhân cho bánh mì sandwich hoặc bánh mì nướng. Với lớp da giòn rụm và thịt mềm mịn, thịt heo quay kết hợp với các loại rau sống, nước sốt và gia vị sẽ tạo nên một bữa ăn ngon lành và đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu không muốn mua bánh mì, bạn cũng có thể làm bánh mì trực tiếp bằng lò vi sóng.
- Gỏi cuốn: Thịt heo quay cũng là một lựa chọn tuyệt vời để được gói trong tờ bánh tráng mỏng và kết hợp với các loại rau sống, bún tươi và dưa chuột... Gỏi cuốn với thịt heo quay mang đến hương vị khó cưỡng.
- Cơm trắng: Đơn giản nhưng ngon miệng, thịt heo quay thường được ăn kèm với cơm trắng. Bạn có thể thưởng thức thịt heo quay bên cạnh cơm trắng, rau thơm và nước chấm cay ngọt.
- Mì hoặc bún: Thịt heo quay cũng thích hợp để được ăn kèm với mì hoặc bún. Bạn có thể thêm thịt heo quay vào mì hoặc bún, kèm theo rau sống, gia vị và nước mắm để tạo nên một món ăn truyền thống và ngon miệng.
Tạm kết
Ngoài các lựa chọn trên, bạn cũng có thể sử dụng thịt heo quay trong các món salad, mì xào, mì trộn và nhiều món ăn khác theo sở thích của mình. Hãy thử kết hợp thịt heo quay với những món ăn mà bạn yêu thích để tạo ra những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt và ngon miệng. Chúc bạn thành công với khi thực hiện cách làm heo quay bằng lò nướng tại nhà này nhé.
Xem thêm:
- Cách sửa lò nướng để khắc phục những lỗi thường gặp
- Lò nướng 2 chế độ lửa là gì? Mẹo sử dụng lò nướng 2 lửa an toàn, tiết kiệm