Công thức nướng khoai tây nguyên củ bằng lò nướng nhanh và dễ làm
Với cách nướng khoai bằng lò nướng dưới đây, bạn sẽ có một món khoai nướng siêu ngon mà không hề tốn nhiều công sức.
Khi nhắc đến các món ăn ngon và bổ dưỡng, chúng ta không thể không đề cập đến món khoai nướng. Với hương vị đặc trưng, khoai nướng luôn là món ăn phổ biến và được yêu thích trên khắp thế giới. Vậy bạn đã bao giờ thử nướng khoai bằng lò nướng trong nhà chưa?
Công thức này không chỉ mang lại cho bạn những củ khoai nướng vàng ươm và giòn rụm ở lớp vỏ bên ngoài mà còn rất tiện lợi và dễ dàng thực hiện. Hãy cùng FPT Shop khám phá cách nướng khoai bằng lò nướng để bạn có thể thưởng thức món ăn ngon này tại nhà một cách đơn giản và nhanh chóng nhất nhé.
Cách nướng khoai bằng lò nướng
Trong công thức này, nguyên liệu chính được sử dụng là khoai tây nguyên củ. Bạn cũng có thể áp dụng công thức dưới đây cho khoai lang tùy theo sở thích của bạn. Món khoai tây nướng nguyên củ sẽ có lớp vỏ giòn hoàn hảo và phần bên trong mềm mại, thơm ngon. Nó phù hợp để ăn kèm nhiều món ăn khác.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Lựa chọn khoai tây tươi, không bị hỏng hoặc mọc mầm. Nếu có thể, bạn hãy dùng khoai tây Burbank nâu đỏ, vì vỏ của chúng sẽ phồng lên và trở nên giòn khi nướng bên trong lò nướng.
- Ngoài khoai tây, bạn sẽ chỉ cần dùng dầu olive và muối để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bước 2: Làm nóng lò nướng
- Đầu tiên, bạn hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C (nhiệt độ tối đa của lò) và lót một tấm giấy nướng bánh chuyên dụng bên dưới khay nướng.
Bước 3: Sơ chế khoai tây trước khi nướng
- Trong khi làm nóng lò nướng, bạn hãy chuẩn bị khoai tây sẵn sàng. Do chúng ta sẽ nướng nguyên vỏ, nên bạn hãy chà thật kỹ mặt bên ngoài của khoai tây bằng nước sạch và thấm khô bằng khăn sạch.
- Sau đó, bạn hãy sử dụng một chiếc nĩa kim loại chọc vào khoai tây vài lần để tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt của khoai.
Bước 4: Tẩm gia vị cho khoai tây
- Đặt khoai tây lên khay nướng và thoa đều mặt ngoài của khoai bằng dầu olive.
- Sau đó, bạn hãy rắc một chút muối biển loại hạt mịn xung quanh mặt ngoài của củ khoai.
Bước 5: Nướng khoai
- Cho khay nướng vào bên trong lò nướng và nướng trong khoảng từ 45 đến 60 phút, tùy thuộc vào kích thước của củ khoai.
- Trong quá trình nướng, bạn hãy để ý xem khi nào lớp vỏ ngoài của khoai giòn và phồng lên thì hãy lấy ra kiểm tra.
- Nếu bạn có thể dễ dàng dùng nĩa chọc thủng khoai tây, tức là khoai đã được nướng chín.
- Lúc này, bạn hãy sử dụng găng tay lò nướng để lấy khay nướng nóng ra khỏi lò.
Bước 6: Thưởng thức thành quả
- Sử dụng dao để rạch một đường nhỏ ở mặt trên của khoai tây và chờ chúng nguội trong vài phút trước khi cắt đôi.
- Dùng nĩa để làm tơi xốp ruột khoai và phủ lên trên bằng các loại topping yêu thích của bạn. Ví dụ như bạn có thể phủ lên kem chua hạt điều, bơ, thịt xông khói, hẹ, muối tiêu…
Bí quyết nướng khoai bằng lò nướng
Như bạn thấy, nướng khoai bằng lò nướng không có gì quá phức tạp đúng không? Tuy nhiên, có một số lưu ý dành cho bạn khi áp dụng công thức trên:
- Không dùng giấy bạc: Chìa khóa để làm một món khoai tây nướng ngon là có được lớp vỏ ngoài thật giòn. Nếu bạn bọc khoai tây trong giấy bạc, vỏ khoai tây sẽ co lại và mềm. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng giấy nướng chuyên dụng và không bọc khoai tây trong quá trình nướng.
- Đừng tiết kiệm muối: Phủ một lớp muối làm cho lớp vỏ khoai thêm giòn và có hương vị thơm ngon. Ngoài ra, với một chút vỏ mặn trong mỗi miếng cắn, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc nêm gia vị vào khoai tây khi ăn.
- Thời gian nấu sẽ thay đổi: Trong công thức trên, thời gian nướng khoai có thể kéo dài trong 45 đến 60 phút. Đây là một phạm vi rộng, nhưng bạn cần biết thời gian nấu sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của khoai tây. Vì vậy, bạn hãy chú ý quan sát quá trình nướng để tránh vỏ khoai bị cháy.
Khoai tây nướng ăn kèm với gì?
Bạn có thể thưởng thức món khoai tây nướng trong lò bên trên với một ít bơ, muối và hạt tiêu, nhưng việc lựa chọn thêm những topping khác sẽ đưa vị ngon của món ăn này lên một tầm cao mới. Ví dụ như phủ thêm kem chua hạt điều, thịt xông khói và hẹ. Ngoài ra, một vài gợi ý khác như sốt phô mai, sữa chua hoặc phô mai cũng sẽ rất ngon.
Tạm kết
Món khoai tây nướng này cũng có thể được ăn như một bữa ăn riêng hoặc kết hợp nó với những món ăn khác mà bạn yêu thích. Nó cũng sẽ rất ngon khi ăn kèm các món salad thịnh soạn như salad caesar, salad bông cải xanh hoặc salad cải xoăn… Với cách nướng khoai bằng lò nướng này, các chị em sẽ thỏa thích trổ tài để có món ăn ngon cho cả nhà, đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ. Cảm ơn bạn đã theo dõi!
Xem thêm:
- Bí quyết rang lạc bằng lò nướng đơn giản cho thành phẩm vàng giòn, thơm ngon
- Làm tôm khô bằng lò nướng thật đơn giản với 5 bước nhanh chóng tại nhà