Vào bếp làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu chiêu đãi cả gia đình
Làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu không khó như bạn nghĩ, gia vị tẩm ướp rất đơn giản và thành phẩm cũng vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng. Thử ngay thôi nào!
Nồi chiên không dầu là thiết bị gia dụng ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng bởi những ưu điểm như thiết kế gọn gàng, mẫu mã đa dạng, giúp chị em nội trợ chế biến các món chiên rán, nướng đơn giản và nhanh chóng. Các món ăn từ nồi chiên không dầu cũng hạn chế được tối đa lượng dầu mỡ nhờ được chiên với công nghệ Rapid Air hiện đại, phù hợp với cả những người ăn kiêng hay đang cần kiểm soát cân nặng.
Trong bài viết này, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu nguyên con với công thức ướp đơn giản mà vẫn ngon, đảm bảo ai cũng có thể thực hiện được.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà: Một con nặng khoảng 1 – 2 kg, tùy thuộc vào dung tích nồi chiên không dầu.
- Gia vị: 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê mật ong.
- Muối trắng: 2 thìa canh.
- Gừng tươi: 1 củ.
Lưu ý: Việc chọn được gà tươi ngon cũng là yếu tố quan trọng góp phần cho ra lò món gà nướng thơm ngon, tròn vị. Để làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu, bạn không nên dùng gà công nghiệp vì thịt không có độ chắc. Hãy chọn gà ta không già cũng không non quá, lý tưởng nhất là gà mái ri, khi nướng thịt sẽ chắc vừa đủ lại có độ ngậy béo tự nhiên.
Cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế gà
Mua gà từ chợ hoặc siêu thị về, bạn đem rửa sạch với nước và nhổ bỏ hết phần lông gà còn sót lại nếu có. Sử dụng muối trắng xát lên gà cùng một vài lát gừng tươi để làm sạch nhớt trên da gà, cũng như khử mùi hôi tanh hiệu quả. Thực hiện khoảng 5 phút, sau đó bạn rửa sạch gà lại với nước.
Nếu con gà khoảng hơn 1kg, bạn nên để nguyên con khi nướng sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn, chỉ cần rạch đôi phần bụng gà cho dễ chín là được. Nếu gà lớn hơn so với khay chiên của nồi chiên không dầu, chị em đem chặt gà làm đôi.
Bước 2: Làm sốt và ướp gà
Yếu tố quyết định hương vị đậm đà, thơm ngon của món gà nướng bằng nồi chiên không dầu chính là phần nước sốt ướp gà. Bạn chuẩn bị một chiếc bát sạch, sau đó thêm vào toàn bộ phần gia vị đã chuẩn bị bao gồm: bột hành, bột tỏi, hạt nêm, dầu hào, nước mắm, tiêu, dầu ăn, nhưng không thêm mật ong. Trộn đều để hỗn hợp hòa quyện rồi quét lên gà.
Ở bước này, chị em nên sử dụng găng tay và xoa đều sốt ướp để gia vị có thể phủ đều mình, bụng gà và toàn bộ con gà. Bọc kín và ướp gà trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng, thời gian ướp càng lâu thì gà nướng càng đậm đà.
Bước 3: Nướng gà
Đây là bước cuối cùng trong cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu. Bạn bỏ gà từ ngăn mát tủ lạnh ra khoảng 5 – 10 phút, trong thời gian đó, hãy làm nóng trước nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 160 độ trong 5 phút.
Chúng ta sẽ tiến hành nướng gà trong 3 lần. Ở lần 1, bạn đặt gà vào khay chiên, điều chỉnh mức nhiệt 180 độ và nướng trong 20 phút. Mở nồi, lật mặt gà và nướng tiếp lần 2 ở nhiệt độ 180 độ trong 15 phút. Với lần nướng cuối cùng, bạn quét mật ong đã chuẩn bị lên toàn bộ con gà, nướng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C, khi mở ra gà chín thơm nức, màu vàng ươm và có thể thưởng thức ngay.
Món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu trông vô cùng bắt mắt với lớp da vàng đều, căng giòn bóng bẩy. Khi ăn thấy lớp da giòn dai đậm đà, bên trong thịt chín vừa tới nên sẽ mềm ẩm và vẫn giữ được vị ngọt, không hề bị khô. Gà nướng chấm cùng tương ớt hoặc muối tiêu chanh ớt tùy khẩu vị của gia đình.
Gợi ý các mẫu nồi chiên không dầu bán chạy tại FPT Shop:
- Nồi chiên không dầu Hafele 11 lít AF 602A
- Nồi chiên không dầu Kalite 10 lít Q10
- Nồi chiên không dầu Unie 12 lít UE-1000
- Nồi chiên không dầu Unie 6.5 lít UE-600
Lưu ý khi làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
- Nếu dùng hành và tỏi băm nguyễn khi ướp gà, bạn chắt lấy phần nước ướp ngoài bề mặt da còn hành tỏi ướp vào phần bụng gà để không bị cháy xém.
- Không nên ướp mật ong ngay từ đầu. Chỉ quét mật ong lên bề mặt khi gà đã chín và nướng trong vài phút để tạo độ bóng bẩy, màu sắc đẹp mắt, tránh da gà bị cháy đen.
Chúc bạn thành công với cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu siêu ngon trên nhé!
Xem thêm:
Ba bước làm bánh chuối yến mạch bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản
Mẹo làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu siêu dễ, bạn đã thử chưa?