2 cách làm sữa chua (yaourt) bằng nồi cơm điện và nồi áp suất tại nhà cực đơn giản
https://fptshop.com.vn/https://fptshop.com.vn/
Hải
1 năm trước

2 cách làm sữa chua (yaourt) bằng nồi cơm điện và nồi áp suất tại nhà cực đơn giản

Sữa chua là loại thực phẩm rất tốt cho đường tiêu hóa con người. Cùng tìm hiểu 2 cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện thần thánh và nồi áp suất tại nhà cực đơn giản chỉ với những nguyên liệu và dụng cụ có sẵn.

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Hướng dẫn cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Hướng dẫn cách làm sữa chua bằng nồi áp suất 

Bạn có thể làm sữa chua tại bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất chỉ với vài bước đơn giản, không mất nhiều thời gian mà còn cân đối được các nguyên liệu theo khẩu vị của gia đình. Nếu chưa biết thì hãy tham khảo ngay chia sẻ dưới đây.

Hướng dẫn cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Phương pháp làm sữa chua bằng nồi cơm điện được nhiều chị em lựa chọn vì nồi cơm điện thì nhà nào cũng có, lại dễ sử dụng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường: 1 lít.
  • Sữa chua có đường: 1 hộp.
  • Sữa đặc: 1/2 hộp.
  • Hũ thủy tinh: 12 hộp.
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, muỗng, nồi.

Cách làm sữa chua tại nhà cực đơn giản (Ảnh 1)

Các bước tiến hành

Bước 1: Nấu sữa đặc và sữa tươi.

Đặt chiếc nồi lên bếp, cho 1 lít sữa tươi không đường cùng 1/2 lon sữa đặc vào đun ở mức nhiệt nhỏ. Vừa đun vừa dùng đũa hoặc muỗng khuấy đều hỗn hợp đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Cách làm sữa chua tại nhà cực đơn giản (Ảnh 2)

Bước 2: Làm sữa chua

  • Cho hỗn hợp vừa nấu ra chiếc tô lớn, để nguội khoảng 35 độ C. Đây là nhiệt độ men sữa chua hoạt động tốt nhất, nếu nhiệt độ cao hơn sẽ làm men bị chết, nhiệt độ thấp thì men không sinh trưởng được. Nhận biết nhiệt độ sữa đạt chuẩn hay chưa bằng cách nhỏ sữa ra lòng bàn tay, thấy âm ấm và không bị nóng là được.
  • Cho sữa chua cái vào tô hỗn hợp sữa đặc và sữa chua rồi khuấy đều cho sữa chua cái tan ra. Lưu ý khuấy nhẹ tay và theo 1 chiều nhất định, không khuấy lộn xộn. 

Cách làm sữa chua tại nhà cực đơn giản (Ảnh 3)

Bước 3: Cho sữa chua vào hũ để ủ

  • Cho hỗn hợp sữa chua vào hũ thủy tinh, sau đó xếp vào nồi cơm điện, đổ nước ngập khoảng 2/3 chiều cao hũ.
  • Đóng nắp nồi lại và ủ từ 6 đến 8 tiếng. Nếu trời lạnh, sau mỗi 2 tiếng bạn cắm điện một lần và để ở chế độ Giữ ấm (Keep warm) khoảng 15 phút rồi rút điện ra. Như vậy sữa chua sẽ được ủ tốt hơn. 

Cách làm sữa chua tại nhà cực đơn giản (Ảnh 4)

Bước 4: Thành phẩm

  • Sữa chua ủ bằng nồi cơm điện sẽ đông đặc, mịn, khi bạn úp ngược hũ xuống không bị đổ là đạt. 
  • Hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng và lấy ra thưởng thức. 

Cách làm sữa chua tại nhà cực đơn giản (Ảnh 5)

Một số lưu ý:

Nếu sữa chua cái lạnh thì bạn cho ra ngoài để một lúc cho hết lạnh. Sữa chua làm men cái không nên để quá lâu, ngày sản xuất phải mới trong khoảng 14 ngày đổ lại. Nếu sữa chua quá cũ thì thành phẩm làm ra sẽ bị nhớt.

Trước khi làm cần khử trùng các dụng cụ bằng nước sôi sau đó phơi khô thì mới sử dụng được. 

Hướng dẫn cách làm sữa chua bằng nồi áp suất 

Cách làm sữa chua thứ 2 là sử dụng nồi áp suất cùng với những nguyên liệu rất dễ tìm.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sữa đặc: 395 gr.
  • Sữa chua: 122 gr.
  • Sữa tươi: 1 lít.
  • Dụng cụ: Nồi áp suất điện, cốc chia vạch, hũ thủy tinh, tô, cây đánh trứng,...

Cách làm sữa chua tại nhà cực đơn giản (Ảnh 6)

Các bước tiến hành

Bước 1: Pha hỗn hợp sữa chua

  • Đầu tiên, bạn chuẩn bị một cái tô lớn sau đó cho vào đó 1 hộp sữa đặc, 122gr sữa chua và 150ml sữa tươi vào rồi dùng cây đánh trứng khuấy đều hỗn hợp.
  • Tiếp đến, cho thêm 750ml sữa tươi vào và đảo đều.

Cách làm sữa chua tại nhà cực đơn giản (Ảnh 7)

Bước 2: Ủ sữa chua

  • Cho hỗn hợp sữa chua ở bước 1 lần lượt vào các hũ thủy tinh nhỏ. 
  • Cắt giấy bạc thành từng miếng nhỏ rồi bọc ở miệng hũ. Dùng tay miết chặt để giấy bạc bám chắc hơn, không bị hở. Bước này bạc sẽ giúp hơi nước không thoát ra ngoài trong quá trình ủ.

Cách làm sữa chua tại nhà cực đơn giản (Ảnh 8)

  • Đổ 1 cốc nước nóng vào rồi áp suất rồi xếp lần lượt từng hũ sữa chua vào nồi
  • Đậy kín nắp lại và chọn chế độ ủ sữa chua, cài đặt thời gian ủ trong khoảng 11 giờ. Nếu bạn muốn tăng vị chua cho thành phẩm thì hãy ủ khoảng 14 giờ.

Bước 3: Thành phẩm

  • Sau khi hết thời gian ủ, bạn lấy các hũ sữa chua ra và để ở nhiệt độ phòng cho chúng nguội lại.
  • Tiếp đến, hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ là có thể thưởng thức. 

Cách làm sữa chua tại nhà cực đơn giản (Ảnh 9)

Sữa chua ủ bằng nồi áp suất sẽ có vẻ ngoài mịn màng, hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của sữa cùng hương thơm chuẩn vị, đây sẽ là món tráng miệng cực kỳ tốt sau mỗi bữa ăn.

Trên đây là 2 cách làm sữa chua tại nhà mà chị em có thể tham khảo. Chúc bạn thành công. Nếu chưa có nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, hãy đặt hàng ngay trên tại FPT Shop để trổ tài nấu nướng với gia đình và bạn bè nhé!

Xem thêm: 

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành