Gợi ý 2 công thức trộn gỏi bò tái chanh chua chua, ngọt ngọt cho món khai vị bắt miệng
Gỏi bò tái chanh là món khai vị phổ biến trên nhiều bàn tiệc, cũng như các buổi họp mặt gia đình. Thịt bò chín vừa tới mọng nước kết hợp nước sốt chua ngọt cùng các loại rau trộn đem lại hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cùng FPT Shop vào bếp và chiêu đãi người thân món gỏi bò tái chanh siêu ngon nhé!
Gỏi bò tái chanh tuy có cách làm cực đơn giản nhưng đòi hỏi người nấu phải có phương pháp làm chín thịt khoa học, đảm bảo vị ngon và sức khỏe cho người thưởng thức. Tham khảo ngay 2 công thức trộn gỏi bò tái chanh được nhiều chị em áp dụng và đã thành công ngay trong phần nội dung dưới đây.
Công thức 1: Gỏi bò tái chanh thơm ngon với phần bò xào
Trong công thức đầu tiên, gỏi bò tái chanh là được xào tái chín theo cách chế biến và những loại nguyên liệu cụ thể như sau đây.
Nguyên liệu làm gỏi bò tái chanh chuẩn khai vị
Với định lượng khẩu phần cho 4 người, trước tiên bạn cần chuẩn bị bao gồm các loại nguyên liệu sau:
- 1kg thịt bò phi lê
- 2 củ hành tây
- 2 nhánh rau răm
- 2 nhánh rau húng quế
- 2 nhánh sả
- 100gr bánh phồng tôm
- Ớt, tỏi, chanh và các loại gia vị thông thường
Công thức trộn gỏi bò tái chanh thơm ngon cùng hành tây
Công thức trộn gỏi bò tái chanh thơm ngon với hành tây và các loại rau thơm gồm 5 giai đoạn thực hiện chi tiết sau:
Sơ chế các loại nguyên liệu
Đầu tiên, bạn thực hiện sơ chế các loại rau củ phục vụ cho món ăn theo thứ tự dưới đây:
- Sả: Cắt bỏ phần gốc, tách bỏ phần vỏ hư, rửa sạch và xay nhuyễn bằng máy xay thịt.
- Ớt, tỏi: Bỏ cuống và lột vỏ, xay hoặc băm nhuyễn.
- Rau răm, rau húng quế: Nhặt lấy lá, rửa sạch để ráo nước, cắt nhỏ khoảng 1 cm.
- Hành tây: Lột bỏ vỏ, rửa sạch. Một củ hành tây bạn bổ dọc làm 4 theo chiều dọc rồi xếp lại với nhau, cắt nhỏ theo chiều ngang (dùng để phi hành). Củ hành còn lại cắt mỏng theo chiều ngang để trộn gỏi.
- Để giảm độ hăng của hành tây thì nên cho phần hành tây để trộn ngâm trong hỗn hợp 125ml nước lạnh, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn trong vòng 15 - 20 phút.
Lưu ý: Nếu không muốn bị cay mắt trong quá trình cắt thái hành tây có thể cho chúng vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 10 - 15 phút trước khi cắt hoặc ngâm hành trong nước đá từ 5 - 10 phút.
Ướp thịt bò
Với phần nguyên liệu chính là thịt bò, rửa sạch với nước sau đó dùng dao thái lát mỏng. Trước khi thái thịt bò, có thể cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh trong vòng 1 - 2 tiếng để tăng độ săn chắc, dễ cắt thái hơn.
Cho tất cả các lát thịt bò đã thái vào chung một tô, ướp thịt với các loại gia vị: 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm và 1,5 muỗng cà phê đường. Trộn đều phần thịt bò và gia vị có trong tô, cho thịt ướp trong vòng 15 - 20 phút để ngấm gia vị.
Lưu ý: Khi sơ chế thịt bò, để loại bỏ mùi hôi của thịt, bạn có thể chà sát thịt bằng gừng nướng hoặc rượu, rồi rửa sạch lại với nước thường.
Làm nước sốt trộn gỏi
Trong món gỏi bò tái chanh chúng ta sẽ sử dụng công thức nước mắm trộn gỏi có tỷ lệ như sau: 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, nước cốt chanh (khoảng nửa trái), 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm.
Bạn có thể làm thêm một chén nước chấm cho món trộn này bằng cách trộn 4 muỗng canh nước lạnh cùng ½ lượng nước mắm trộn gỏi ở trên.
Chiên bánh phồng tôm ăn kèm
Bánh phồng tôm là món ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức gỏi bò tái chanh. Vì thịt bò ngấm vị rất nhanh nên trước khi trộn gỏi, bạn chuẩn bị trước phần bánh phồng tôm, cách chiên như sau:
- Bật bếp gas, bắt chảo lên bếp, làm nóng chảo.
- Đun sôi dầu ăn (lượng dầu ăn đạt mức ⅓ chảo).
- Thả lần lượt từng chiếc bánh vào chiên, lật đều hai mắt và vớt ra khi bánh chín.
Xào tái thịt bò
Dù gọi là gỏi bò tái chanh nhưng để đảm bảo độ chín của thịt bò và an toàn sức khỏe, trong công thức này chúng ta sẽ thực hiện xào tái thịt trước khi trộn theo các bước:
- Bắt chảo chống dính lên bếp, làm nóng chảo cùng 50ml dầu ăn.
- Cho hành tây cắt nhỏ vào xào vàng đều, vớt ra chén.
- Tiếp tục cho thêm một ít dầu ăn vào chảo, cho lần lượt sả băm và tỏi xay nhuyễn vào phi vàng, vớt ra chén.
- Điều chỉnh lửa lớn, cho phần thịt bò đã ướp vào chảo, xào đều và nhanh tay. Nêm thêm 1 muỗng canh hành tây đã phi thơm trước đó vào xào trong 1 phút rồi tắt bếp. Tiếp tục đảo đều thịt cho đến khi chảo hạ nhiệt.
- Cuối cùng, cho phần nước cốt chanh còn lại rưới lên thịt bò và trộn đều.
Trộn gỏi bò tái chanh
Công đoạn cuối cùng để làm món gỏi bò tái chanh hành tây thơm ngon đó chính là phối hợp giữa các loại nguyên liệu lại với nhau:
- Cho thịt bò đã xào ra tô, chờ nguội rồi rưới nước mắm, thêm sả chiên rồi trộn đều hỗn hợp.
- Thêm hành tây cắt lát vào tô, rưới thêm một phần nước mắm trộn gỏi. Rắc ½ rau răm và húng quế, hành phi vào tô trộn đều chung với ½ muỗng cà phê ớt, 1 muỗng canh đậu phộng rang.
- Cho phần gỏi trộn ra đĩa, rắc phần hành phi và rau còn lại lên bề mặt là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Trong quá trình trộn gỏi, nên cho từ từ lượng nước mắm trộn gỏi vào tô, ở từng bước hãy nêm nếm một lần để tránh quá mặn hoặc quá nhạt.
Thành phẩm
Qua các công đoạn sơ chế, ướp thịt, làm nước sốt, trộn gỏi thì bạn đã thu được thành phẩm là một đĩa gỏi bò tái chanh thơm mùi rau răm, húng quế, hành phi cùng ngọt tự nhiên của thịt bò, chua của chanh, cay của ớt, giòn hăng của hành tây.
Khi kết hợp giữa gỏi bò và bánh phồng tôm, nước chấm bạn sẽ được trải nghiệm sự bùng nổ trên đầu lưỡi, hòa quyện của nhiều hương vị.
Công thức 2: Gỏi bò tái chanh không xào thịt
Ngoài cách làm gỏi bò trộn tái chanh thông qua cách xào tái thịt thì bạn cũng có thể làm tái thịt bằng nước cốt chanh theo cách làm sau.
Nguyên liệu cho món gỏi bò tái chanh
Để làm gỏi thịt bò tái chanh bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau:
- 200gr thịt bò phi lê
- 1 củ hành tây (có thể chọn hành tây tím để có màu sắc cuốn hút hơn)
- 1 củ cà rốt (khoảng 30gr)
- 4 - 5 quả chanh
- Ớt tỏi, hành phi và cùng các loại rau thơm, gia vị tương tự
Cách làm gỏi thịt bò tái chanh độc đáo
Công thức gỏi bò tái chanh độc đáo, lạ miệng thực hiện theo các bước sau:
Sơ chế nguyên liệu
Các loại nguyên liệu chính cho món ăn được sơ chế theo hướng dẫn sau:
- Thịt bò: Rửa sạch cùng với một ít muối để loại bỏ bụi bẩn, thái mỏng theo hướng dẫn như công thức gỏi ở trên.
- Hành tây: Tách bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng theo chiều dọc, ngâm trong nước pha loãng giấm và đường.
- Cà rốt: Bào vỏ, rửa sạch, cắt thái thành sợi vừa ăn, không quá nhỏ vì sẽ mất đi độ giòn.
- Tỏi lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn, ớt bỏ cuống rồi băm nhuyễn.
- Rau răm nhặt lấy lá, rửa sạch với nước để ráo, cắt nhỏ.
Tái chanh thịt bò
Vì không làm chín thịt bò bằng nhiệt, bạn cần ngâm thịt với ⅓ lượng nước cốt chanh (nước chanh sấp sấp bề mặt thịt) trong vòng 3 tiếng đồng hồ.
Ủ gia vị cho hành tây
Ử hành tây đã thái mỏng trong vòng 15 - 20 phút với 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê giấm.
Làm nước mắm trộn gỏi
Nước mắm trộn gỏi bò tái chanh theo công thức sau: 3 muỗng canh nước chanh, 3 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê dầu mè cùng tỷ lệ tỏi, ớt theo sở thích của bạn.
Trộn gỏi
Vớt phần thịt bò đã tái chanh ra khỏi tô, cho phần hành tây, cà rốt, rau răm và nước mắm trộn đều lại với nhau. Bày gỏi lên đĩa rồi rắc thêm một ít đậu phộng (lạc) rang, hành phi lên trên là đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Gỏi bò tái chanh theo công thức ủ nước cốt chanh trong thời gian dài đem lại vị chua ngọt nhẹ khi thưởng thức. Về phần rau thơm, hành tây và cà rốt giòn tươi tăng sự hòa quyện trong món ăn. Bạn cũng có thể kết hợp bánh phồng tôm với công thức này để tăng vị ngon.
Hướng dẫn chọn thịt bò, hành tây để làm món gỏi ngon
Thịt bò và hành tây được xem là hai nguyên liệu quan trọng nhất cho món gỏi bò tái chanh. Dù chế chiến bằng công thức nào đi chăng nữa thì độ tươi, độ ngon của chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hương vị của món gỏi. Dưới đây là những tiêu chí quan trọng khi chọn mua thịt bò, hành tây.
Cách chọn mua thịt bò phi lê tươi, ngon, mới
Thịt bò phi lê tươi ngon, chất lượng tốt sẽ sẽ giúp món gỏi thêm ngon. Cách để chọn phần thịt bò làm gỏi tái chanh tươi ngon, mềm ngọt không bị mùi như sau:
- Màu sắc của thịt đỏ tươi, các thớ thịt nhỏ và mềm, không quá mịn màng.
- Thịt có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay ấn nhẹ sẽ không bị lõm hay lún mà săn chắc, không dính tay và không có mùi hôi bất thường.
- Không chọn thịt bò có màu tái xanh hoặc quá sẫm màu, mỡ có màu vàng đậm, có những đốm trắng trên thịt.
Cách chọn hành tây ngon, thơm
Để hành tây tươi ngon, dễ cắt thái và cho ra các miếng đều đẹp thì người nội trợ cần chọn theo những tiêu chí sau:
- Củ hành có hình dáng tròn, phần rễ dài.
- Lớp vỏ chắc chắn, trơn làng, màu vàng đẹp mắt, không có đốm màu thâm đen.
- Hạn chế chọn những củ có hình dạng méo mó, rễ hành đã bị mất hoặc bị dập, úng.
Kết luận
Như vậy, FPT Shop đã hướng dẫn hai công thức làm gỏi bò tái chanh theo kiểu xào trên lửa lớn và ủ chanh. Mong rằng bạn sẽ chọn được cách làm gỏi bò phù hợp, chế biến thành công và thưởng thức món ăn ngon cùng những người thân yêu. Nếu gia đình bạn đã quá "ngán" những món xào quen thuộc, hãy thử tài trộn gỏi tái chanh, chắc chắn sẽ cực kỳ ngon miệng.
Tham khảo các mẫu chảo chống dính mới nhất tại FPT Shop để phục vụ cho nhu cầu chiên, xào, rán các loại thực ăn, tăng tốc độ nấu nướng và thuận tiện khi vệ sinh ngay tại đây bạn nhé!
Xem thêm: