Gà nướng than hoa và gà nướng than củi - 2 món ăn cực thơm ngon, hấp dẫn nhà nhà đều mê
Gà nướng than hoa hoặc than củi làm món ăn không thể thiếu trong những bữa tiệc. Đây là các món ăn cực kỳ hấp dẫn giúp cho bữa tiệc của bạn thêm trọn vị. Nếu bạn đang có kế hoạch đi dã ngoại cùng bạn bè, hay cuối tuần này muốn mở tiệc tại gia thì nhất định không nên bỏ qua bài viết này.
Các món nướng lúc nào cũng được nhiều người yêu thích. Một món nướng bạn không thể bỏ lỡ là gà nướng than hoa hoặc than củi. Hôm nay FPT Shop sẽ giới thiệu đến bạn hai món nướng đặc sắc này cùng cách làm chi tiết. Sau đó bạn sẽ có ngay một món ăn thú vị vào menu của mình.
Gà nướng than hoa
Than hoa là gì?
- Than hoa là loại than có màu đen, được làm từ gỗ, có khối lượng rất nhẹ.
- Độ cứng, khả năng cháy và toả nhiệt của than hoa cao.
- Khi đi dã ngoại hay tổ chức tiệc ngoài trời thì việc đem theo than hoa để nướng đồ ăn là một lựa chọn tuyệt vời.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà ta tầm 1kg đã làm sạch
- 1,5kg than hoa
- 500g rau sống (rau thơm, rau xà lách, rau quế, rau ngò gai,...)
- 4 tép sả
- 3 trái dưa leo
- 1 trái chanh
- Muối tiêu
- Muối hột
- 3 tép tỏi
- 3 trái cà tím
- 800g khoai cao
- 3 trái ớt sừng trâu
- 50g hành lá cắt nhuyễn
- Dầu ăn
- Bột ngọt
- Đường
Cách chế biến gà nướng than hoa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch gà sau khi mua về rồi dùng dao cắt thành 6 miếng to.
- Xẻ dọc đùi gà để lộ xương đùi ra ngoài, tương tự xẻ lên thịt các phần khác của gà, như vậy sẽ giúp thịt gà thấm gia vị tốt hơn.
- Để nguyên vỏ khoai cao.
- Rửa sạch cà tím.
- Xiên khoai cao và cà tím nguyên trái để chuẩn bị nướng.
- Nhặt sạch và rửa kỹ sau rống.
- Gọt sơ vỏ dưa leo, rửa sạch rồi để ráo.
Bước 2: Ướp gà
- Cho 2 trái ớt và 3 tép tỏi vào cối giã cho thật nhuyễn, cho tiếp 1 muỗng canh đường, nửa muỗng canh muối hột, ¼ muỗng canh bột ngọt vào cối và tiếp tục nhã cho nhuyễn muối.
- Băm nhuyễn sả cây rồi trộn với hỗn hợp muối vừa giã.
- Thoa hỗn hợp vừa làm lên gà rồi để ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Nướng gà và các nguyên liệu khác
- Đốt than hoa lên, chờ than đỏ hồng rồi mới bắt đầu nướng gà.
- Trong quá trình nướng, nhớ trở gà liên tục để gà không bị cháy khét.
- Khi thấy thịt gà hơi vàng đều rồi thì quét dầu ăn lên bề mặt thịt gà, làm như vậy sẽ giúp thịt gà nướng không bị khô.
- Gà nướng than hoa trong lửa nhỏ tầm 15 phút là được.
- Lúc bắt đầu nướng gà thì cũng đặt khoai cao lên nướng cùng, khi gà chín thì khoai cao cũng chín.
- Sau khi nướng gà xong, đặt xiên cà tím lên bếp than rồi nướng đến khi chín mềm. Đợi cà tím nguội thì bóc vỏ ra.
Bước 4: Làm nước chấm và mỡ hành
- Nước chấm muối tiêu chanh sẽ giúp món gà nướng than hoa ngon hơn rất nhiều.
- Cho 2 muỗng canh muối tiêu vào một cái chén sạch, vắt thêm 1 trái chanh vào và cho vài lát ớt sừng vào chén, khuấy đều lên là xong.
- Đun nóng 50ml dầu ăn rồi đổ vào chén có 50g hành lá cắt nhuyễn, trộn đều lên rồi rưới lên cà tím đã bóc vỏ.
Bước 5: Thành phẩm
- Món gà nướng than hoa và nước chấm muối tiêu chanh đã hoàn thành xong, bạn có thể thưởng thức cùng bạn bè, gia đình.
- Thịt gà nướng lên thơm phức, ăn vào thì cảm nhận được độ mềm, thơm, mọng nước, kết hợp với muối tiêu chanh làm tăng gấp đôi độ ngon.
- Cà tím, khoai cao nướng cũng cực kỳ ngon, ăn cùng với thịt gà giúp đỡ ngấy, ngoài ra nhớ ăn kèm rau và dưa leo nữa nhé!
Gà nướng than củi
Than củi là gì?
- Than củi được sản xuất từ gỗ chưng khô, có màu đen đặc trưng dễ nhận biết.
- Khối lượng của than củi khá nhẹ, khả năng hấp thụ lớn và cháy rất đượm nên than củi được nhiều người ưa chuộng và dùng để nướng đồ ăn nhiều.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà ta tầm 1,4kg đã làm sạch
- Sốt dùng để ướp đồ nướng
- 100g rau răm
- Tiêu xay
- 100ml giấm gạo
- Tương ớt
- 1 trái ớt sừng trâu
- Dầu ăn
- Hạt nêm
- Muối hột
Cách chế biến gà nướng than củi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng rượu hoặc giấm pha 1 muỗng cà phê muối để rửa gà nhằm giảm mùi hôi và giúp gà sạch sẽ hơn, sau đó thì rửa lại với nước sạch.
- Cho 100ml giấm ăn và 1 muỗng cà phê muối hột lên gà chà xát tiếp rồi rửa sạch lại.
Bước 2: Ướp gà
- Cho vào 1 cái chén sạch những gia vị sau: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê muối hột, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh sốt dùng để ướp đồ nướng, 1 muỗng canh tương ớt, 1 trái ớt sừng băm nhuyễn rồi trộn đều tất cả lên.
- Phủ phần hỗn hợp này lên gà cả trong lẫn ngoài cho thật đều rồi để ướp trong vòng 45 phút.
- Bạn có thể điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nhất và có thể thay sốt ướp đồ nướng thành dầu hào hoặc mật ong tuỳ theo sở thích.
Bước 3: Nướng gà
- Cho gà vào 1 cái vỉ nướng và kẹp chặt lại, tiếp theo đặt vỉ lên bếp than củi với độ nóng vừa phải để cho gà chín dần dần.
- Khi thấy mặt gà nướng vàng đều thì trở qua mặt kia và phết lớp dầu ăn lên thịt gà để tránh bị khô.
- Nướng gà và trở đều như vậy tầm 1 tiếng đồng hồ là gà sẽ chín.
Bước 4: Thành phẩm
- Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là có ngay món gà nướng than củi cực kỳ thơm ngon.
- Gà nướng còn nóng hổi, có màu sắc bắt mắt. Khi ăn miếng thịt gà cảm nhận được độ mềm và giòn vừa vặn, kết hợp với gia vị và độ cay the của ớt sẽ càng tuyệt vời.
- Bạn nên ăn kèm thịt gà với muối tiêu chanh ớt và rau răm, như thế sẽ làm món gà nướng thêm hoàn hảo.
Một số mẹo khi làm gà nướng than hoa và gà nướng than củi
Mẹo chọn mua gà ngon
- Chọn gà săn chắc, thân nhỏ gọn, thịt ức nhỏ.
- Nên chọn gà có da màu vàng óng, phần cánh, lưng và ức thì có màu vàng đậm.
- Ấn vào lườn gà, thân gà hoặc đùi gà để kiểm tra độ săn chắc của gà.
- Tránh mua gà có màu tím tái, thâm đen, nổi nốt lạ,...
- Không mua gà bị nhão thịt, biến dạng, phù nước,...
Mẹo trong lúc làm món gà nướng
- Nên ướp gà với muối nguyên hạt, như vậy giúp tăng thêm độ ngọt của thịt gà.
- Nhớ phết dầu ăn lên gà khi gà đã được nướng vàng đều, cách này giúp thịt gà không bị khô và cháy khét.
- Không để lửa than quá nhỏ hay quá lớn, phải canh ở mức vừa phải thì thịt gà nướng mới ngon.
- Chú ý than nướng thịt cần cháy đỏ hồng, như thế thì khi nướng lên thịt sẽ không bị hôi khói khó ăn.
- Vì trong gia vị ướp thịt gà có đường nên bạn chú ý trở mặt thịt gà nướng, tránh bị cháy.
Ưu điểm và khuyết điểm khi nướng thức ăn bằng than
Ưu điểm
- Hương thơm của thức ăn nướng bằng than cực kỳ kích thích và hấp dẫn.
- Nướng bằng than giúp thức ăn giảm đi lượng mỡ rất nhiều nhờ vào cơ chế chảy mỡ.
- So với nướng điện thì nướng bằng than sẽ giúp tăng độ ngon của thức ăn.
- Việc nướng đồ ăn bằng than sẽ rất thích hợp cho những bữa tiệc ấm cúng ngoài trời vì sự đơn giản, thuận tiện.
Khuyết điểm
- Than cháy sẽ rất mau tàn và không giữ được lâu dài.
- Thức ăn nướng bằng than dễ bị cháy vì khó kiểm soát được bếp than.
- Nếu sử dụng than nướng không đúng cách thì có nguy cơ bị ngộ độc cacbon monoxit gây hại cho cơ thể.
- Khói từ bếp than bốc lên làm cay mắt và bám vào quần áo gây khó chịu.
- Gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường và nếu người nướng không chú ý thì dễ xảy ra hoả hoạn.
Tạm kết
Như vậy, FPT Shop vừa giới thiệu đến bạn cách chế biến gà nướng than hoa và gà nướng than củi. Bạn có thể lưu bài viết này về và áp dụng cho bữa tiệc sắp tới với gia đình hoặc bạn bè. Đừng quên theo dõi FPT Shop mỗi ngày để biết thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn!
Nếu bạn thực hiện nấu ăn tại nhà thì chắc chắn mùi thức ăn sẽ lan toả khắp không gian xung quanh. Để giảm thiểu mùi hôi cho căn nhà của mình, bạn nên sắm một chiếc máy hút mùi chất lượng tại FPT Shop. Mời bạn tham khảo sản phẩm:
Xem thêm: