Lợi ích tuyệt vời của dầu đậu phộng đối với sức khỏe và cách làm dầu đậu phộng tại nhà
Dầu đậu phộng chứa nhiều axit béo không bão hòa hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, não bộ, vitamin và chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ kiểm soát đường huyết,... Bạn hoàn toàn có thể tự làm dầu lạc tại nhà không dùng máy và bảo quản để sử dụng tới nửa năm.
Dầu đậu phộng hay dầu lạc là nguồn chất béo thực vật giàu năng lượng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nhiều người muốn tự làm và sử dụng dầu đậu phộng tại nhà nhưng chưa rõ thành phần dinh dưỡng cụ thể của nguyên liệu này, các loại phổ biến và cách bảo quản sao cho để được lâu.
Trong bài viết này, bạn hãy cùng FPT Shop tìm hiểu “tất tần tật” về dầu đậu phộng nhé!
Giá trị dinh dưỡng của dầu đậu phộng
Đậu phộng hay lạc là loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe. Không chỉ được chế biến thành các món như luộc, rang, làm bơ đậu phộng, nguyên liệu này còn dùng chiết xuất nên dầu đậu phộng, được sử dụng khá phổ biến trong nấu ăn. Dầu đậu phộng chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm:
- Chất béo tốt: Trong hạt lạc chủ yếu là các axit béo không bão hòa đơn và đa, như Omega-9 giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, Omega-6 hỗ trợ chức năng não, tế bào và hệ miễn dịch, cùng một lượng nhỏ axit béo bão hòa có tác dụng cân bằng cấu trúc chất béo.
- Vitamin và chất chống oxy hóa: Dầu đậu phộng chứa vitamin E, là chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào. Cùng với đó là chất Polyphenol hỗ trợ chống viêm và ngăn lão hóa, hợp chất Phytosterol giảm cholesterol xấu.
- Các vi khoáng chất: Dầu đậu phộng được chế biến bằng phương pháp ép lạnh giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Lợi ích của dầu đậu phộng đối với sức khỏe
Với hàm lượng dinh dưỡng như trên, dầu đậu phộng có nhiều tác dụng với sức khỏe khi được sử dụng đúng liều lượng, đúng cách. Cụ thể:
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, não bộ: Hàm lượng axit béo không bão hòa đơn và đa trong dầu đậu phộng khá cao, cùng hợp chất thực vật phytosterol có tác dụng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Từ đó giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, động mạch vành và đột quỵ. Axit béo không bão hòa Omega-6 và omega-9 cũng hỗ trợ chức năng não và cải thiện trí nhớ đáng kể.
- Chống oxy hóa, chống ung thư: Vitamin E và polyphenol giúp giảm viêm, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính như tiểu đường và ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…
- Tăng cường sức khỏe da và tóc : Vitamin E và axit béo có trong dầu đậu phộng giúp da mềm mại, ngăn ngừa khô da và gãy tóc, làm chậm quá trình lão hóa.
- Hỗ trợ kiểm soát đường huyết: Đặc biệt, dầu đậu phộng không làm tăng đường huyết đột ngột, giúp cơ thể điều chỉnh insulin, giảm nguy cơ tiểu đường và rất phù hợp với người bị tiểu đường.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Phytosterol trong dầu lạc có thể giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Các loại dầu đậu phộng được sử dụng phổ biến
Có thể bạn chưa biết, dầu đậu phộng cũng có nhiều loại, tùy thuộc vào cách chế biến:
- Dầu đậu phộng nguyên chất: Đây là loại dầu đậu phộng được chế biến bằng phương pháp ép lạnh, nhờ đó giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và có hương thơm tự nhiên của lạc.
- Dầu đậu phộng tinh chế: Được tinh chế và loại bỏ các chất dư thừa với đặc điểm là không màu, không mùi, phù hợp để chiên, xào ở nhiệt độ cao.
- Dầu đậu phộng rang: Có hương vị mạnh và đậm hơn khi ép từ đậu phộng rang sơ, thường dùng phổ biến trong các món ăn châu Á.
- Dầu đậu phộng hỗn hợp: Loại dầu đậu phộng này không nguyên chất, thường pha trộn với các loại dầu khác để giúp tăng hương vị, giá thành thấp hơn.
Hướng dẫn cách làm dầu đậu phộng không cần máy
Dầu đậu phộng thường được sản xuất phổ biến nhất với phương pháp ép lạnh. Nhiều người băn khoăn rằng có thể tự làm dầu đậu phộng tại nhà hay không? Dưới đây sẽ là hướng dẫn làm dầu đậu phộng không cần dùng máy ép dầu thực vật, bạn hãy tham khảo và thử làm nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu phộng đã tách vỏ cứng: 500g
- Máy xay sinh tố đa năng hoặc máy xay thịt đa năng
- Tấm vải sạch mỏng hoặc rây lọc vải.
Khi chọn mua nguyên liệu làm dầu đậu phộng, bạn lưu ý chọn lạc đã đủ khô, phơi nắng đủ, không bị ẩm mốc hay mọt. Chọn những hạt đậu phộng to tròn, nảy để đảm bảo chất lượng dầu đậu phộng.
Bước 1: Rang đậu phộng
Đậu phộng mua về bạn nhặt bỏ đi những hạt hỏng, lép. Rang đậu phộng ở lửa nhỏ đến khi nghe tiếng nổ tách tách nhẹ, lạc có mùi thơm, phần vỏ lụa hơi nứt là được. Khi lạc đã chín sơ thì bạn để nguội bớt rồi tách bỏ vỏ lụa.
Bước 2: Xay đậu phộng
Đem đậu phộng đã tách vỏ xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố đa năng hoặc máy xay thịt đa năng. Nếu nhà không có sẵn các thiết bị này thì bạn cũng có thể giã lạc bằng cối để lạc tiết ra hết dầu, tuy nhiên sẽ mất thời gian và mất công hơn.
Bước 3: Ép dầu đậu phộng
Sau khi xay hoặc giã xong, bạn hấp hỗn hợp đậu phộng xay ở lửa nhỏ. Thao tác này giúp lạc chín đồng thời để dầu tách ra, dễ ép hơn. Cho lạc vào tấm vải mỏng hoặc rây lọc để tiến hành vắt, lọc lấy dầu đậu phộng. Đặt một vật nặng lên trên để ép dầu đậu phộng chảy ra trong vài tiếng đến khi thấy hỗn hợp lạc xay đã khô hoàn toàn.
Để dầu nguội hoàn toàn, bảo quản và dùng dần.
Mẹo bảo quản dầu đậu phộng dùng được lâu
Dầu đậu phộng tự làm thường không có chất bảo quản, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tuy nhiên nhược điểm là thời gian lưu trữ sẽ không được lâu nếu bạn không biết bảo quản đúng cách. Thông thường dầu lạc không chất bảo quản chỉ có thể sử dụng trong khoảng 6 tháng với một số mẹo sau:
- Lưu trữ dầu đậu phộng trong chai thủy tinh tối màu, chai đã được làm sạch, lau khô hoàn toàn để tránh vi khuẩn xâm nhập khiến dầu nhanh hỏng. Nên hạn chế để dầu lạc trong chai nhựa.
- Đóng kín nắp chai để tránh dầu đậu phộng tiếp xúc với không khí gây oxy hóa, đặc biệt sau khi sử dụng.
- Khi mở nắp chai, lọ để sử dụng, bạn nên tránh để nước rơi rớt vào dầu.
- Bảo quản dầu đậu phộng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, lý tưởng nhất là từ 20 – 25 độ C. Nhiệt độ quá cao có thể khiến dầu sản sinh những chất không có lợi cho sức khỏe.
- Nếu bảo quản đúng cách, bạn có thể sử dụng dầu đậu phộng đến cả năm. Tuy nhiên, nên sử dụng trong vòng 6 tháng để đảm bảo về hương vị cũng như chất lượng của dầu đậu phộng.
Một số lưu ý khi sử dụng dầu đậu phộng
Dầu đậu phộng có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên được sử dụng đủ lượng, đúng cách để tránh gây phản tác dụng. Lưu ý:
- Dầu đậu phộng có năng lượng cao, hãy dùng với lượng vừa phải mỗi lần chế biến món ăn, sử dụng quá nhiều có thể gây tăng cân.
- Chọn dầu đậu phộng ép lạnh để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị đặc trưng của nguyên liệu này.
- Đối với dầu lạc nói riêng và các loại dầu ăn nói chung, bạn không nên dùng để chiên đi chiên lại nhiều lần. Nhiệt độ cao sẽ khiến dầu đậu phộng sản sinh ra những chất béo không tốt, gây hại cho sức khỏe con người và là tác nhân phổ biến gây ung thư.
- Những người dị ứng với đậu phộng cần tránh sử dụng loại dầu này.
Tạm kết
Như vậy, có thể thấy dầu đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách, lựa chọn loại dầu chất lượng và bảo quản trong điều kiện phù hợp.
Đừng quên, tại FPT Shop luôn có sẵn đa dạng lựa chọn các sản phẩm thiết bị nhà bếp đa năng, hiện đại để hỗ trợ bạn tự tay làm các nguyên liệu nấu ăn và chế biến món ngon mỗi ngày:
Xem thêm:
Máy ép dầu thực vật là gì và cách chọn máy ép dầu thực vật theo nhu cầu sử dụng
Các loại dầu ăn phổ biến hiện nay là gì? Đâu là dầu ăn an toàn và tốt cho sức khỏe