3 Công thức nấu canh củ sen hầm xương hấp dẫn thơm ngon ai cũng có thể làm tại nhà
Canh củ sen hầm xương là một món ăn thanh mát, có vị ngọt của củ sen, vị béo ngậy của nước xương tạo nên món ăn ngon, bổ dưỡng không thể bỏ qua vào mỗi dịp hè. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 công thức nấu canh củ sen hầm xương đơn giản, dễ làm giúp bạn có ngay món canh thơm ngon cho cả gia đình.
Bạn đang tìm kiếm công thức nấu canh củ sen hầm xương ngon, thanh mát để giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức? Vào bếp thực hành ngay 3 công thức đơn giản, dễ làm được hướng dẫn trong bài viết này. Với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến nhanh gọn, bạn sẽ có ngay món canh củ sen hầm xương thơm ngon đổi vị bữa cơm gia đình.
Canh củ sen hầm xương heo
Nguyên liệu chuẩn bị
- Xương heo: 500g.
- Củ sen: 2 củ (khoảng 1kg).
- Cồi sò điệp khô: 20g.
- Bong bóng cá khô: 10g (nếu có).
- Nấm hương khô: 4g.
- Mộc nhĩ khô: 5g.
- Gừng tươi: 1 củ.
- 1 ít vỏ cam khô.
- Gia vị khác: Mắm, muối.
Cách nấu canh củ sen hầm xương heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần sơ chế củ sen và gừng. Củ sen rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành miếng vừa ăn, gừng gọt sạch vỏ, đem rửa và đập dập để tăng hương vị cho món ăn.
Tiếp theo, bạn tiến hành hành sơ chế các nguyên liệu khô gồm: 20g cồi sò điệp khô, 10g bong bóng cá khô, nấm đông cô khô, vỏ cam khô và mộc nhĩ bằng cách cho tất cả vào một chiếc nồi rồi thêm 500ml nước sôi và ngâm trong khoảng 2 phút để các nguyên liệu nở ra rồi vớt ra để riêng.
Bước 2: Sơ chế và chần sơ xương heo
Bạn mua xương heo đã chặt từng khúc vừa ăn rồi đem rửa sạch dưới vòi nước lạnh để loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn bám ở thịt và xương. Đun một nồi nước sôi rồi cho xương vào chần trong 3 phút sau đó vớt xương ra, rửa sạch thêm một lần nữa dưới vòi nước để đảm bảo xương được sạch hoàn toàn và không có mùi hôi, điều này giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn.
Bước 3: Hầm xương heo với củ sen
Lấy một chiếc nồi lớn, thêm 2 lít nước lọc vào nồi và đặt lên bếp đun, bỏ vào đó một củ gừng đã đập dập rồi cho 500g xương heo sơ chế sẵn và 2 củ sen đã thái miếng nhỏ vào, nồi đun. Tiếp tục thêm các thành phần khác như cồi sò điệp, bong bóng cá, nấm đông cô, vỏ cam khô và mộc nhĩ đã được ngâm nước sôi vào nồi.
Đun sôi với lửa to rồi giảm lửa nhỏ, đậy nắp và để hầm trong 3 tiếng đến khi xương chín mềm. Cuối cùng, bạn thêm một ít muối, nước mắm để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thành phẩm
Sau khi canh đã được hầm nhừ, bạn hãy nếm thử và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Bước cuối cùng, bạn múc canh ra tô và thưởng thức. Canh củ sen có màu nước trong và ngọt đậm đà, hương vị nước hầm xương quyện với các nguyên liệu tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng. Củ sen khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm, trong khi nấm đông cô và mộc nhĩ mang lại cảm giác dai giòn, tăng thêm phần thú vị cho món ăn.
Canh củ sen hầm xương gà
Nguyên liệu chuẩn bị
- Củ sen: 2 củ.
- Xương gà: 500g.
- Cà rốt: 1 củ.
- Nấm bạch tuyết: 100g.
- Nấm đông cô khô: 40g.
- Hạt sen: 100g.
- Hành lá: 2 nhánh.
- Ngò rí: 2 nhánh.
- Chanh: 1 trái.
- Gia vị khác: Mắm, muối, dầu ăn.
Cách nấu canh củ sen hầm xương gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phần xương gà đã chặt, bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, bạn cho xương gà đã sơ chế vào nồi, thêm vào đó một ít hạt nêm, bột ngọt, nước mắm rồi trộn đều và ướp gà trong 15 - 20 phút để gia vị ngấm đều.
Loại bỏ vỏ củ sen và thái thành các lát tròn đều vừa ăn. Để củ sen không bị thâm, bạn có thể ngâm chúng trong bát nước đã vắt nước cốt chanh trong khoảng 5 phút, sau đó rửa lại và với ra để thật ráo.
Sơ chế nấm đông cô khô bằng cách ngâm với nước ấm khoảng một giờ rồi vớt ra làm sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Với nấm bạch tuyết, bạn loại bỏ gốc nấm, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi đem rửa sạch và để ráo.
Cà rốt đem gọt vỏ và rửa sạch sau đó thái miếng vừa ăn. Hạt sen bỏ nhân hoặc không bỏ nhân tùy theo sở thích của bạn sau đó cho vào một bát nước nhỏ, ngâm từ 8 - 9 giờ rồi vớt ra và rửa sạch. Với hành lá, ngò rí, bạn cắt bỏ rễ và rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Xào sơ xương gà
Sau khi gà đã được tẩm ướp gia vị, bạn bắc nồi xương gà lên bếp, thêm vào 1 muỗng dầu ăn, bật bếp ở lửa vừa. Tiếp tục đảo đều gà trong khoảng 10 phút cho đến khi thấy thịt gà săn lại, chuyển màu thẫm hơn thì cho cà rốt vào xào cùng.
Bước 3: Nấu canh
Đổ 1 lít nước lọc vào nồi xương gà đã xào, đun sôi trên lửa to. Khi nước bắt đầu sôi, bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun trong 30 phút. Thêm 100g hạt sen và 40g nấm đông cô khô đã chuẩn bị sẵn, đun thêm 15 phút trên lửa vừa. Sau đó cho củ sen đã cắt nhỏ, cùng với 100g nấm bạch tuyết vào nồi, nấu thêm khoảng 15 phút cho đến khi thấy nấm và củ sen mềm. Cuối cùng, thêm ngò rí và hành lá đã cắt nhỏ vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Thành phẩm cuối cùng là 1 bát canh củ sen hầm xương thịt gà mềm, có vị ngọt tự nhiên từ nấm và nước xương gà, tạo nên hương vị đậm đà ăn rất đưa cơm. Món canh này không chỉ làm thỏa mãn vị giác mà còn cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm đa dạng và hấp dẫn hơn.
Canh củ sen hầm xương bò
Nguyên liệu chuẩn bị
- Xương bò: 500g.
- Củ sen: 2 củ.
- Kỳ tử: 50g.
- Táo tàu: 50g.
- Gia vị khác: Nước mắm, muối.
Cách nấu canh củ sen hầm xương bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tương tự như cách sơ chế củ sen ở trên, chúng ta gọt vỏ và rửa thật sạch củ sen rồi cắt thành từng khoanh vừa ăn. Tiếp theo, bạn ngâm kỳ tử và táo tàu với nước sôi rồi đem rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế và chần sơ xương bò
Để khử mùi và làm sạch xương bò, bạn hãy ngâm xương bò trong nước muối từ 3 - 5 phút rồi rửa lại cho sạch và cho vào nồi. Tiếp tục đổ 650ml nước vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi. Khi thấy nước sôi và có bọt trắng nổi lên thì tắt bếp, đổ xương ra rổ, rửa lại xương bò thật sạch với nước để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của xương sau đó để ráo.
Bước 3: Hầm củ sen với xương bò
Cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào nồi, gồm có củ sen đã cắt nhỏ, kỳ tủ, táo tàu vào xương bò đã sơ chế. Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước lọc vào sao cho nước ngập phần nguyên liệu. Đun sôi hỗn hợp trên lửa to trong 5 phút, sau đó hạ lửa nhỏ và tiếp tục hầm trong khoảng 2 giờ để xương mềm. Cuối cùng, thêm 1 ít muối để tăng hương vị, khuấy đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có một món canh củ sen hầm xương bò thơm nức mũi, thịt bò mềm tan, hòa quyện với vị ngọt tự nhiên từ củ sen. Đây sẽ là một món ăn đầy dinh dưỡng cho cả gia định bạn.
Tạm kết
Hy vọng với 3 công thức nấu canh củ sen hầm xương độc đáo này, bạn sẽ có thể mang đến cho gia đình mình những bữa ăn không chỉ ngon miệng mà còn đầy đủ dưỡng chất. Món canh củ sen hầm xương có hương vị hấp dẫn rất thích hợp để bồi bổ cơ thể, đặc biệt trong những ngày thời tiết giao mùa như hiện nay.
Xem thêm:
- Mách bạn 2 cách nấu canh đu đủ hầm xương và thịt, ngọt thanh, bổ dưỡng cực đơn giản
- Cách nấu canh bí đỏ hầm xương đậm đà, gói gọn hương vị thơm ngon trong một nồi nấu đầy dinh dưỡng
Để nấu nướng và tạo nên những món ăn ngon thì chắc chắn không thể thiếu được chiếc bếp chất lượng như bếp gas, bếp từ, bếp hồng ngoại,... Tại FPT Shop có đa dạng sản phẩm chính hãng cho bạn lựa chọn.
Xem và mua bếp từ giá tốt tại đây: Bếp từ