Cách nấu canh chân giò hầm hạt sen bổ dưỡng, thơm ngon cho mọi gia đình
Chân giò hầm hạt sen là một món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, nguyên liệu nấu dễ tìm. Vậy làm thế nào để cho ra thành phẩm món chân giò hầm hạt sen chuẩn vị? Cùng đeo tạp dề vào bếp khám phá nhé!
Chân giò hầm hạt sen giúp bồi bổ dinh dưỡng, kích thích hệ tiêu hóa rất phù hợp với thể trạng của phụ nữ sau sinh và những người mới ốm dậy. Ngoài ra, món ăn này còn rất tốt cho những người đang mất ngủ, thể trạng sức khỏe yếu.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu món chân gà hầm hạt sen thơm ngon, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản gồm:
- 500 gam giò heo
- 5 gam nấm hương
- 100 gam hạt sen
- Hành lá
- Ngò rí
- Gia vị gồm muối, đường, nước mắm, hạt nêm
2. Công thức chế biến món chân giò hầm hạt sen
- Bước 1: Thực hiện sơ chế chân giò
Sau khi mua chân giò về, ta rửa sạch và cạo đi lớp bẩn bám bên ngoài. Thực hiện trụng sơ chân giò và cho vào nồi nấu cho tới khi thấy thấy phần thịt trở nên săn lại. Ta vớt chân giò ra và rửa lại thật sạch với nước lạnh.
Tiếp đó, thêm 1 lít nước nồi đun trên bếp với lửa vừa. Cho phần chân giò vừa sơ chế sạch sẽ, nấu trong khoảng thời gian 30 phút.
- Bước 2: Thực hiện sơ chế các loại nguyên liệu khác
Với hạt sen và nấm trước khi chế biến ta cần ngâm chúng qua nước lạnh từ 1 đến 2 giờ. Đợi khi hạt sen và nấm nở thì ta vớt ra đợi ráo nước.
Chú ý, cho hạt sen vào nồi chứa 400 ml nước và nấu trong khoảng thời gian 20 phút. Ta rửa sạch nấm và vắt sao cho ráo nước. Cà rốt thì dùng dao thái thành nhiều khoanh nhỏ vừa miệng. Hành lá loại bỏ phần rễ, cắt nhỏ.
Hoàn thiện các bước trên là ta đã sơ chế thành công các nguyên liệu cần thiết tạo nên món chân giò hầm hạt sen.
- Bước 3: Nấu chân giò hầm hạt sen
Trong bước này ta cho chân giò vào một chiếc nồi lớn. Đổ nước xâm xấp, đun trên lửa vừa. Chú ý nêm nếm hỗn hợp gia vị gồm 1 thìa cà phê, 1 thìa canh hạt nêm vào nồi để trong quá trình nấu chân giò sẽ thấm đều gia vị. Sau khi chân giò mềm, bỏ phần nấm hương và hạt sen đã sơ chế vào.
Tiếp tục thêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nêm. Ta đậy nắp kín, đun trên lửa nhỏ và hầm cho tới khi chân giò và các nguyên liệu khác đã chín mềm. Cuối cùng ta thêm hành lá vào để hoàn thiện món ăn và sử dụng rau ngò rí để trang trí cho đẹp mắt.
- Bước 3: Món ngon hoàn thành
Với các bước đơn giản trên chúng ta đã có thể nấu ngay một nồi chân giò hầm hạt sen vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Chân giò có vị béo, thơm lại giòn ăn kèm với hạt sen, nấm hương làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn, đậm đà hơn.
Phần nước dùng đậm đà, béo thơm hòa quyện với vị ngọt từ các loại nguyên liệu rau củ sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm phần gắn kết.
3. Lưu ý khi chọn mua chân giò
Sau khi tìm hiểu về công thức chế biến món chân giò hầm hạt sen, ta cùng khám phá ngay một số mẹo nhỏ hữu ích giúp chọn chân giò sao cho tươi ngon nhất:
- Nên mua phần chân giò có những khối thịt rắn chắc với những thớ thịt đều, đường cắt khô, màu sắc thịt tự nhiên
- Nên mua chân giò còn màu hồng tươi, không có mùi tanh. Khi sờ tay vào ấn thì có độ đàn hồi
- Nên mua chân giò có phần móng nguyên vẹn
Cơ bản, chất lượng chân giò sẽ quyết định rất lớn tới hương vị của món chân giò hầm hạt sen, bởi vậy chúng ta nên chú ý chọn chân giò thật kỹ, vừa ngon vừa tươi để đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình nhé.
4. Lời kết
Như vậy, với bài viết trên, chúng ta đã biết cách nấu món chân giò hầm hạt sen thơm ngon bổ dưỡng. Từ những phần nguyên liệu quen thuộc, thêm một chút kiên trì, một chút khéo léo, ta có thể nấu những bữa ăn dinh dưỡng cho người thân yêu.
Để việc nấu món chân giò hầm hạt sen trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian hơn, ta có thể lựa chọn hầm bằng nồi áp suất, thay vì sử dụng bếp ga. Điều này vừa giúp chân giò nhừ nhanh hơn mà tiết kiệm thời gian đun nấu lại an toàn cho cả gia đình. Bởi vậy, còn chần chừ gì mà không tới FPT Shop sắm ngay một em nồi áp suất chính hãng cho căn bếp nhỏ thôi nào!
Xem thêm