Cách làm dầu gấc không khó như bạn nghĩ, lưu ngay 3 cách tự làm tại nhà đơn giản
Cách làm dầu gấc bằng chảo chống dính hay nồi chiên không dầu đều vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm. Dầu gấc nguyên chất tự làm tại nhà đảm bảo về chất lượng và vệ sinh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm đẹp da, tốt cho tim mạch, phòng ung thư,...
Dầu gấc là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, còn có tác dụng chăm sóc và làm đẹp da. Nhiều người cho rằng cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà phức tạp, khó thực hiện, tuy nhiên nếu bạn áp dụng theo hướng dẫn dưới đây thì đảm bảo sẽ thành công. Cùng FPT Shop tìm hiểu 3 cách nấu dầu gấc bằng những thiết bị nhà bếp có sẵn tại nhà nhé!
Cách làm dầu gấc bằng chảo chống dính
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gấc chín: 2 quả
- Dầu ăn/ dầu dừa: 200ml
- Rượu trắng: 10ml (khoảng 2 muỗng canh).
Thực hiện:
Bước 1: Bổ đôi quả gấc, lấy toàn bộ phần ruột cho vào tô lớn hoặc khay. Đối với phần thịt gấc màu vàng dính ở phần trong của vỏ, bạn dùng dao cắt theo rìa để lấy giữ lại phần này, cắt nhỏ, bỏ vỏ gấc.
Bước 2: Bạn có thể đem phơi dưới nắng nhẹ hoặc để thịt gấc trong ngăn mát tủ lạnh 8 tiếng để thịt gấc săn lại. Khi sờ vào không thấy gấc dính tay, bạn tiến hành dùng dao tách bỏ hạt, lấy thịt gấc.
Bước 3: Cho thịt gấc vừa sơ chế vào chảo chống dính, đun ở lửa lớn đến khi sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ. Thêm vào 200ml dầu ăn/dầu dừa và 2 muỗng canh rượu trắng, đảo đều. Bạn sẽ rim thịt gấc ở lửa nhỏ trong khoảng 30 – 40 phút cho đến khi thấy lớp màng đỏ thịt gấc teo lại thì tắt bếp.
Bước 4: Ngâm rây hoặc khăn lọc trong nước sôi 1 – 2 phút để loại bỏ vi khuẩn, vắt khô khăn/rây. Đặt lên trên một bát tô, lần lượt đổ phần gấc vừa rim vào, dùng thìa ấn mạnh tán nhuyễn để tinh dầu gấc nguyên chất chảy qua rây xuống bát.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm dầu gấc tại nhà cực kỳ đơn giản, có ngay dầu gấc nguyên chất đỏ tươi đẹp mắt, mùi thơm nhẹ đặc trưng.
Cách làm dầu gấc bằng máy xay sinh tố
Nguyên liệu:
- Gấc chín: 2 quả
- Dầu ăn/ dầu dừa: 200ml
- Rượu trắng: 10ml (khoảng 2 muỗng canh).
Thực hiện:
- Để lấy thịt gấc, bạn thực hiện tương tự theo hướng dẫn làm dầu gấc bằng chảo chống dính.
- Sau khi lấy được toàn bộ phần thịt gấc, bạn dùng dao tách bỏ hạt. Cho toàn bộ thịt gấc vào máy xay sinh tố, thêm lần lượt 200ml dầu ăn/dầu dừa và 2 muỗng canh rượu trắng vào. Xay đều cho đến khi hỗn hợp thật mịn.
- Tiếp theo, bạn đem sên hỗn hợp đã xay trên lửa nhỏ. Lưu ý dùng nồi có đáy dày để sên gấc, đảo đều gấc trong quá trình sên để không bị cháy. Thời gian sên khoảng 30 – 40 phút.
- Sau khi đã sên thịt gấc xong, bạn đem lọc lấy tinh dầu qua rây hoặc khăn lọc. Dùng tay vắt kiệt để lấy được nhiều tinh dầu gấc nguyên chất hơn.
Cách làm dầu gấc bằng nồi chiên không dầu
Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng sử dụng nồi chiên không dầu cũng có thể làm dầu gấc nguyên chất, thậm chí còn tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với 2 cách làm dầu gấc trên.
Nguyên liệu:
- Gấc chín: 2 quả
- Dầu ăn/ dầu dừa: 200ml.
Thực hiện:
- Bạn lấy thịt gấc đỏ, tách bỏ hạt, lấy cả phần thịt vàng cắt nhỏ.
- Xếp thịt gấc vào nồi chiên không dầu, sấy ở mức nhiệt 50 – 60 độ C trong 10 phút. Khi sờ tay thử vào thấy bề mặt thịt gấc không còn dính tay là được, nếu vẫn còn dính ẩm thì bạn sấy thêm 5 – 10 phút nữa.
- Lấy thịt gấc ra khỏi nồi chiên, dùng thìa nghiền nhuyễn. Thêm 100ml dầu vào và đun sôi cùng thịt gấc, hạ lửa nhỏ đun trong 15 – 20 phút.
- Cuối cùng, bạn lọc hỗn hợp gấc qua rây để lấy phần dầu gấc nguyên chất.
Lưu ý khi tự làm dầu gấc tại nhà
Cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà khá đơn giản, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo yêu cầu thành phẩm cũng như bảo quản đúng cách.
- Nếu sử dụng dầu gấc với mục đích làm đẹp da, bạn dùng dầu dừa, dầu oliu hay dầu jojoba thay vì dầu ăn.
- Không sên hay sấy gấc ở nhiệt độ quá cao, có thể làm mất các chất dinh dưỡng vốn có như vitamin A hay E trong gấc.
- Trong quá trình sên gấc, hớt bỏ bọt nếu có để dầu gấc thành phẩm trong hơn.
- Dầu gấc nguyên chất khi chế biến trong cần để nguội hoàn toàn, sau đó cho vào hũ thủy tinh khô ráo đã được tiệt trùng.
- Bảo quản dầu gấc ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp thì sẽ dùng được trong khoảng 1 – 2 tuần. Nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng đến hơn 1 tháng, bạn nên bảo quản dầu gấc trong ngăn mát tủ lạnh.
Tạm kết
Bài viết đã giới thiệu đến bạn 3 cách làm dầu gấc tại nhà bằng những nguyên liệu và dụng cụ đơn giản.
Tham khảo các sản phẩm nồi chiên không dầu chất lượng tại FPT Shop để chế biến đa dạng các món ăn cho gia đình:
Xem thêm:
Tiết lộ cách nấu xôi gấc đỏ tươi, thơm ngon, ngọt bùi chuẩn vị quê Việt để thưởng thức
Máy ép dầu thực vật là gì? Tìm hiểu cấu tạo và công dụng cụ thể