Học lỏm cách làm chả trứng mềm thơm, ngon như tiệm cơm tấm từ nguyên liệu đơn giản
Cách làm chả trứng vô cùng đơn giản, chỉ từ những nguyên liệu dễ kiếm như thịt heo, trứng gà, mộc nhĩ, miến,... Chả trứng hấp trông rất bắt mắt với lớp trứng màu vàng phía trên, hương vị giản dị mà thơm ngon, chấm nước mắm chua ngọt ăn kèm cơm tấm là "chuẩn bài"!
Nếu là fan của cơm tấm sườn bì chả, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với topping chả trứng ăn kèm. Đây là món ăn khá dễ chế biến, nguyên liệu đơn giản mà lại cực kỳ dễ ăn, người lớn hay trẻ nhỏ đều yêu thích. Bạn hãy cùng FPT Shop vào bếp với cách làm chả trứng hấp vừa đẹp mắt vừa ngon miệng, chuẩn vị tiệm cơm tấm nhé!
Cách làm chả trứng hấp đơn giản, ai cũng làm được
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trứng vịt: 5 quả
- Thịt heo xay: 200g
- Mộc nhĩ (nấm tai mèo): 3 – 4 cây
- Miến: 1 nắm nhỏ
- Hành lá: 3 – 4 nhánh
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn.
Chi tiết cách làm chả trứng
Bước 1: Mộc nhĩ hay nấm mèo bạn ngâm nước 10 – 15 phút cho mềm rồi đem rửa sạch, để ráo. Xắt nhỏ mộc nhĩ hoặc đem xay bằng máy xay thịt. Tuy nhiên, bạn không nên xay mộc nhĩ quá nhuyễn.
Miến cũng đem ngâm mềm, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch và xắt nhỏ.
Bước 2: Cho thịt heo xay vào một tô lớn, thêm toàn bộ phần mộc nhĩ, miến và hành lá vào. Nêm gia vị gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 2 thìa dầu ăn và một chút tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Đập 3 quả trứng vịt vào tô hỗn hợp thịt. 2 quả trứng còn lại, bạn tách riêng lòng trắng và lòng đỏ. Cho lòng trắng vào tô thịt trộn đều, còn lòng đỏ đánh tan để riêng, lúc sau dùng để rưới lên mặt chả hấp.
Bước 4: Bạn đổ đều hỗn hợp trứng thịt vào một tô lớn hoặc khuôn đã quét sẵn lớp dầu chống dính. Để tránh nước đọng ở nắp nồi nhỏ giọt xuống, bạn có thể bọc bề mặt khuôn bằng một lớp màng bọc thực phẩm.
Đặt khuôn vào xửng trong nồi nước sôi và hấp trong khoảng 25 phút.
Bước 5: Trong quá trình hấp, sau khoảng 20 phút hấp, bạn mở nắp và rưới lòng đỏ trứng đã đánh tan lên trên mặt, dàn đều. Hấp thêm 5 phút nữa cho trứng chín rồi tắt bếp.
Bạn đã hoàn thành cách làm chả trứng hấp siêu dễ, chỉ cần bày chả ra đĩa, cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt. Chả trứng hấp có bề mặt trứng vàng ươm bắt mắt, khi ăn cảm nhận được độ mềm, thơm và đậm vị, hòa quyện của các nguyên liệu.
Thêm sườn nướng, bì trộn thính và cơm nóng là có ngay đĩa cơm tấm đủ chất cho bữa ăn gia đình.
Một số cách làm chả trứng khác
Cách làm chả trứng nướng
Ngoài cách hấp chả trứng, bạn cũng có thể đem đi nướng để món ăn dậy vị hơn. Bạn chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu tương tự như cách làm chả trứng hấp. Tuy nhiên thay vì hấp, hãy đem hỗn hợp thịt trứng nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 180 – 200 độ C khoảng 15 phút.
Sau đó, lấy khay chả trứng ra đổ thêm lòng đỏ trứng lên trên và tiếp tục nướng thêm khoảng 10 phút nữa. Thành phẩm hấp dẫn và thơm ngon chẳng kém so với chả trứng hấp.
Cách làm chả trứng chiên
Nếu các bé nhà bạn yêu thích các món chiên rán hơn món hấp, hãy thử đổi vị bữa ăn, làm chả trứng viên chiên siêu dễ từ các nguyên liệu tương tự chả trứng hấp.
Với món ăn này, bạn có thể không cần sử dụng mộc nhĩ và miến mà chỉ cần thịt heo xay, trứng gà, hành tím và hành lá băm nhỏ. Trộn mọi nguyên liệu hòa quyện và nêm nếm gia vị vừa ăn với hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay (tùy chọn). Vê hỗn hợp thịt trứng thành những viên nhỏ rồi đem chiên trong chảo dầu. Để giảm bớt lượng dầu mỡ thì chiên chả bằng nồi chiên không dầu là một sự lựa chọn lý tưởng.
Sau khoảng 15 – 20 phút là bạn đã hoàn thành món chả trứng viên chiên cực kỳ hấp dẫn, lại nhanh gọn.
Tạm kết
Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn 3 cách làm chả trứng, từ hấp, nướng cho đến chiên, món nào cũng vô cùng đơn giản và hấp dẫn.
Tham khảo các sản phẩm đồ gia dụng đang được bán tại FPT Shop nếu bạn có nhu cầu nâng cấp căn bếp của gia đình:
Xem thêm:
Chia sẻ cách làm trứng hấp nồi cơm mịn mượt, mềm thơm siêu “đưa cơm”
Tổng hợp 10 kiểu biến tấu cơm tấm ngon “nhức nách” bạn không nên bỏ lỡ, càng ăn càng ghiền