Cách làm bánh crepe không nhân và có nhân thơm ngon, đơn giản tại nhà không thể cưỡng lại
Cách làm bánh crepe chuẩn ngon kiểu Pháp rất đơn giản. Được làm từ những nguyên liệu dễ tìm như bột mì, sữa, trứng và tráng mỏng trên chiếc chảo chống dính, vỏ bánh sẽ bọc với nhiều loại nhân mặn hoặc ngọt khác nhau tùy sở thích của mỗi người, bánh rất dễ ăn nên được nhiều người yêu thích.
Bánh crepe hay còn gọi là bánh kếp đến từ Pháp. Vỏ bánh làm từ bột mì, trứng và sữa và có thể ăn kèm với nhiều loại topping khác nhau như socola, bơ, trái cây tươi như chuối, dâu tây, xoài. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh crepe mỏng mịn và mềm mại giống như ngoài tiệm.
Tìm hiểu về bánh crepe
Bánh crepe có nguồn gốc từ vùng Brittany của Pháp. Sau khi được tạo ra, loại bánh này nhanh chóng lan rộng khắp nước Pháp và trở thành món tráng miệng phổ biến ở nhiều quốc gia như Bỉ, Thụy Sĩ,... Bánh crepe thường được dùng kèm với các đồ uống như cà phê, trà, hoặc sữa. Ở Pháp, bánh crepe thường được dùng kèm với rượu cidre, đây là một loại rượu ngon được làm từ táo ngọt rất hợp với bánh crepe.
Bánh crepe là một trong số ít các loại bánh không cần lò nướng. Loại bánh này thường được làm từ lúa mạch, lúa mì, trứng, bơ, sữa và được chiên cho đến khi có màu vàng nâu cả hai mặt.
Crepe được chia làm 2 loại là crepe mặn và crepe ngọt.
- Bánh crepe mặn, còn được gọi là galettes, thường được làm từ bột lúa mạch đen và chứa đầy nhân giăm bông, nấm, phô mai và nhiều loại thịt.
- Bánh crepe ngọt thường được làm từ bột mì và nhân thường là trái cây tươi hoặc mứt ngọt. Món bánh crepe ngọt đầu tiên của Brittany có nhân socola, hạt dẻ, đường và nước cốt chanh.
Cách làm bánh crepe không nhân
Nguyên liệu:
- 150g bột mì.
- 3 quả trứng gà.
- 300ml sữa tươi không đường.
- 50g bơ lạt.
- 50g đường.
- 1/4 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng canh hương vani.
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột
Cho bột mì vào tô lớn, tạo một lỗ ở giữa bột, cho 3 quả trứng và 50g đường vào, dùng máy đánh trứng trộn đều.
Bước 2: Pha bột làm vỏ bánh
Từ từ đổ sữa vào đồng thời trộn cho đến khi bột hòa quyện. Tiếp theo, thêm vani, bơ lạt tan chảy và 1/4 muỗng cà phê muối vào và trộn đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 3: Chiên vỏ bánh
Làm nóng chảo chống dính trên bếp, khi chảo nóng, giảm nhỏ lửa và múc từng muỗng bột cho vào chảo. Khi các mép bánh đã chín vàng thì lật bánh cho đến khi chín đều 2 mặt thì lấy ra, tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột.
Thành phẩm bánh crepe không nhân có thể ăn kèm với socola, bơ, chuối hoặc các loại trái cây khác tùy theo sở thích.
Xem thêm: Học lỏm công thức làm bánh crepe mặn bằng chảo siêu hấp dẫn, dễ nấu
Cách làm bánh crepe có nhân
Cách làm bánh crepe có nhân rất đa dạng, bạn có thể thay thế bằng các loại trái cây yêu thích.
Nguyên liệu làm bánh crepe có nhân
Nguyên liệu làm vỏ bánh crepe:
- 100g bột mì.
- 200ml sữa tươi không đường.
- 2 quả trứng gà.
- 100g nước cốt dừa lon.
- 3ml nước lá dứa.
- 20g đường.
- Bơ lạt.
Nguyên liệu làm nhân bánh crepe:
- Crepe xoài: 3 quả xoài chín, 150ml kem tươi, 15g đường.
- Crepe chuối: 8 quả chuối chín.
- Crepe kem tươi: 150ml kem tươi, 15g đường.
- Crepe sầu riêng: 3 múi sầu riêng, 150ml kem tươi, 15g đường.
Các bước làm bánh crepe có nhân
Bước 1: Trộn và ủ bột làm vỏ bánh
Rây bột mì và đường vào tô, thêm trứng, nước cốt dừa và sữa tươi vào trộn đều cho đến khi mịn. Lọc hỗn hợp qua rây 2 lần để bột bánh được mịn hơn. Sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
Sau khi ủ bột, lấy ra chia thành 2 phần, 1 phần trộn với nước lá dứa để làm bánh crepe lá dứa, phần còn lại sẽ làm vỏ bánh vị sữa dừa.
Bước 2: Làm nhân bánh
Có 4 loại nhân làm bánh crepe phổ biến:
- Bánh crepe xoài: Xoài chín cắt thành từng miếng vừa ăn. Đánh kem tươi và đường bằng máy rồi để trong tủ lạnh.
- Bánh crepe chuối: Chiên chuối với bơ cho có màu vàng nâu.
- Bánh crepe kem tươi: Đánh đều 150ml kem tươi và 15g đường cho tan rồi bảo quản trong tủ lạnh.
- Bánh crepe sầu riêng: Múi sầu riêng tách lấy phần thịt. Đánh đều 150ml kem tươi và 15g đường rồi để trong tủ lạnh.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Đun nóng bơ cho đến khi tan chảy trên chảo chống dính, dùng khăn giấy thấm bớt và để lại một lớp bơ mỏng trong chảo.
Đổ 1 muỗng bột vào chảo, nghiêng bột để dàn đều khắp mặt chảo cho mỏng.
Chiên từ 1 - 1.5 phút cho vàng đều 2 mặt thì lấy ra và làm tương tự cho đến khi hết bột.
Bước 4: Cuộn bánh
- Bánh crepe xoài: Trải vỏ bánh ra mặt phẳng, thêm một muỗng kem tươi lên trên, đặt xoài vào giữa. Cẩn thận bọc bánh thành hình chữ nhật.
- Bánh crepe chuối: Trải vỏ bánh ra mặt phẳng, đặt chuối đã chiên lên trên rồi cuộn bánh thành cuộn tròn.
- Bánh crepe sầu riêng: Trải vỏ bánh ra mặt phẳng, cho một muỗng kem tươi và sầu riêng vào giữa. Nhẹ nhàng cuộn bánh thành hình chữ nhật.
- Bánh crepe có kem: Đặt vỏ bánh lên mặt phẳng và múc kem vào giữa đế. Dùng tay gấp bốn cạnh để tạo thành một chiếc bánh hình chữ nhật.
Thành phẩm là chiếc bánh crepe có nhân được bọc chặt bên trong mà kem tươi không trồi ra ngoài. Bánh được gấp thành hình chữ nhật là đẹp nhất. Sau khi làm xong, để bánh trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng, ăn sẽ ngon hơn và không bị ngán.
Cách bảo quản bánh crepe
Bánh crepe sau khi làm xong để ở nhiệt độ thường chỉ bảo quản được 3 - 4 tiếng vì bánh dễ bị chua, lên men. Để bảo quản bánh lâu hơn, nên để trong tủ lạnh ở nhiệt độ 3 - 5 độ C, sẽ giữ được 2 - 3 ngày.
Tạm kết
FPT Shop đã chia sẻ các cách làm bánh crepe béo ngậy, thơm ngon. Nếu bạn không thích các loại nhân ở trên thì có thể thay đổi thành các loại trái cây yêu thích khác như dâu tây, kiwi, mứt trái cây, nhân thịt,...
Xem thêm:
- Tổng hợp 21+ cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản mà ai cũng mê
- Làm bánh crepe sầu riêng ngọt thơm, ngậy béo tại nhà chưa bao giờ dễ đến thế!
Bài viết trên đã chia sẻ cách làm bánh crepe đơn giản tại nhà. Bí quyết để có lớp vỏ bánh crepe mỏng mềm, hạn chế bị rách khi chiên là sử dụng chảo chống dính chất lượng. Tham khảo các loại chảo chống dính đang bán tại FPT Shop dưới đây: