Hướng dẫn cách làm bún gạo lứt ăn siêu ngon, đặc biệt thích hợp với người giảm cân
https://fptshop.com.vn/
Giang Nguyễn
10 tháng trước

Hướng dẫn cách làm bún gạo lứt ăn siêu ngon, đặc biệt thích hợp với người giảm cân

Bún gạo lứt là một món cực thích hợp cho những ai đang quan tâm đến vấn đề sức khỏe hoặc giảm cân. Vừa đảm bảo về vấn đề dinh dưỡng lại vừa đáp ứng được yếu tố ngon miệng, bún gạo lứt chắc chắn sớm chiếm được một vị trí trong thực đơn thường xuyên của bạn. Cùng xem cách làm đơn giản nhé!

Chia sẻ:
Chia sẻ:
Cỡ chữ nhỏ
Cỡ chữ lớn
Nội dung bài viết
Bún gạo lứt trộn rau củ và thanh cua
Bún gạo lứt trộn rau củ và thịt bò
Tạm kết

Gạo lứt là một loại gạo chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Vì không phải trải qua quá trình giã, xay như gạo trắng nên gạo lứt giữ được nhiều chất xơ, protein, canxi,... Gạo lứt còn giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giúp chắc khỏe xương, tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Với nhiều công dụng kể trên của gạo lứt, FPT Shop khuyến khích bạn sử dụng loại thực phẩm này trong các món ăn. Hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một món được chế biến từ gạo lứt cực ngon và đảm bảo ăn là ghiền, đó là món bún gạo lứt. Dưới đây là hai cách làm bún gạo lứt siêu ngon, siêu dễ. Hãy tham khảo và thử nấu cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!

Bún gạo lứt trộn rau củ và thanh cua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g bún gạo lứt
  • 1 củ cà rốt
  • 25g nấm mèo khô
  • 50g cải bó xôi
  • 1 củ hành tím
  • 20g thanh cua
  • 30g ham chay
  • Hạt mè trắng
  • Sốt mayonnaise
  • Nước tương
  • Giấm ăn
  • Dầu ăn
  • Dầu mè
  • Muối
  • Tiêu
  • Đường

nguyên liệu làm bún gạo lứt trộn rau củ và thanh cua

Mẹo chọn mua nấm mèo, cải bó xôi và cà rốt ngon:

nấm mèo, cải bó xôi và cà rốt

  • Nấm mèo: chọn cánh nấm có tai to, dày dặn, ít nấm con ở gốc; chọn nấm màu hổ phách sậm, mặt dưới của nấm màu cà phê sữa, mặt trên của nấm hơi bóng; tránh mua nấm quá đen, có mùi hôi lạ.
  • Cải bó xôi: chọn cải màu xanh tươi tắn và còn gốc; tránh mua cải bị gãy lá, bị dập hay úng.
  • Cà rốt: chọn củ có dáng thẳng, màu sáng, vỏ trơn láng và khi cầm thấy nặng tay; tránh mua củ cà rốt có phần vai dày và to vì những quả này thường không được ngọt; tránh mua những củ bị méo, bị mềm hoặc bị dập.

Cách chế biến bún gạo lứt trộn rau củ và thanh cua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sơ với nước sạch rồi bào sợi.
  • Ngâm nấm mèo khô trong tô nước lạnh từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo và cắt thành sợi mỏng. Chú ý nếu ngâm nấm mèo lâu hơn thì cũng không vượt quá 4 tiếng vì như vậy nấm sẽ sản sinh chất độc hại, đồng thời không ngâm nấm bằng nước ấm vì như vậy sẽ khiến cho chất morpholine trong nấm không có nhiều thời gian trung hòa.
  • Rửa sạch cải bó xôi và đem cắt khúc nhỏ tầm 3 đốt tay.
  • Cắt ham chay thành những miếng mỏng vừa ăn.
  • Bóc vỏ hành tím rồi cắt lát mỏng.

sơ chế nguyên liệu làm bún gạo lứt trộn rau củ và thanh cua

Bước 2: Trụng nguyên liệu

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước và 1 muỗng cà phê muối. Thấy nước sôi thì cho bún gạo lứt vào nồi trụng tầm 3-4 phút. Bún mềm rồi thì vớt bún ra và trộn với nửa muỗng canh dầu mè.
  • Tiếp theo, cho cà rốt, cải bó xôi và thanh cua vào nồi trụng lần lượt mỗi loại 2 phút rồi vớt ra để riêng.

trụng nguyên liệu

Bước 3: Xào ham chay và nấm mèo

  • Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, vặn lửa đun nóng dầu rồi cho ham chay và nấm mèo vào xào, nêm nếm gia vị gồm: nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu.
  • Sau đó dùng đũa xào các nguyên liệu trên lửa vừa 3 phút.

Bước 4: Rang mè và xay mè

  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa và cho mè vào chảo rang đến khi thấy mè chuyển sang màu nâu.
  • Đem đổ mè vào máy xay rồi xay thật nhuyễn.

rang mè và xay mè

Bước 5: Pha nước sốt

Chuẩn bị một cái tô, cho vào tô: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mayonnaise, nửa muỗng canh giấm, nửa muỗng canh dầu mè, nửa muỗng canh nước tương và mè vừa xay nhuyễn.

Bước 6: Hoàn thành món ăn

  • Xếp các nguyên liệu lên dĩa, trộn đều lên và chan nước sốt vào là có thể thưởng thức được món bún gạo lứt thơm ngon.
  • Bún dai dai, ăn kèm thanh cua béo béo và rau củ luộc mang vị ngọt tự nhiên rất hoàn hảo, phần nước sốt mè cũng góp phần làm cho món bún thêm trọn vị.

bún gạo lứt trộn rau củ và thanh cua

Bún gạo lứt trộn rau củ và thịt bò

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g thịt bò
  • 200g bắp cải
  • Nửa củ cà rốt
  • 50g rau răm
  • 50g rau mùi
  • 100g đậu phộng
  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • Nước mắm
  • Nước cốt chanh
  • Đường
  • Hạt nêm
  • Dầu ô liu

nguyên liệu làm bún gạo lứt trộn rau củ và thịt bò

Mẹo chọn mua thịt bò, bắp cải, đậu phộng ngon:

  • Thịt bò: chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn gân trắng, mỡ có màu vàng tươi; chạm vào miếng thịt cảm nhận được độ săn chắc, không bị lõm thì đó là thịt ngon; tránh mua thịt có màu sẫm, chảy nhớt và có mùi hôi.
  • Bắp cải: chọn bắp cải có hình dáng tròn đều, lớp vỏ căng bóng, khi cầm thấy nặng tay; tránh mua quả có đốm lạ trên bề mặt và bị dập úng.
  • Đậu phộng: chọn những hạt có kích thước to, tròn, màu vỏ sáng, bấm thử vào hạt đậu thấy chắc và mẩy; nên mua những hạt đều, không bị lẫn với hạt lép, bị mọt ăn; tránh mua đậu phộng có vết lạ trên bề mặt hay có mùi hôi lạ.

Cách chế biến bún gạo lứt trộn rau củ và thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi rồi cho bún vào trụng tầm 6 phút, xong rồi thì vớt bún ra rổ sạch cho ráo.
  • Rửa sạch bắp cải rồi cắt sợi nhỏ.
  • Rửa sạch rau răm, rau mùi rồi cắt nhỏ.
  • Cạo sạch vỏ cà rốt, rửa với nước rồi bào sợi.
  • Dùng muối chà xát lên thịt bò để giảm mùi hôi, sau đó rửa sạch lại rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Mẹo khác để khử mùi hôi của thịt bò đó là dùng rượu ngâm hoặc rửa thịt trong 15 phút, ngoài ra nướng củ hành rồi giã nhuyễn đem ướp thịt cũng là một cách.

Bước 2: Xào thịt bò

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ô liu rồi vặn lửa đun nóng dầu, tiếp theo cho thịt bò vào xào ở mức lửa lớn tầm 3-4 phút.
  • Nêm vào chảo thịt bò 2 muỗng cà phê hạt nêm, xào thêm 30 giây nữa rồi tắt bếp.

xào thịt bò

Bước 3: Pha nước trộn

Chuẩn bị một cái tô, pha chế hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước lọc.

Bước 4: Rang đậu phộng

  • Bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng sống vào rang với mức lửa lớn tầm 4 phút thì tắt bếp.
  • Để cho đậu nguội rồi sàng lọc vỏ và đem đậu phộng đi giã nhỏ. 
  • Ngoài cách rang đậu như trên thì bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng để rang đậu.

rang đậu phộng

Bước 5: Hoàn thành món ăn

  • Cho bún gạo lứt, thịt bò và các loại rau củ lên dĩa, dùng đũa trộn đều lên rồi rắc đậu phộng đã giã lên trên, rưới chút nước trộn lên nữa rồi trộn tiếp là có thể thưởng thức.
  • Bún gạo lứt trộn rau củ và thịt bò trông rất hấp dẫn, chứa nhiều chất dinh dưỡng từ gạo lứt, thịt bò và rau củ tươi. Món ăn này vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe, rất đáng để thử đó!

bún gạo lứt trộn rau củ và thịt bò

Tạm kết

Nếu bạn đang trong quá trình nghiên cứu và tìm tòi những món ăn tốt cho sức khỏe, hoặc bạn đang trong giai đoạn cần giảm cân, giữ dáng thì món bún gạo lứt chính là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hãy ghi nhớ 2 công thức làm bún gạo lứt trên và thử làm ngay tại gian bếp nhà mình để thưởng thức bạn nhé. Đừng quên theo dõi FPT Shop hàng ngày để tích lũy nhiều mẹo hay, hữu ích!

Hãy sắm ngay những chiếc chảo chống dính giá rẻ mà lại vô cùng chất lượng tai FPT Shop để nấu thật nhiều bữa ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình!

Chảo chống dính chất lượng 

Xem thêm:

Thương hiệu đảm bảo

Thương hiệu đảm bảo

Nhập khẩu, bảo hành chính hãng

Đổi trả dễ dàng

Đổi trả dễ dàng

Theo chính sách đổi trả tại FPT Shop

Sản phẩm chất lượng

Sản phẩm chất lượng

Đảm bảo tương thích và độ bền cao

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi

Tại 63 tỉnh thành